Hiện nay, rất nhiều dịch vụ chứng minh tài chính được mở ra để đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng. Nhưng bạn đã thực sự hiểu chứng minh tài chính là gì, mục đích và những rủi ro có thể gặp khi sử dụng dịch vụ này chưa? Hãy cùng Nguyễn Lê tìm hiểu để có cái nhìn rõ nhất về dịch vụ chứng minh tài chính nhé!

Dịch vụ chứng minh tài chính có vai trò gì?

Việc chứng minh năng lực tài chính đòi hỏi chúng ta phải cung cấp rất nhiều giấy tờ phức tạp. Trong số đó, chỉ mỗi sổ tiết kiệm là đơn giản và có thể nhờ ngân hàng hỗ trợ được.

Dịch vụ chứng minh tài chính chỉ hỗ trợ chứng minh được một số vấn đề mà viên chức lãnh sự quan tâm trong quá trình xét hồ sơ xin visa. Chúng ta nên nhớ rằng dịch vụ chứng minh tài chính không bảo đảm được việc đậu visa cho hồ sơ của mình. Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính chỉ giúp chúng ta hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của lãnh sự mà thôi.

Chứng minh tài chính là gì?

Khi nộp hồ sơ xin visa du lịch hoặc du học ở một quốc gia khác trên thế giới. Một trong những yếu tố cơ bản để viên chức lãnh sự đánh giá mục đích thật sự của chuyến đi chính là thông qua năng lực tài chính của bản thân người xin visa.

Một người có khả năng tài chính tốt ở Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn khi xét hồ sơ. Viên chức lãnh sự cho rằng khi bạn có tiềm lực tài chính tốt, bạn sẽ không sử dụng sai mục đích của visa khi qua nước họ.

Giay To Du Hoc

dịch vụ chứng minh tài chính

Thông thường, năng lực tài chính của một người sẽ thể hiện qua những điểm cơ bản như: 

  • Tiền lương hàng tháng
  • Mức chi tiêu hàng tháng
  • Tiền gửi tiết kiệm
  • Tài sản sở hữu mang giá trị cao
  • Các thu nhập khác ngoài tiền lương: tiền lãi từ các khoản đầu tư…

Như vậy, chứng minh tài chính xin visa có nghĩa là trình bày rõ ràng tài sản và các khoản thu cố định hàng tháng. Để chứng minh bản thân có nguồn tài chính tốt tại Việt Nam và không cần phải sang nước khác. Để lao động trái phép hay định cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, người Việt Nam có thói quen sử dụng tiền mặt nhiều hơn là giao dịch thông qua ngân hàng. Vì vậy, có rất nhiều khoản thu không thể chứng minh bằng giấy tờ được. Việc gửi tiết kiệm cũng chưa phổ biến vì nhiều người vẫn còn quan niệm “tiền trong túi mình mới là của mình”. Hơn nữa, trong kinh doanh, việc xoay vốn là chuyện không thể tránh khỏi. Rất ít khi các chủ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp để tiền vào tài khoản tiết kiệm. Cũng chính vì điều này mà các dịch vụ chứng minh tài chính ra đời.

Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính có rủi ro không?

Tín dụng cá nhân bị giảm

Rủi ro thứ hai khi sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính nằm ở việc tín dụng cá nhân trên hệ thống ngân hàng toàn quốc. Dành cho hồ sơ của bạn sẽ bị giảm một phần nào đó. Căn bản của việc chứng minh tài chính hộ là bạn sẽ mở một tài khoản vay ngân hàng với số tiền bằng chính con số ghi trên sổ tiết kiệm. Sau đó, ngân hàng sẽ tất toán khi hết thời gian vay. Nếu ngân hàng quên tất toán và sau này bạn cần vay thật. Hồ sơ vay của bạn sẽ bị báo nợ xấu mà ngay chính bạn cũng không biết rõ lý do.

81801 1

dịch vụ chứng minh tài chính

Ảnh hưởng kết quả xin visa

Cái gì thật thì chưa chắc đã không rủi ro, nhưng cái gì không thật thì chắc chắn sẽ có rủi ro. Rủi ro đầu tiên khi sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính đó là có thể ảnh hưởng kết quả xin visa của bạn. Nếu những giấy tờ chứng minh tài chính khác không tương thích với số dư tiết kiệm do dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính làm cho bạn. Nguy cơ bạn bị từ chối visa sẽ rất cao. 

Ví dụ, bạn là người sống tại An Giang, sao kê lương và địa chỉ thường trú là An Giang nhưng sổ tiết kiệm lại được lập ở TP.HCM. Trong trường hợp này, viên chức lãnh sự có quyền hoàn toàn tin tưởng đây là sổ tiết kiệm ảo chứ không phải thật. Và dĩ nhiên, bạn đoán được kết quả xét visa của mình rồi đấy.

Rắc rối về chữ ký cá nhân

Rủi ro sau cùng nằm ở tính quá tiện lợi của dịch vụ chứng minh tài chính. Chỉ cần bản photo công chứng chứng minh nhân dân (CMND) và hộ khẩu. Bạn đã có thể được xác nhận có sổ tiết kiệm gửi tại một ngân hàng nào đó. Tuy nhiên, rắc rối sẽ tìm đến bạn khi sau này bạn đến ngân hàng đó và thực hiện các giao dịch khác. 

Với ngân hàng, chữ ký cá nhân của khách hàng rất quan trọng. Khi bạn cần rút một khoản tiền nhưng chữ ký trên phiếu đề nghị rút tiền khác với chữ ký ban đầu đăng ký với ngân hàng, bạn sẽ thật sự gặp rắc rối. Tương tự, vì sự tiện lợi của các dịch vụ mà bạn không biết được chữ ký ban đầu của bạn được lưu trên hệ thống ngân hàng là gì. Điều này dẫn đến các phát sinh giao dịch sau này ở ngân hàng cũng có vấn đề theo.

Có nên sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính?

Trên thị trường gần đây đang xuất hiện những quảng cáo về dịch vụ chứng minh tài chính giá siêu rẻ, chỉ với 500.000 đồng. Bạn nên nhớ rằng xin visa là việc quan trọng. Đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Không ít trường hợp vì ham rẻ mà tìm đến những dịch vụ chứng minh tài chính kém chất lượng.

Kết quả là, họ bị trượt visa và thời gian chuẩn bị hồ sơ, công sức đi lại, tiền làm hồ sơ… Xem như đổ sông đổ bể. Hơn nữa, nếu trượt visa một số nước. Như Mỹ, Úc, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… Vì lý do tài chính, cơ hội làm lại hồ sơ của bạn gần như bằng 0.

Để hạn chế những rủi ro trên, tốt nhất bạn nên đích thân đến ngân hàng ký các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính. Nếu bạn quá bận không thể làm việc đó, hãy tìm dịch vụ chứng minh tài chính đáng tin cậy. Dịch vụ tốt sẽ đảm bảo bạn có thể liên hệ ngay. Để được hỗ trợ xử lý các tình huống rắc rối phát sinh tại ngân hàng.

5/5 - (1201 bình chọn)