...
17/10/2021

Khi làm hồ sơ cho con du học các nước Canada, Úc, Mỹ, Anh, Newzealand,…

Chứng minh tài chính được mình có tiền thông qua sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng từ 60 triệu trở lên. Chính vì thế Nguyễn Lê đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần khi làm hồ sơ du học không chỉ các em học sinh mà cả gia đình cũng phải có sự chuẩn bị từ sớm. Bài viết này Nguyễn Lê sẽ đề cập đến cách chứng minh tài chính khi du học. Để các phụ huynh có cái nhìn rõ ràng nhất những việc cần phải làm khi lên kế hoạch cho con đi du học nước ngoài.

I. Chứng minh tài chính như thế nào?

Hầu hết các nước có yêu cầu chứng minh tài chính, chính phủ những nước này (VD khi bạn du học Canada). Sẽ yêu cầu bạn xuất trình hai loại giấy tờ chứng minh cơ bản và xác thực nhất là sổ tiết kiệm tại ngân hàng và giấy tờ. Biên lai kê khai thuế lẫn thu nhập của người giám hộ.

1. Chứng minh thu nhập hằng tháng của người bảo hộ

Giấy tờ tiếp theo để chứng minh tài chính du học chính là những giấy tờ. Biên lai chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng của người bảo hộ. Bạn cần chắc chắn rằng bố mẹ/người giám hộ có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu. Mức thu nhập tối thiểu thường từ 60 triệu đồng/tháng. Lãnh sự quán sẽ yêu cầu những giấy tờ sau để bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính:

Với trường hợp người làm công ăn lương – nhân viên văn phòng, công chức nhà nước,…: Phải có thư xác nhận từ cơ quan/tổ chức tuyển dụng chứng thực vị trí, chức vụ, mức lương,… Và kê khai tổng thu nhập hằng tháng

Với doanh nhân và hộ kinh doanh: Cân cung cấp đủ giấy phép kinh doanh, các hợp đồng gần đây. Biên lai thuế và bảng kê khai tổng thu nhập

Với chủ cho thuê tài sản: Phải trình xuất đủ hợp đồng cho thuê. Trong đó đề cập chính xác đến phí cho thuê hằng tháng và ngày/tháng thanh toán, thời hạn hợp đồng.

>Xem thêm: hồ sơ chứng minh tài chính

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

Với cá nhân và đơn vị bảo lãnh ở Canada:

Tương tự những giấy tờ trên, người bảo hộ phải chứng minh được hợp đồng lao động. Chức vị đang công tác, kê khai lương thưởng, tổng thu nhập trong 2 năm gần nhất và biên lai nộp thuế. Tiền gửi ngân hàng cùng thư bảo lãnh ghi chú rõ trách nhiệm của mình với du học sinh.

Hãy lưu ý ba mẹ hoặc người bảo lãnh nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có xác thực uy tín cùng thời gian mở sổ. Để tránh việc trì hoãn xét duyệt không cần thiết.

Bên cạnh đó, một số đơn vị kinh doanh thiếu biên lai nộp thuế sẽ gây ra không ít phiền toái cho quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vì vậy, khi gia đình xác định cho con em đi du học các nước như du học Canada diện chứng minh. Cần đảm bảo có đủ những giấy tờ này trước ít nhất 6 tháng – 1 năm trước khi xin visa.

2. Sổ tiết kiệm

Đây sẽ là nguồn cung cấp sinh hoạt phí và học phí trong những học kỳ đầu của bạn tại Canada. Tùy theo khu vực sinh sống và trường đại học, chuyên ngành theo học mà mức tiền ký gửi có thể dao động ít nhiều. Chẳng hạn, nếu bạn theo học ở các trường đại học lớn như University of British Columbia, hạn mức tiền tiết kiệm sẽ cao hơn.

Trong khi đó, học phí và sinh hoạt phí của các trường cao đẳng ở vùng ven ngược lại – thấp hơn một chút. Tuy nhiên, dù đang theo học ở trường nào và định cư tại đâu. Bạn cũng phải dự trù trong sổ khoản tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ VNĐ trở lên.

Lưu ý, sổ tiết kiệm nên được mở ít nhất 6 tháng trước khi làm hồ sơ xin visa du học. Nếu thời gian mở sổ quá ngắn, Lãnh sự quán có thể phán quyết rằng tài khoản của bạn không đủ con số kí gửi tối thiểu.

3. Các giấy tờ kê khai tài sản cố định khác

Những giấy tờ chứng minh gia đình bạn có tài chính cố định tốt như nhà ở, đất đai, xe cộ,… Cũng là một trong những giấy tờ quan trọng giúp làm đẹp hồ sơ thêm rất nhiều. Mặt khác, sẽ chứng minh được việc các em khi đi du học sẽ đủ điều kiện học – ăn ở và sẽ về nước sau khi tốt nghiệp.

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

II. Tại sao phải chứng minh tài chính khi đi du học?

Việt Nam là nước đang phát triển, kinh tế trong nước còn kém, thu nhập còn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh,… Do vậy khi du học tại các nước có mức sống đắt đỏ này. Chính phủ những nước này sẽ phải yêu cầu bạn chứng minh được rằng bạn có đủ khả năng để sinh sống tại đây. Mà không bỏ học giữa chừng và kiểm soát cả các thành phần định cư trái phép.

Thứ hai,việc chững minh tài chính khi du học, ví dụ như du học Canada giúp bạn cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin của gia đình – điều này làm rõ phần nào lý lịch nhân thân của bạn. Chứng minh được rằng bạn không phải là một phần tử tội phạm hoặc có khả năng sẽ phạm tội.

III. Hồ sơ chứng minh tài chính gồm những gì?

Hồ sơ chỉ là một phần trong tập lớn hồ sơ xin Visa du học. Bên cạnh những chứng từ này, bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ tùy thân, các form xin Visa theo mẫu và giấy tờ nhập học.

Với du học Canada, bạn sẽ nộp hồ sơ chứng minh tài chính kèm theo hồ sơ xin Visa du học tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (Canada Visa Application Center – CVAC). Kết quả sẽ được trả về trong 40 đến 60 ngày làm việc kể từ lúc CVAC nhận được hồ sơ.

Các bước nộp hồ sơ du học Canada theo diện chứng minh tài chính:

Với hình thức online:

  • Truy cập trang web của chính phủ Canada và tạo tài khoản trên đó
  • Trả lời các bảng câu hỏi để xác nhận loại Visa cần làm
  • Hoàn thành đơn lấy thông tin
  • Tải xuống các form mẫu khai thông tin và hoàn tất bản khai.
  • Thanh toán phí làm hồ sơ
  • Đợi lịch hẹn ngày lấy thông tin sinh trắc học và kết quả visa.

>Xem thêm: mở sổ tiết kiệm chứng minh tài chính du học

>Xem thêm: chứng minh tài chính du lịch

>Xem thêm: dịch vụ chứng minh công việc

>Xem thêm: cách làm chứng minh tài chính

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

5/5 - (1201 bình chọn)