...
05/02/2021

Những thông tin cơ bản về chứng minh tài chính du học Đức

I. Làm cách nào để chứng minh tài chính?

Nếu muốn du học Đức bạn cần chứng minh khả năng tài chính trong thời gian lưu trú một năm là 8640 € tương đương 720 €/tháng. Số tiền này được giữ trong một tài khoản phong tỏa (là tài khoản ngân hàng mà bạn chỉ có thể gửi tiền vào và không thể rút ra được ở Việt Nam, chỉ khi sang Đức thì mới có thể rút tiền ra).
Những tài liệu bạn cần để chứng minh tài chính gồm:
  – Giấy cam kết theo quy định của Luật Cư Trú
  – Học bổng (bạn có thể đính kèm chứng từ học bổng làm bằng chứng về khả năng tài chính của mình) 
 
– Một tài khoản phong tỏa (như đã giải thích ở trên, bạn có thể mở tài khoản này tại hai ngân hàng tại Việt Nam là VietinBank và Deutsche Bank)
  – Bảo lãnh của ngân hàng (mở một tài khoản bảo lãnh ngân hàng và được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng ở Đức)
  – Ngoài ra nếu gia đình bạn có người quen có hộ khẩu thường trú tại Đức. Bạn có thể nhờ họ bảo lãnh và nộp “thư bảo lãnh” tới cơ quan cấp phép visa
 
Lưu ý rằng thời gian xét duyệt hồ sơ chứng minh tài chính sẽ kéo dài ít nhất là 4 tuần và đôi khi còn dài hơn thế nữa. Vì vậy bạn cần hoàn thiện hồ sơ càng sớm càng tốt để đủ thời gian nhập học.
Đối với lệ phí để chứng minh tài chính du học Đức: 
   – Đối với người dưới 18 tuổi: 30 €
   – Đối với người từ 18 tuổi trở lên: 60 €
 
 
Mien Chung Minh Tai Chinh

du học Đức

II. Chứng minh tài chính là gì và tại sao phải chứng minh tài chính

Một trong những điều cơ bản và cần thiết khi xin visa du học Đức là bạn phải chứng minh tài chính. Chứng minh tài chính du học Đức là chứng minh được khả năng tài chính hoặc tài sản hiện có của mình. Đủ khả năng để trang trải chi phí cuộc sống khi bạn sang Đức học tập. Sinh hoạt hàng ngày trong thời gian sống tại Đức hay không.
 
Yêu cầu này cũng được rất nhiều trường Đại học Đức áp dụng làm điều kiện nhập học. Tuy nhiên vì bạn là sinh viên nước ngoài, bạn có thể nhận được giấy báo nhập học hay giấy chứng nhận học bổng của trường để hỗ trợ cho quá trình cấp visa được diễn ra nhanh chóng hơn.

Thường thì chi phí du học Đức sẽ gồm 2 phần chính

Học phí và các khoản lệ phí đóng thêm khác ở trường và phí sinh hoạt hàng ngày của bạn. Việc thanh toán các khoản chi phí này là điều không thể tránh khỏi khi bạn sinh sống và học tập tại Đức.
 
Tuy nhiên trường của bạn có thể yêu cầu bạn chứng minh những điều kiện và thu nhập để biết rằng bạn có đủ tiền để trả cho các khoản phí này trong tương lai hay không. Và đa số trường đại học ở Đức sẽ yêu cầu bạn cung cấp số dư tối thiểu trong tài khoản phong tỏa hoặc tài khoản ngân hàng quốc tế mà bạn có.
Về chi phí sinh hoạt, ở Đức có yêu cầu tài chính theo luật định với chi phí sinh hoạt. Đối với du học sinh là 670 €/ tháng trở lại hoặc 8040 €/ năm. Điều này có nghĩa là sinh viên phải có một số tiền tối thiểu bằng với phí sinh hoạt trong vòng một tháng hoặc năm trong tài khoản tài chính theo luật Đức quy định.
 
 
du học Đức

du học Đức

III. Lời khuyên về việc mở tài khoản phong tỏa

Có nhiều bạn khi làm visa du học Đức rất thắc mắc về việc mở tài khoản phong tỏa, vậy tài khoản phong tỏa du học Đức là gì?
Tài khoản phong tỏa như đã giới thiệu ở trên là một tài khoản mà khi bạn xin cấp visa ở Việt Nam. Bạn gửi vào đây số tiền đủ để chứng minh mình có khả năng tài chính là khoản 8640 €. Nhưng số tiền này chỉ có thể rút ra khi bạn đã sang Đức.
Hiện nay ở Việt Nam có hai ngân hàng có thể giúp bạn mở tài khoản phong tỏa. Đó là Deutsche Bank và VietinBank

Những điều cần biết về du học Đức khi mở tài khoản phong tỏa như sau:

1. Đăng ký tài khoản phong tỏa càng sớm càng tốt

Ví dụ: Khi bạn mở một tài khoản phong tỏa tại Deutsche Bank. Bạn có thể mất thời gian một tuần hoạt hơn thế nữa để đợi hồ sơ và giấy tờ của bạn được bên ngân hàng xác nhận. Điều này có thể làm bạn tốn thêm nhiều thời gian và trì hoãn việc làm hồ sơ xin visa du học. Thế nên bạn cần phải mở tài khoản phong tỏa trong thời gian sớm nhất có thể.

2. Mở tài khoản phong tỏa cần làm những gì?

– Bước đầu tiên: bạn cần hoàn thành các loại hồ sơ và chuẩn bị một bản sao hộ chiếu. Có xác nhận của Tổng lãnh sự quán Đức hoặc Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

– Bước tiếp theo là bạn gửi tài liệu đã xác nhận cho ngân hàng Deutsche qua email hoặc trực tiếp tới ngân hàng để mở tài khoản.

3. Chi phí để mở một tài khoản phong tỏa

Nếu tài liệu bạn gửi được xác thực là hợp lệ, ngân hàng sẽ tạo cho bạn một tài khoản phong tỏa và thu lệ phí mở thẻ là 50 Euro. Ngay sau khi tài khoản được kích hoạt. Bạn phải gửi ít nhất 8.700 € vào đó.

4. Rút tiền trong tài khoản phong tỏa như thế nào?

Khi bạn đến Đức, sau khi ổn định chỗ ở và tới trường thì bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng để kích hoạt và làm thẻ. Thường thì ngân hàng Deutsche Bank có một số tên khác ở Đức như “Sparkasse” hoặc “Volksbank” chứ không có tên giống như ở Việt Nam. Các nhân viên ngân hàng sẽ tạo cho bạn có một tài khoản điện tử để bạn dễ dàng rút tiền hơn.
 
 
 

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post