...
02/09/2021

Chứng minh tài chính lùi ngày hay sổ tiết kiệm lùi ngày hiện không còn quá xa lạ với các bạn thường xuyên xin VISA đi du học/du lịch. Vì tạo độ tin tưởng và tăng điểm xét duyệt hồ sơ VISA hơn rất nhiều so với sổ tiết kiệm thông thường. 

Quy định của Đại sứ quán về sổ tiết kiệm lùi ngày như thế nào?

Hầu hết trong quy định về hồ sơ xin visa du học, du lịch của các nước trên thế giới đều yêu cầu du học sinh phải có sổ tiết kiệm lùi ngày. Cụ thể:

  • Du học Canada, Úc: Du học sinh cần có sổ tiết kiệm lùi ít nhất 3 tháng
  • Du học Hàn Quốc: với Visa D4 du học sinh cần phải có sổ tiết kiệm 10.000USD lùi 6 tháng. Với Visa D2 du học sinh cần phải có sổ tiết kiệm 20.000USD lùi 3 tháng. 
  • Du học Anh: Du học sinh cần có sổ tiết kiệm lùi ít nhất 28 ngày
  • Các nước khác như Mỹ, Châu Âu.. cũng nên có sổ tiết kiệm lùi từ 1-3 tháng trở ra
  • Du học Tây Ban Nha: Du học sinh cần có sổ tiết kiệm lùi ít nhất 6 tháng

Thế nào là chứng minh tài chính lùi ngày và mở sổ tiết kiệm lùi ngày?

Sổ tiết kiệm lùi ngày là sổ tiết kiệm đã được mở cách thời điểm xin VISA một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như: sổ tiết kiệm đi du học Hàn Quốc thường cần sổ lùi 6 tháng. Tức là tính từ thời điểm quyển sổ đó được gửi vào ngân hàng (ngày đến hạn in trên quyển sổ tiết kiệm) so với thời điểm hiện tại đã được 6 tháng rồi.

Chứng minh tài chính lùi ngày là bạn làm các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản mình đang sở hữu đã có từ trong quá khứ. Cách thời điểm xin VISA một khoảng thời gian nhất định. Các giấy tờ này có thể bao gồm: sổ tiết kiệm lùi ngày, sao kê tài khoản trong quá khứ. Các giấy tờ chứng minh thu nhập trong quá khứ cho đến hiện tại. Giấy tờ các loại tài sản như nhà đất, ô tô đã mua trong quá khứ….

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính

sổ tiết kiệm lùi ngày

sổ tiết kiệm lùi ngày

Làm sổ tiết kiệm lùi ngày bằng cách nào?

Để làm được sổ lùi ngày, bạn phải tìm được chủ sở hữu của một quyển sổ tiết kiệm có thời gian gửi và có sổ tiền gửi tương ứng với nhu cầu của bạn. Đồng thời được người chủ sở hữu đồng ý chuyển nhượng sổ tiết kiệm đó sang cho bạn mượn trong một khoảng thời gian nhất định – khoảng thời gian mà bạn cần để hoàn thiện hồ sơ.

Đến với Nguyễn Lê, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhà đầu tư sẵn sàng chuyển nhượng sổ tiết kiệm sang cho bạn thuê/mượn. Hoặc bán hẳn sổ tiết kiệm lại cho bạn. Để bạn có thể có được 1 quyển sổ tiết kiệm lùi ngày phù hợp với quy định của Đại sứ quán hoặc trường học, cụ thể có 2 cách sau:

1.  MUA SỔ TIẾT KIỆM NẾU GIA ĐÌNH HỌC SINH CÓ TIỀN

Nếu nhà bạn có tiền mà không kịp nuôi sổ, bạn có thể chọn cách mua lại 1 quyển sổ tiết kiệm có giá trị tương đương.

2. THUÊ SỔ TIẾT KIỆM NẾU GIA ĐÌNH HỌC SINH KHÔNG CÓ TIỀN

Vì hoàn toàn là thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau, nên giá cho thuê sổ mỗi nơi cũng khác nhau rất nhiều. Nhưng thông thường phí đi thuê sổ sẽ cao hơn rất nhiều so với đi vay nuôi sổ vì các lý do sau:

– Chi phí thời gian cao và rủi ro thị trường:

6 tháng nuôi sổ là cả 1 khoảng thời gian dài. Những người nuôi sổ với mục đích cho thuê sổ bị om vốn trong 6 tháng liền. Mà chưa biết là 6 tháng sau có chắc chắn có khách thuê sổ hay không? Không có khách thuê là họ lỗ vốn rồi.

– Chi phí đi vay:

Thường thì những người cho thuê sổ sẽ đi vay tiền để có tiền nuôi sổ cho các bạn thuê. Giống như kiểu muốn mở dịch vụ cho thuê ô tô thì các bạn phải mua ô tô về để có cái mà cho thuê . Và họ cũng phải trả lãi tiền đi vay để có tiền mà nuôi sổ rồi.

– Rủi ro mất tiền:

Đây là rủi ro cực kỳ lớn vì có nhiều đối tượng giả vờ thuê sổ sau đó tìm cách rút tiền khỏi tài khoản của người cho thuê. Và để hạn chế rủi ro này, thường người cho thuê sẽ yêu cầu bạn phải ký giấy ủy quyền sang cho họ có toàn quyền sử dụng tài khoản mà bạn đã thuê.

Tuy nhiên, theo luật dân sự hiện hành của Việt Nam. Toàn bộ giấy ủy quyền mà bạn ký cho họ sẽ bị vô hiệu khi bạn tử vong. Mà rủi ro tử vong thì không ai có thể nói trước được. Khi đó, chủ sổ sẽ mất trắng số tiền mà họ đã cho thuê và số tiền đó sẽ là tài sản thuộc về người thừa kế của người đã tử vong.

Vì 1 lý do nào đó bạn không kịp nuôi sổ mà nhà bạn cũng không đủ tiền để mua thì bạn có thể đi thuê sổ. Tại sao lại nói là đi thuê mà không phải là đi vay? Vì sổ tiết kiệm cũng được coi là 1 loại tài sản và bạn chỉ có thể thuê lại sổ tiết kiệm từ các cá nhân (người đã gửi tiền ở ngân hàng từ trước đó với số tiền và khoảng t/g đã gửi như mình yêu cầu). Ngân hàng không cung cấp dịch vụ cho thuê này.

Làm sổ tiết kiệm lùi ngày ở những tỉnh/ thành phố nào?

CMTC Việt Nam có thể mở sổ tiết kiệm lùi ngày tại bất kỳ tỉnh/thành phố nào trên toàn quốc. Miễn là ở nơi đó có phòng giao dịch của ngân hàng. 

Có thể làm sổ lùi ngày ở những ngân hàng nào?

Bạn chỉ có thể làm được sổ lùi ngày tại những ngân hàng như Bắc Á, NCB, SCB, AgriBank, Bảo Việt, … Vì những ngân hàng này cho phép khách hàng chuyển nhượng sổ tiết kiệm với đặc điểm sau đây:

  • Ngân hàng cấp lại sổ mới cho người được chuyển nhượng
  • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại vẫn được giữ nguyên ngày phát hành và ngày đáo hạn
  • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại không thể hiện bất kỳ 1 dấu hiệu nào cho biết rằng đây là sổ đã được chuyển nhượng lại từ 1 người khác.

>Xem thêm: mở sổ tiết kiệm lùi ngày

>Xem thêm: làm sổ tiết kiệm lùi ngày

>Xem thêm: chứng minh tài chính lùi ngày

>Xem thêm: chứng minh năng lực tài chính doanh nghiệp

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post