...
19/06/2021

Ngoại trừ các trường đại học được ưu tiên xét duyệt visa SSVF thì nếu bạn apply các trường THPT, Cao đẳng, TAFE tại Úc. Hoặc hồ sơ học lực của bạn chưa tốt, năm trống sau tốt nghiệp nhiều thì việc chứng minh tài chính du học Úc là điều bắt buộc.

Vậy hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc cần phải chuẩn bị những gì? 

Bài viết sau được đúc rút ra từ kinh nghiệm 6 năm xử lý hồ sơ du học Úc của Anh Nguyễn Viết Giỏi – Trưởng phòng hồ sơ du học Úc của Nguyễn Lê.

I. Trường hợp nào thì phải chứng minh tài chính khi du học Úc?

Qua rất nhiều bộ hồ sơ du học Úc mà Nguyễn Lê đã xử lý để xin thư mời nhập học và xin visa thì đây là một số trường hợp các bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính:

 • Apply hồ sơ vào các trường THPT, Cao đẳng, TAFE hoặc Đại học không nằm trong diện SSVF (miễn chứng minh tài chính)
 • Điểm học lực kém, dưới 7.0; IELTS thấp hơn nhiều so với band điểm của trường yêu cầu thì thường sẽ có nguy cơ phải chứng minh tài chính cho dù bạn có nộp hồ sơ vào các trường được miễn giảm việc chứng minh tài chính.
 • Năm trống sau tốt nghiệp nhiều 
 • Đến từ các vùng tỉnh nhạy cảm, có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn, bất hợp pháp hoặc phạm pháp ở Úc cao

Vậy nên dù bạn có apply vào các trường được miễn giảm hồ sơ tài chính.

Nhưng nếu trường kiểm tra các thông tin về cá nhân và học vấn phát hiện ra những yếu tố chưa đảm bảo cho việc học tập lâu dài tại Úc. Thì trường cũng như Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn phải nộp thêm hồ sơ tài chính.

Cũng giống như hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Canada. Nhìn chung thì hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc sẽ bao gồm 3 loại giấy tờ là Sổ tiết kiệm. Chứng minh thu nhập người bảo lãnh và Chứng minh các tài sản có giá trị cao. Vậy nhưng mỗi bộ hồ sơ du học sẽ cần phải giải trình, xử lý hồ sơ theo mỗi hướng khác nhau, tùy theo 2 điều sau: 

 • Bạn dự tính học chương trình gì? Học phí bao nhiêu tiền/năm?
 • Thông tin tài chính của gia đình bạn như thế nào? Cần kê khai hướng xử lý như thế nào để phù hợp nhất với điều kiện của gia đình và yêu cầu của chương trình học bên Canada

>Xem thêm: chứng minh tài chính đi du học

How To Get Student Visa For Australia

Chứng minh tài chính du học úc

1. Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cần những gì?

Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh là yếu tố quan trọng nhất. Và cũng là một trong những điểm nếu giải trình không khéo và không đúng luật dễ khiến học sinh bị trượt visa. Việc chứng minh thu nhập sẽ là việc đảm bảo chắc chắn nhất phụ huynh của bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ cho bạn trong suốt quá trình học tập này. Để đảm bảo bạn có thể chuyên tâm vào việc học hành tại Úc.

Tổng thu nhập của người bảo lãnh hàng tháng cần kê khai và chứng minh là bao nhiêu. Phụ thuộc vào mức học phí và chi phí sinh hoạt của bạn tại Úc. Trung bình mỗi tháng cộng với mức chi tiêu của gia đình tại Việt Nam là bao nhiêu. 

Ví dụ như bạn học THPT hoặc Cao đẳng

 • Học phí của bạn là 17.000 AUD/năm
 • Chi phí ăn ở, sinh hoạt của bạn khoảng 1000 CAD/tháng
 • Gia đình bạn có bố mẹ và em ruột còn đang đi học. Chi phí sinh hoạt trung bình của gia đình tại Việt Nam khoảng 20.000.000 VNĐ/tháng

=> Thu nhập tối thiểu của người bảo lãnh cần kê khai là khoảng 62 triệu/tháng

Hoặc nếu bạn học tại các trường Đại học/Cao học thì mức thu nhập tối thiểu cần kê khai là 80 triệu/tháng

Tổng thu nhập trên đến từ những nguồn nào thì người bảo lãnh sẽ phải giải trình và chứng minh thu nhập trong ít nhất 6 tháng gần nhất cho đến 1 năm. Việc chứng minh thu nhập này sẽ yêu cầu các giấy tờ sau: 

