Người có tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng thắc mắc tất toán tiết kiệm là gì? Liệu tất toán tiết kiệm có thể thực hiện online không? Có nên tất toán tiết kiệm trước hạn không? Rút tiền lấy lãi sổ tiết kiệm ở chi nhánh ngân hàng khác được không? Nên tất toán khi nào để được lãi suất tốt nhất. Nguyễn Lê sẽ giải đáp về vấn đề này ngay bài viết dưới đây

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm có thể hiểu là việc ngân hàng đồng ý để bạn rút tiền tất toán sổ tiết kiệm đã gửi và nhận về khoản lãi suất theo đúng quy định của ngân hàng.

Khi gửi tiết kiệm, tùy theo dạng tài khoản gửi sẽ có thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm khác nhau. Nếu là dạng tài khoản không kỳ hạn thì bạn có thể thực hiện việc tất toán bất kỳ lúc nào mình muốn. Với dạng tài khoản có kỳ hạn thì sẽ có ba mốc thời gian bạn cần lưu ý:

Tất toán tiết kiệm đúng hạn

Tất toán đúng hạn là thời điểm bạn thực hiện việc tất toán trùng với hạn cuối của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm. Vậy nên bạn sẽ được nhận lại đầy đủ cả gốc lẫn lãi như đã thỏa thuận trong hợp đồng từ trước.

Tất toán tiết kiệm trước hạn

Tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn tức là thực hiện việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hợp đồng. Ngân hàng vẫn sẽ đồng ý cho bạn rút một tiền một cách bình thường tuy nhiên cần lưu ý rằng mức lãi suất áp dụng sẽ chỉ ở mức không kỳ hạn, nghĩa là rất thấp.

Tất toán tiết kiệm quá hạn

Khi đến hạn cuối của hợp đồng gửi tiết kiệm mà bạn chưa thực hiện việc tất toán thì ngân hàng sẽ thực hiện việc này thay cho bạn. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tùy mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau. Có thể là họ sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với số tiền gốc mới bằng số tiền gốc cũ cộng dồn với lãi suất đã tất toán ở sổ cũ. Lãi suất mới sẽ theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

So Tk Vetinbank

Tất toán sổ tiết kiệm

Cách tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tiết kiệm online

Tất toán tài khoản tiết kiệm online mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể là lãi suất tốt hơn. Với các tất toán trực tuyến qua Internetbanking, cho phép khách hàng không phải đến phòng giao dịch của ngân hàng. Chỉ cần thực hiện vài thao tác ngay trên thiết bị điện tử có kết nối Internet, giúp tiết kiệm tối đa thời gian giao dịch.

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào địa chỉ ngân hàng số của ngân hàng nơi mình gửi tiết kiệm.

Đối với mỗi ngân hàng sẽ cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử khác nhau:

 • Ngân hàng Techcombank: Ứng dụng F@st i-bank.
 • Ngân hàng Vietcombank: Ứng dụng VCB Digital.
 • Ngân hàng Agribank: Ứng dụng Agribank ibank.
 • Ngân hàng Vietinbank: Ứng dụng Vietinbank eFast.
 • Ngân hàng BIDV: Ứng dụng BIDV Smart banking.
 • Ngân hàng Đông Á : Ứng dụng DongA ebanking.
 • Ngân hàngTPbank: Ứng dụng TP ebanking.
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu được cung cấp bởi ngân hàng Techcombank
 • Bước 3: Tại màn hình giao dịch, khách hàng cần chọn Tất toán. Tại mục Tài khoản đích, khách hàng nhập số tài khoản nhận gốc và lãi.
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra thông tin, nếu đồng ý thanh toán. Khách hàng nhấn nút Thực hiện rồi xác thực giao dịch bằng mật khẩu và dãy số trên token để hoàn tất.

Tất toán tiết kiệm tại quầy giao dịch

Thông thường sau khi mở tài khoản tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm và muốn thực hiện việc tất toán. Khách hàng sẽ được ngân hàng yêu cầu đến trực tiếp để ký các giấy tờ liên quan. Nếu khách hàng không thể trực tiếp có mặt và muốn ủy quyền cho người khác. Họ phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực pháp lý thì người được ủy quyền mới được thực hiện thay.

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm có Chứng minh thư nhân dân. Sổ tiết kiệm và đến bất kỳ chi nhánh/phòng GD gần nhất để thuận tiện giao dịch.
 • Bước 2: Nêu nguyện vọng tất toán tiết kiệm. Nhân viên ngân hàng sẽ đưa phiếu rút tiền cho khách hàng và hướng dẫn điền đầy đủ thông tin.
 • Bước 3: Nộp lại phiếu rút tiền kèm sổ tiết kiệm và xuất trình CMND/CCCD cho giao dịch viên.
 • Bước 4: Nếu thông tin hợp lệ, nhân viên sẽ giao tiền tiền gốc lẫn lãi cho khách hàng kiểm tra.
 • Bước 5: Kiểm tra số tiền được nhận có đúng như trong thỏa thuận. Sau đó ký tên vào giấy tất toán tiết kiệm.

