dịch vụ cam kết tín dụng của ngân hàngCam kết tín dụng là thủ tục bắt buộc để doanh nghiệp tham gia đấu thầu, đầu tư dự án. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng và đủ về quy định, dẫn đến thư cấp tín dụng không đạt yêu cầu, hồ sơ dự thầu bị loại một cách đáng tiếc.

Trong bài viết này, Nguyễn Lê với kinh nghiệm hơn 14 năm cung cấp dịch vụ cam kết tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp và các nhà đầu tư có một cái nhìn toàn diện, đầy đủ và chi tiết về quy định cấp tín dụng trong đấu thầu.

Cam kết tín dụng là gì ?

Cam kết tín dụng hay còn gọi thư hứa là văn bản cam kết từ phía tổ chức tín dụng đồng ý thu xếp nguồn vốn cho doanh nghiệp khi tham gia dự thầu, xin giấy phép đầu tư dự án, thực hiện các phương án kinh doanh của chủ đầu tư.

Chứng minh năng lực tài chính doanh nghiệp gồm 2 phần: chứng minh nguồn vốn tự có và nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Nguồn vốn vay này chính là cam kết cấp tín dụng ngân hàng phát hành cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án.

Cam kết cấp tín dụng có 2 loại: Một là loại thư hứa có điều kiện, có thể hủy ngang và không có giá trị đòi tiền. Hai là cam kết tín dụng không điều kiện, không thể hủy ngang nhưng doanh nghiệp cần có tài sản bảo đảm.

thư cam kết cấp tín dụng của ngân hàng

Mẫu thư cam kết cung ứng vốn tín dụng của ngân hàng cho doanh nghiệp

Mức cam kết tín dụng của nhà thầu cần bao nhiêu ?

Theo quy định của pháp luật đấu thầu, doanh nghiệp muốn tham gia dự thầu bắt buộc phải chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Theo thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải chứng minh có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác (không kể các khoản tạm ứng thanh toán theo hợp đồng) để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị quy định trong E-HSMT.

Theo quy định về cam kết cấp tín dụng trong đấu thầu, số tiền cam kết thu xếp vốn tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp cũng như độ lớn, nhỏ của dự án nhưng không không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Theo kinh nghiệm của Nguyễn Lê, số tiền cam kết chỉ nên bằng 70% để hồ sơ dự thầu “đạt điểm” cao nhất.

Quy định về thời gian cam kết cấp tín dụng của ngân hàng

Thời hạn của cam kết tín dụng do các bên tự thỏa thuận nhưng không vượt quá thời hạn thực hiện của dự án/gói thầu và không quá 36 tháng kể từ thời điểm phát hành cam kết thu xếp vốn cho doanh nghiệp.

Vietcombank bảo lãnh dự án Midtown The Peak

Bảo lãnh tín dụng là thủ tục bắt buộc cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án

Thủ tục xin cấp thư hứa thu xếp vốn cho doanh nghiệp

1. Hồ sơ mở tài khoản doanh nghiệp

  1. Đơn đăng ký (theo mẫu của ngân hàng)
  2. Giấy phép ĐKKD / quyết định thành lập doanh nghiệp – 01 bản sao y công chứng
  3. Thông báo/ Đăng ký mẫu dấu – 01 bản sao y công chứng/ sao y công ty
  4. CMND của người có liên quan (chủ tài khoản, kế toán, thành viên góp vốn…) – 01 bản sao y công chứng
  5. Mẫu không đăng ký kế toán trưởng (nếu công ty không có kế toán trưởng) hoặc quyết định bổ nhiệm – 01 bản chính

2. Hồ sơ đề nghị cấp cam kết thu xếp tài chính

 • Giấy đề nghị cấp cam kết tài chính (1 bản chính)
 • Biên bản họp hội đồng thành viên, quyết định của hội đồng thành viên (1 bản chính)
 • Hồ sơ tham gia dự án (thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu,…) đóng dấu treo công ty.

Hiện nay, thủ tục xin cam kết tín dụng tài trợ dự án của ngân hàng còn rắc rối và phức tạp. Nhằm hỗ trợ doanh nghiêp rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí, Nguyễn Lê giới thiệu gói dịch vụ xin thư hứa cấp tín dụng cho doanh nghiệp, thời gian hoàn thành chỉ trong vòng 24h.