 • Đơn/Hợp đồng xác nhận công việc/Giấy phép kinh doanh,…
 • Bảng lương theo hợp đồng kèm sao kê ngân hàng hoặc bảo hiểm xã hội
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế GTGT…

Ngoài ra, có một số lưu ý liên quan đến việc công việc của người bảo lãnh. Phải nhất quán trong tất cả các giấy tờ như Hộ khẩu, Học bạ của học sinh,…

2. Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Việc mở sổ tiết kiệm là bao nhiêu cần liên quan đến 2 yếu tố. Là thời gian khóa học của bạn và 2 là các nguồn hình thành thu nhập, tài sản của gia đình bạn chứ không phải là muốn mở bao nhiêu là mở.

Có nhiều gia đình nhiều tiền nên mở sổ với số tiền rất lớn. Nhưng họ lại không thể giải trình vì sao lại có được số tiền nhiều đến như thế sẽ khiến Đại sứ quán nghi ngờ về trường hợp như vậy.

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính xin visa

Chứng minh tài chính du học úc

Chứng minh tài chính du học úc

Vậy số tiền bao nhiêu trong sổ tiết kiệm cần liên quan đến mức học phí và thời gian học tập, sinh sống của bạn tại Úc. Ví dụ như sau:

 • Học THPT tại Úc: học phí khoảng 17.000AUD/năm; khóa học kéo dài 2 năm 
 • Số tiền cần có trong số tiết kiệm tối thiểu khoảng 986 triệu VNĐ
 • Học Cao đẳng tại Úc: học phí khoảng 14.000AUD/năm; khóa học kéo dài 2 năm 
 • Số tiền cần có trong số tiết kiệm tối thiểu khoảng 884 triệu VNĐ
 • Học Đại học tại Úc: học phí khoảng 30.000AUD/năm; khóa học kéo dài 3 năm 
 • Số tiền cần có trong số tiết kiệm tối thiểu khoảng 1.8 tỷ VNĐ

** Lưu ý: tính đến thời điểm nộp hồ sơ lên Đại sứ quán thì sổ tiết kiệm phải được mở ít nhất 6 tháng và bắt buộc phải là sổ thật. Không được làm giả dưới mọi hình thức

3. Cần phải có sổ đỏ, giấy tờ sử dụng đất và oto hay không?

Các tài sản có giá trị cao như Bất động sản, ô tô, nhà xưởng,… Các tài sản này cần phải có giấy chứng nhận sử dụng hoặc sổ đỏ (đối với bất động sản). Các tài sản này hỗ trợ cho việc chứng minh về sự ổn định về tài sản của gia đình bạn và cũng là một trong những chứng cứ để Đại sứ quán có thể tin tưởng rằng. Bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi học xong để tiếp quản và phát triển các tài sản của gia đình.

Hỗ trợ giải trình tài chính cho du học sinh có mong muốn đi du học Úc

Thời gian qua Nguyễn Lê nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn từng du học Úc theo diện chứng minh tài chính. Nhưng bị trượt visa thì lý do hầu hết đều nằm ở khâu giải trình và kê khai tài chính không rõ ràng.

Minh bạch và không chứng minh đủ thời gian để tích lũy nguồn tiền này. Và việc chứng minh tài chính này không phải trường hợp nào cách làm cũng áp dụng giống nhau mà phải tùy vào từng hoàn cảnh. Chương trình học của mỗi bạn mà có cách xử lý hồ sơ hợp lý.

Hiểu được sự khó khăn trong việc làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc. Bộ phận Quốc tế và Quan hệ đối ngoại tại Du học Úc Nguyễn Lê sẽ giúp bạn:

– Phân tích cụ thể từng bộ hồ sơ, kiểm tra từng vấn đề, thông tin lý lịch của mỗi bạn du học sinh để tránh những lỗi thông tin không đồng nhất.

– Lựa chọn chương trình học, nơi học tại Úc phù hợp với điều kiện, khả năng, tài chính và học vấn trước đó của du học sinh.

– Viết study plan chi tiết, cụ thể và lộ trình học tập thông minh nhất giúp Đại sứ quán tin tưởng vào nguyện vọng học tập thực sự của bạn.

– Kê khai hướng giải trình tài chính tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất cho từng gia đình.

>Xem thêm: giấy chứng minh tài chính du học

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post