Tất toán sổ tiết kiệm qua cây ATM

Với những khách hàng gửi tiết kiệm qua ATM thì họ có thể thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm ngay tại ATM của ngân hàng. Đây được xem là tất toán tiết kiệm với tài khoản tiền gửi không kì hạn.

Tất toán sổ tiết kiệm online có an toàn không?

Việc xác nhận thông tin sẽ được được thực hiện qua thông tin Email hoặc số điện thoại. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật thông tin tài khoản và tính an toàn của tài khoản tiết kiệm online của mình. Và tất toán tiết kiệm online cũng có một phần lợi vì khách hàng sẽ không tốn phí, so với thực hiện tại quầy giao dịch.

Nếu khách hàng còn bất kỳ điều gì thắc mắc về cách tất toán tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Có thể liên hệ đến số tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được giải đáp.

D5f7bc61dcb82be672a9

Tất toán sổ tiết kiệm

Sự khác nhau giữa tất toán tiết kiệm và đáo hạn tiết kiệm

Thông thường người ta sẽ thực hiện tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để có thể nhận về đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên khách hàng có thể lựa chọn không tất toán tài khoản của mình lúc này. Mà thực hiện tái tục để quay vòng tiếp tục kỳ hạn tiền gửi.

Hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ thì thực hiện tất toán trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý là nếu tất toán trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

Tất toán sổ tiết kiệm khác chi nhánh có mất phí không?

Việc các phí ấn định rút sổ tiết kiệm khác chi nhánh là chính sách riêng tại mỗi ngân hàng và ngân hàng Nhà nước không can thiệp. Do vậy, có ngân hàng miễn phí hoàn toàn nhưng cũng có ngân hàng thu phí với mức phí khác nhau.

Hiện nay các ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, ACB, Vietinbank… Hầu như đều miễn thu phí khi khách rút tiền khác chi nhánh. Nhưng nếu rút tiền khác chi nhánh Agribank thì đang áp dụng phí gửi rút nhiều nơi là 0.05%. Tối thiểu là 11.000 đồng/món và tối đa là 500.000 đồng.

Hay như ngân hàng TMCP Đại Chúng PVCombank phí rút tiền tiết kiệm cùng tỉnh/thành phố nơi mở tiết kiệm là miễn phí. Còn nếu rút tiền khác tỉnh/thành phố nơi mở tiết kiệm với rút tiền VND. Thì phí là 0.02% tối thiểu 10.000 VND và tối đa 500.000 VND.

Tất toán sổ tiết kiệm tại ngân hàng khác được không?

Hiện nay, tất cả các ngân hàng trên toàn quốc đều sử dụng hệ thống tự động theo dõi và lưu trữ thông tin khách hàng. Tài khoản, chữ ký, ảnh, tính toán số tiền lãi đến thời điểm khách rút tiền và đóng tài khoản. Theo dõi biến động trên toàn hệ thống. Do đó, nếu bạn có nhu cầu rút sổ tiết kiệm khác chi nhánh thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Nếu bạn rút tiền tại các chi nhánh trong cùng hệ thống ngân hàng.

Khi đó, bạn chỉ cần mang theo sổ tiết kiệm, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực đến chi nhánh ngân hàng. Và thực hiện làm giấy rút tiền và ký đúng với mẫu chữ ký đã dùng để đăng ký gửi tiết kiệm với ngân hàng trước đó.

Tất toán sổ tiết kiệm như thế nào có lợi nhất?

Thông thường, khi đến ngày tất toán, bạn sẽ làm thủ tục tất toán với ngân hàng để hưởng thành quả sau nhiều ngày tiết kiệm. Nhưng bạn nên cân nhắc, nếu thời điểm tất toán có cơ hội nâng lãi suất hoặc nhận nhiều ưu đãi. Tại sao bạn không tiếp tục sinh lãi tối đa cho số tiền của mình?

Chẳng hạn tại Ngân hàng Phương Đông đang có mức lãi suất tiết kiệm online hấp dẫn hàng đầu thị trường: cộng thêm đến 0.3% so với gửi tại quầy, tối đa lên đến 7.9%. Bên cạnh đó, chỉ cần mở sổ online với tổng số tiền gửi từ 1 triệu đồng. Bạn sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm 1 triệu đồng – Mở cổng đến Châu Âu” với những phần thưởng giá trị:

 • Tour du lịch châu Âu trị giá 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm online trị giá 10 triệu đồng.
 • Đồng hồ Apple Watch trị giá 8 triệu đồng.

Nếu sổ tiết kiệm của bạn đến ngày tất toán trong thời gian này, bạn nên tận dụng cơ hội để nâng lãi suất. Đồng thời có cơ hội trúng giải thưởng lớn.

Vừa rồi là những thông tin về tất toán tiết kiệm là gì? Chúng tôi tin đã giúp khách hàng nhận ra nên tất toán tiết kiệm như thế nào mới hiệu quả. Cần lưu tâm những hướng dẫn trên để việc tất toán tiết kiệm không gặp bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

4/5 - (1 bình chọn)