Hồ sơ chứng minh thu nhập đối với các hình thức hỗ trợ tài chính kể cả là vay tín chấp hay vay thế chấp thì có một điều kiện khách hàng luôn cần đáp ứng chính là chứng minh thu nhập. Vậy có các cách nào để chứng minh thu nhập. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao phải chứng minh thu nhập?

Bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập để ngân hàng có căn cứ đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tài chính. Để thanh toán các khoản vay vốn, lãi suất cho phía ngân hàng, tổ chức tín dụng. 

Việc chứng minh thu nhập đối với ngân hàng rất quan trọng. Vì đây là căn cứ chứng minh khả năng chi trả của khách hàng. Quyết định đến hạn mức khách hàng được phê duyệt vay và mức lãi suất tương đương phòng ngừa rủi ro nợ xấu hoặc chậm trả. 

Cho dù khách hàng đã có tài sản thế chấp nhưng nếu không thể chứng minh được thu nhập thì hồ sơ vay vốn rất khó được ngân hàng xét duyệt. Hạn mức chứng minh thu nhập tối thiểu còn tùy theo quy định của từng ngân hàng. Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều yêu cầu phải chứng minh thu nhập tối thiểu 150% số tiền phải trả tối đa mỗi tháng.

Giấy tờ chứng minh thu nhập được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng. Chúng tôi đề cập với bạn về giấy tờ chứng minh thu nhập.

Thông qua các giấy tờ chứng minh thu nhập, ngân hàng sẽ có căn cứ xác định khả năng chi trả khoản nợ của khách hàng. Theo đó, các giấy tờ chứng minh thu nhập có thể kể tới như: bảng lương, hóa đơn tiền điện nước. Sổ tiết kiệm, cổ phiếu, cho thuê nhà trọ, kinh doanh tự do…

Để có thể vay ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng được các yêu cầu. Điều kiện của ngân hàng cũng như theo quy định của pháp luật. Một trong những điều kiện đó chính là giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng đứng tên vay ngân hàng.

Về cơ bản, tất cả các khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng đều phải xuất trình được giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, tùy theo đặc thù công việc, nguồn thu nhập của từng khách hàng. Các giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ có sự khác nhau.

>Xem thêm: giấy chứng minh tài chính du học

67ded7f7cf2e3870613f

chứng minh thu nhập

Các cách chứng minh tài chính bạn nên biết

1. Hồ sơ chứng minh thu nhập bằng hồ sơ đăng ký kinh doanh

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể. Bạn có thể chứng minh bằng hồ sơ đăng kí kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh. Ngân hàng sẽ dựa và mức vốn điều lệ, doanh thu của công ty để đánh giá. Hồ sơ đối với hình thức này thông thường là: 

– Đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên.

– Báo cáo tài chính của năm trước.

– Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

– Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 – 12 tháng trở lên đối với hộ kinh doanh.

– Sổ sách ghi chép bán hàng.

– Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

2. Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Đây là cách chứng minh thu nhập dễ nhất mà bạn có thể lựa chọn . Nếu bạn có công việc ổn định và khoản lương đều đặn hàng tháng. Tùy vào gói vay và thời hạn mà từng ngân hàng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể về mức lương/ thu nhập hàng tháng mà khách hàng cần đáp ứng. Hồ sơ mà bạn thường phải cung cấp là:

– Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh) 

– Hợp đồng lao động

– Xác nhận công việc có đóng dấu xác nhận của công ty

3. Chứng minh thu nhập bằng số tiết kiệm

Bên cạnh các cách trên, nếu như bạn sở hữu sổ tiết kiệm thì cũng có thể dùng số tiết kiệm để chứng minh. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng cũng như khoản vay cụ thể mà phía ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có phong tỏa sổ tiết kiệm của người vay trong thời gian vay hay không. Một số ngân hàng sẽ có yêu cầu khắt khe hơn và chỉ chấp thuận cho vay nếu số dư sổ tiết kiệm có giá trị bằng giá trị khoản vay.

