...
06/11/2020

Chứng minh tài chính du học nước ngoài là việc không thể thiếu khi bạn quyết định đi du học. Đây dường như là điều kiện bắt buộc cho bất kỳ hồ sơ xin học ở bất cứ đất nước nào.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan về việc chứng minh tài chính. Cũng như những bước cần có để có một bộ hồ sơ tài chính du học hoàn hảo. Vậy, tại sao chúng ta lại cần có việc chứng minh này. Việc chứng minh tài chính thực hiện ra sao và gồm những tài sản gì? 

Lý do bạn cần phải chứng minh tài chính khi đi du học?

Chứng minh tài chính du học đã trở thành phần bắt buộc không thể thiếu cho mọi hồ sơ đi du học, từ Anh, Mỹ, Canada,… Đều bắt buộc phải có. 

Việc chứng minh tài chính du học nước ngoài đơn giản là tạo thêm lòng tin cho Lãnh Sự Quán/Đại Sứ Quán về kinh tế gia đình. Nếu kinh tế gia đình ổn thỏa. Bạn sẽ chỉ tập trung vào việc học mà không lo lắng tiền bạc và đi làm để trang trải cuộc sống.

Ngày nay, chính phủ các nước đang dần siết chặt việc du học do lo sợ các học sinh qua làm chui chứ không thật sự đi học. Vậy nên, việc chứng minh tài chính khi đi du học lại càng quan trọng hơn. Sự cam kết này nhằm đảm bảo bạn chắc chắn qua để đi học chứ không phải làm chui.

>>Xem thêm: giấy tờ chứng minh tài chính

cách chứng minh tài chính du học

cách chứng minh tài chính du học

Vậy, làm thế nào để chứng minh tài chính du học nước ngoài?

Chứng minh tài chính du học nước ngoài là quá trình bạn và gia đình. Cung cấp giấy tờ chứng minh những tài sản có giá trị. Việc này giúp Đại Sứ quán và Cục Xuất nhập cảnh đánh giá khả năng tài chính cho vấn đề du học của bạn. Hồ sơ chứng minh tài chính du học nước ngoài gồm những giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm:

Thông thường, Lãnh Sự Quán/Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm. Tương đương 1 năm học tập và sinh hoạt phí tại nước bạn theo học. Ngoài ra, thời gian mở sổ cũng rất quan trọng, thời hạn sẽ được tính từ ngày bạn mở sổ đến ngày bạn nộp hồ sơ visa. Một số nước như Mỹ, Canada,… Cần mở sổ 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ visa, trong khi Anh chỉ cần 28 ngày là đủ.

Sổ tiết kiệm là hình thức nhanh gọn và đơn giản chứng minh tài chính cho việc du học nước ngoài của bạn. Họ không thể bắt bạn đem hết số tiền đang có lên chứng minh được, nên cách tốt nhất là xem xét qua sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm có mức độ tin tưởng cao chỉ sau tiền mặt, được ngân hàng chứng nhận. Nên Lãnh sự quán/Đại sứ quán sẽ yêu cầu chứng minh tài chính qua sổ tiết kiệm. Khi xem xét sổ tiết kiệm. Nhân viên xét duyệt visa sẽ biết tình hình kinh tế nhà bạn. Số tiền tích lũy mà không phải đi vay mượn người khác để qua mặt.

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

Ngoài sổ tiết kiệm bắt buộc phải có khi chứng minh tài chính du học nước ngoài. Bạn cần có thêm hồ sơ chứng minh thu nhập, vì lãnh sự quán/đại sứ quán cần biết số tiền đó từ đâu có. 

Nếu được, hãy có thêm giấy giải trình nguồn gốc thu nhập của người hỗ trợ tài chính cho quá trình học của bạn. Đây sẽ là điểm cộng cho thấy hồ sơ của bạn mang tính minh bạch và hợp lệ.

Hồ sơ sẽ cho thấy thu nhập từng tháng, quý và năm của người bảo trợ tài chính cho bạn. Nguồn thu nhập này đến từ nhiều nguồn khác nhau: Tiền lương hằng tháng, tiền cho thuê, tiền lãi kinh doanh hàng tháng. Thu nhập từ các cổ phần/cổ phiếu, góp vốn kinh doanh,… Các khoản thu trên phải đến từ những hoạt động hợp pháp và mang tính ổn định.

>>Xem thêm: chứng minh tài chính visa

cách chứng minh tài chính du học

cách chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài sản sở hữu:

Không chỉ là con số thể hiện trong sổ tiết kiệm. Mà phải được thể hiện qua những giấy tờ chính thống rõ ràng. Tiền bạc dẫu có dư dả đến đâu. Nhưng giấy tờ hồ sơ không đầy đủ cũng khó thuyết phục Lãnh sứ quán/Đại sứ quán cấp visa cho bạn. Việc đảm bảo một số tiền lớn nhất định trong tài khoản không phải điều dễ dàng. Cái mà Lãnh sự quán/Đại sứ quán cần là số tiền đó đã có được bao lâu, thời gian có đủ theo yêu cầu không.

Bên cạnh chứng minh thu nhập hàng tháng, việc chứng minh tài sản sở hữu như nhà đất, xe hơi,… Sẽ giúp hồ sơ đẹp và tăng tỉ lệ chứng minh tài chính du học. Dù những tài sản trên không phải là nguồn chính hỗ trợ tài chính cho việc du học của bạn. Nhưng đây sẽ là yếu tố giúp chứng minh tài chính vững vàng và ổn định. Nhờ vậy hồ sơ của bạn sẽ được thông qua dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: giấy chứng minh tài chính du học

Tùy vào quốc gia bạn chọn đi du học mà yêu cầu xét duyệt hồ sơ khác nhau.

Có nơi chỉ cần bạn đưa sổ tiết kiệm, có nơi lại cần xem cả sổ tiết kiệm và cả nguồn thu nhập. Lãnh sự quán/Đại sứ quán sẽ căn cứ vào từng hồ sơ và yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết.

Thực tế, việc chứng minh tài chính du học nước ngoài làm khó bạn. Vì bạn chưa thật sự hiểu rõ các thủ tục cần thiết cũng như cách làm hồ sơ sao cho phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã ít nhiều giải đáp được những băn khoăn của bạn về các thủ tục làm hồ sơ chứng minh tài chính du học.

Đánh giá post