Mẫu giấy cam kết cấp tín dụng, tài trợ dự án của ngân hàng

Dịch vụ cam kết tín dụng ngân hàng của Nguyễn Lê

Hơn 14 năm cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính, với mối quan hệ đối tác thân thiết với các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Sacombank, Techcombank… Nguyễn Lê sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư xin được giấy thu xếp tài chính bảo lãnh doanh nghiệp tham gia đấu thấu, thực hiện dự án với số tiền từ 1 – 1000 tỷ đồng.

Với đội ngũ chuyên viên chuẩn CFA, hồ sơ pháp lý dự thầu của quý doanh nghiệp sẽ được thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật đấu thầu, 100% đủ điều kiện tham gia đầu tư, thực hiện dự án.

Sử dụng dịch vụ làm cam kết tín dụng của Nguyễn Lê, quý doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức khi các quy trình và thủ tục xin cấp phép được Nguyễn Lê thực hiện vỏn vẹn chỉ trong 24h.

 • Doanh nghiệp không cần tài sản thế chấp hay không cần đối ứng.
 • Thủ tục làm thư hứa cấp tín dụng đơn giản và nhanh chóng.
 • Phí phát hành cam kết cấp tín dụng thấp.
 • Thư cam kết cấp vốn do các ngân hàng lớn phát hành, uy tín, có thể check online trên hệ thống ngân hàng.
xin thư hứa tại ngân hàng

Doanh nghiệp có thể đến quầy giao dịch ngân hàng để nhận thư cam kết thu xếp tín dụng

6 câu hỏi thường gặp khi xin giấy cam kết tín dụng tài trợ dự án

Là cam kết có sự ràng buộc giữa doanh nghiệp và ngân hàng cấp tín dụng với các điều khoản được thêm vào trong thư hứa ví dụ như:

cam kết cung cấp tín dụng trên cơ sở nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng cấp thư”

“ngân hàng đồng ý cung cấp tài chính cho khách hàng để thực hiện gói thầu với điều kiện phương án kinh doanh của khách hàng được đánh giá là khả thi, hợp pháp, đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cấp tín dụng theo quy định”

Nếu nhà thầu nộp cam kết bảo lãnh dự thầu từ các tổ chức tín dụng uy tín tại Việt Nam, nội dung cam kết cung cấp tín dụng cho nhà thầu thực hiện gói thầu đang xét, với hạn mức đáp ứng theo yêu cầu hồ sơ mời thầu, thì nhà thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu.

Trên thực tế, các ngân hàng thường không cam kết cấp tín dụng vô điều kiện cho nhà thầu mà không có sự ràng buộc về điều kiện giữa hai bên.

Sau khi nhận hồ sơ dự thầu, nếu xét thấy cam kết tín dụng mà nhà thầu cung cấp không đủ rõ ràng để xác định năng lực tài chính thì chủ thầu sẽ yêu cầu nhà thầu làm rõ, yêu cầu bổ sung hoặc liên hệ với ngân hàng cấp tín dụng để xác minh thêm.

Khoản 2, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nếu sau khi đóng thầu, nhà thầu phát hiện hồ sơ dự thầu thiếu các tài liệu chứng minh năng lực tài chính thì nhà thầu được phép gửi tài liệu bổ sung đến bên mời thầu để làm rõ về năng lực tài chính của mình.

Nếu trong hồ sơ mời thầu có yêu cầu nhà thầu nộp cam kết tín dụng mà nhà thầu không nộp thì hồ sơ được xem là không hợp lệ và sẽ bị loại nếu không bổ sung thêm.

 • Doanh nghiệp tham gia đấu thầu mà chủ đầu tư quy định bên dự thầu phải có cam kết tín dụng.
 • Hồ sơ xin giấy phép đầu tư có yêu cầu thu xếp vốn để thực hiện dự án đầu tư.
 • Khách hàng cần chứng minh năng lực tài chính khi liên doanh, liên kết, mời gọi các đối tác đầu tư để thực hiện phương án đầu tư/kinh doanh.
 • Khách hàng hay doanh nghiệp có mục đích hợp pháp khác.

Công Ty Dịch Vụ Tài Chính Nguyễn Lê

❖ VP đại diện: 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP.HCM

❖ Điện thoại: 090.667.6363

❖ Email: taichinhnguyenle@gmail.com

❖ Fanpage: Fb.com/cong.ty.tai.chinh.nguyen.le

5/5 - (1200 bình chọn)