Du học sinh Canada có thể mang theo gia đình như vợ/chồng, con cái, bố mẹ đi cùng được không? 

Du học canada có được mang theo gia đình đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều bạn. Có ý định gắn bó cuộc sống lâu dài tại mảnh đất Canada hoặc mong muốn đoàn tụ cùng người thân trong quá trình học tập & sinh sống tại nơi đây.

Trong bài viết này, Nguyễn Lê sẽ cùng bạn tìm hiểu & giải đáp các câu hỏi liên quan đến chủ đề này. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học Canada của mình sắp tới.

1. Giấy phép lao động ngắn hạn – Open Work Permit

Đây là một giấy phép mà người thân của du học sinh apply tương đối phổ biến. Thông thường, ban đầu người thân là bố mẹ hoặc vợ/chồng của bạn sẽ sang Canada với diện visa du lịch (visitor visa). Thời hạn tối đa ở lại Canada là 6 tháng, được xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời gian hiệu lực visa.

Tất nhiên là hình thức visa du lịch này nếu lâu dài sẽ khá bất tiện & gây khó chịu cho bản thân người thân của bạn. Cũng như phía nhân viên xuất nhập cảnh của quốc gia này. Đồng thời việc ở lại Canada nhưng không kiếm ra tiền thì nguồn tài chính cũng sẽ có thể gặp khó khăn. Lúc này, bố mẹ, vợ/chồng của bạn cần làm là apply xin “Open Work Permit”.

Open Work Permit là một loại giấy phép lao động ngắn hạn. Cho phép người được cấp có thể đi làm những công việc part-time hoặc full-time trong phạm vi cho phép. Mà không cần có LMIA (Labour Market Impact Assessment). Thường loại giấy phép này, nếu gia đình bạn giải trình hợp lý. Sẽ có hiệu lực bằng với study pertmit của bạn.

2. Bạn hoàn toàn có thể mang theo gia đình đi cùng – Chính phủ Canada không hạn chế việc này

Với chính sách nhân đạo của mình, chính sách di trú của Canada quy định rõ rằng du học sinh tại Canada. Được phép mang theo gia đình đi cùng khi sang đất nước này học tập.

Tùy theo thành viên gia đình bạn muốn đưa theo là ai, có vai trò như thế nào. Người đó sẽ xin visa theo hình thức phù hợp để lãnh sự quán Canada xét thấy hợp lý và cấp visa cho người thân của bạn.

Ví dụ, nếu là du học sinh chưa đủ 18 tuổi (hoặc 19 tuổi tùy tỉnh bang). Bố mẹ có thể đi cùng theo dạng visa du lịch để làm người giám hộ hợp pháp.

Với các bạn đã kết hôn hoặc có con thì có thể apply cho vợ/chồng, con cái đi theo. Dưới các hình thức visa du lịch, visa lao động hoặc xin study permit để được đi học.

Du Hoc Canada Lua Chon Cua Nhieu Du Hoc Sinh

du học canada

3. Kế hoạch định cư lâu dài

Nếu bạn có ý định tìm kiếm cơ hội để định cư ở lại Canada. Bạn sẽ cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về các chương trình định cư dành cho du học sinh quốc tế.

Hiện tại Canada có những chương trình định cư liên bang & tỉnh bang khá đa dạng. Được xây dựng nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghề còn thiếu lao động tại đất nước này.

Một số chương trình định cư nổi bật có thể kể đến như:

  • Chương trình Express Entry
  • Chương trình Rural and Northern Immigration Pilot
  • Các chương trình riêng của từng tỉnh bang

Điểm chung của các chương trình này đó là ứng viên sẽ cần tham gia một hệ thống tính điểm để được ở lại định cư. Để có thể lên kế hoạch phù hợp cho bản thân cũng như gia đình cùng xin định cư ở lại. Bạn nên tìm hiểu tại các trang thông tin chính thống của chính phủ Canada hoặc các trung tâm tư vấn uy tín.

4. Con cái được phép đi học MIỄN PHÍ

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của du học sinh đã làm cha mẹ. Đó là có thể đưa theo con cái đi cùng khi bản thân đi du học tại Canada hay không? Tất nhiên, con cái phụ thuộc của du học sinh cũng có thể sang Canada để sinh sống và học tập.

Nếu con của bạn đang trong độ tuổi đi học (5 – 18 tuổi), con bạn sẽ đủ điều kiện phù hợp. Để học tập tại các trường công ở Canada và hoàn toàn được miễn học phí theo chính sách chung của quốc gia này.

Với các bé dưới 18 tuổi, sẽ không cần xin study permit để theo học tại Canada. Tuy nhiên thì bạn và gia đình cũng cần có những bước chuẩn bị như tài chính vững vàng. Xin trường trước cho con và trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng học tập ở một môi trường hoàn toàn mới.

5. Một số lưu ý khác

  • Du học sinh đi theo diện chương trình học full-time (toàn thời gian) tại một trường phổ thông/cao đẳng/đại học của Canada. Thì mới được apply cho gia đình đi theo cùng.
  • Để xin giấy phép lao động ngắn hạn tại Canada, bạn cần chứng minh mối quan hệ giữa mình và người xin giấy phép. Hộ chiếu & các giấy tờ bằng cấp chứng minh công việc liên quan.
  • Chính phủ Canada cho phép du học sinh & gia đình có thể nhập cảnh cùng một thời điểm. Miễn là hồ sơ visa của mọi người đều được chấp nhận.

Nhìn chung, mặc dù chính sách của Canada là cho phép apply cả gia đình cùng một thời điểm. Nhưng bạn nên cân nhắc rà soát hồ sơ kỹ lưỡng. Tham khảo tư vấn từ những chuyên gia, công ty du học uy tín để đánh giá bộ hồ sơ của mình. Từ đó đưa ra quyết định nên nộp một mình trước hay nộp cùng gia đình luôn.

Là công ty tư vấn du học chuyên về thị trường Canada có hợp tác với luật sư, cố vấn di trú. Nguyễn Lê tự hào về kinh nghiệm tư vấn & xử lý hồ sơ visa Canada. Bao gồm cả các trường hợp khó như hồ sơ lớn tuổi U40, hồ sơ trái ngành, hồ sơ trượt reapply v..v

Nếu bạn & gia đình có nguyện vọng du học Canada & mong muốn có cơ hội đoàn tụ tại Canada. Đừng ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất!

4.3/5 - (34 bình chọn)