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính xin visa

D5f7bc61dcb82be672a9

chứng minh thu nhập

4. Chứng minh thu nhập khi có các nguồn thu nhập khác

Nếu như bạn không có bảng lương từ công việc ổn định nhưng có các hồ sơ khác có thể chứng minh nguồn thu nhập như hợp đồng cho thuê nhà. Cho thuê xe ô tô, cho thuê phòng trọ thì cũng có thể dùng để đáp ứng điều kiện này cho phía ngân hàng. Phía ngân hàng có thể sẽ xuống khảo sát và đánh giá thực tế. Bạn có thể cung cấp các hồ sơ để tăng tính thuyết phục như:

– Giấy chủ quyền (sổ đỏ hoặc sổ hồng) người vay chính là người đứng tên chủ sở hữu.

– Hợp đồng cho thuê của các phòng trọ hiện tại.

– Sổ đăng ký tạm vắng, tạm trú của người đi thuê.

5. Chứng minh thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu

Nếu như bạn có sở hữu cổ tức hoặc cổ phiếu của một công ty uy tín trên thị trường. Hiện tại vẫn còn hoạt động và có lãi trong 2 năm gần nhất thì hoàn toàn có thể dùng hình thức này để chứng minh thu nhập.

Hồ sơ thông thường cần cung cấp cho phía ngân hàng đối với hình thức này là;

– Bảng báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất của công ty.

– Giấy xác nhận vốn góp và tỷ lệ chia cổ tức.

– Sao kê các hoạt động giao dịch ngân hàng thể hiện số tiền chi trả cổ tức.

6. Chứng minh thu nhập bằng việc kết hợp các hình thức trên

Cụ thể, trong tình huống giá trị tài sản chứng minh thấp, số dư sổ tiết kiệm ít. Hoặc mức lương hàng tháng không đủ để chứng minh. Người vay buộc phải kết hợp các hình thức chứng minh trên để đáp ứng các điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

Có thể vay vốn không cần hồ sơ chứng minh thu nhập không?

Luôn có những quảng cáo về hình thức hỗ trợ tài chính không cần chứng minh thu nhập. Nhưng trên thực tế tất cả các trường hợp vay tiền mua nhà từ ngân hàng đều phải chứng minh thu nhập. Việc vay vốn không cần chứng minh thu nhập chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

Thứ nhất

Những địa chỉ cho vay nóng, vay tín dụng đen nhưng lại quảng bá như tổ chức tín dụng chính thống. Họ có thể cho vay mà không cần chứng minh thu nhập (có trường hợp chỉ cần CMND, hộ khẩu và sổ đỏ). Tuy nhiên lãi suất thường rất cao, có khi là 60 – 80%/tháng. Cũng có khi chỉ 5%/ngày (Khách hàng không nên sử dụng dịch vụ này vì rủi ro rất cao).

Thứ hai

Ngân hàng có quảng bá chương trình cho vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản. Nhưng đa phần sẽ có điều kiện đi kèm như tỷ lệ cho vay thấp (thường dưới 50% giá trị tài sản/phương án vay vốn). Sử dụng phương pháp tính thu nhập giả định với những ngành nghề nhất định,…

Thứ ba

Nhân viên ngân hàng làm các quảng cáo không trung thực với mục đích lôi kéo khách hàng sử dụng dịch vụ do áp lực doanh số.

Nhưng khi làm hồ sơ vay vốn thì việc yêu cầu chứng minh thu nhập vẫn là điều kiện để bổ sung hồ sơ. Người vay cần nhận định rõ vấn đề và nên liên hệ những kênh chính thống để nhận được thông tin chính xác nhất.

Trên đây là các thông tin cung cấp đến bạn các hình thức chứng minh thu nhập mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Để bổ sung vào hồ sơ vay vốn và có thể tiếp cận đến khoản vay gần hơn.

Đánh giá post