...
20/12/2020

Úc là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Chỉ đứng sau những người anh lớn là Mỹ, Anh và Pháp. Không những có nền giáo dục tiên tiến mà Úc còn mang lại nhiều cơ hội việc làm và định cư cho các du học sinh. Vì vậy, không quá khó hiểu khi đất nước xinh đẹp này trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều người.

Thế nhưng, liệu bạn đã nắm rõ những quy định khi đi du học Úc chưa? Hay bạn đã trả lời được rõ ràng câu hỏi: “Chứng minh tài chính du học Úc cần những điều kiện gì?” Nếu chưa thì cũng không sao cả, cùng Nguyễn Lê đi tìm lời giải cho bản thân bạn nhé.

Tìm hiểu về 2 loại visa du học Úc

Từ năm 2012, Chính phủ Úc áp dụng visa Streamlined Visa Processing (SVP) cho các sinh viên quốc tế muốn đến quốc gia này học tập. Ưu điểm của loại visa này là sinh viên không cần có chứng chỉ IELTS và đặc biệt hơn là không cần chứng minh tài chính.

Các trường tham gia vào hệ thống SVP sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra tài chính của ứng viên nộp đơn và sẽ cấp thư xác nhận nhập học nếu cảm thấy ứng viên có đủ tài chính để theo học tại trường. Các trường này đã được Bộ Giáo dục Úc thẩm định chất lượng đào tạo các bậc Cử nhân, Đại học và Tiến sĩ.

Tuy nhiên, loại visa này đã hết hạn vào 30/6/2016. Do vậy, sinh viên quốc tế nếu muốn nộp hồ sơ du học Úc. Sẽ phải tiếp cận với một loại visa mới mang tên Simplified Student Visa Framework (SSVF), đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2016.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du lịch đài loan

Study Abroad In Australiahh

Chứng minh tài chính du học Úc

 

So với visa SVP thì visa SSVF có những điểm vượt trội hơn, có thể kể đến như sau:

  • Cũng giống như visa SVP, visa SSVF không yêu cầu ứng viên phải có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL. Đồng thời cũng không yêu cầu chứng minh tài chính. Bạn cũng không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp nhận đối với những sinh viên đạt điều kiện xét duyệt visa diện Đại học/Sau Đại học.
  • Số loại visa sẽ giảm từ 8 loại xuống chỉ còn 2 loại.
  • Tất cả các cơ sở giáo dục tại Úc sẽ tham gia vào hệ thống mới SSVF thay vì chỉ có một số trường Đại học hay các cơ sở dạy nghề và cơ sở giáo dục tư nhân của visa SVP. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với trước đây.
  • Quy trình xin visa du học của bạn sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn từ 2 – 4 tuần. Thời gian xử lý của từng hồ sơ sẽ khác nhau.

Bạn nên lưu ý là những hồ sơ có tính xác thực cao sẽ được xử lí nhanh hơn.

  • Theo quy định của chính sách cũ SVP, nếu bạn chưa đáp ứng điều kiện về tiếng Anh thì bắt buộc bạn phải tham gia các lớp học để nâng cao trình độ. Tuy nhiên, bạn không được phép học quá 60 tuần. Nếu đã quá 60 tuần mà bạn vẫn chưa đạt trình độ cần thiết thì bạn sẽ phải về nước. Với visa SSVF thì thời gian học tiếng Anh của du học sinh sẽ không bị giới hạn, đây quả là một tin vui cho những ai có tiếng Anh chưa thật sự tốt.

Thêm một tin vui cho những ai đang ấp ủ giấc mơ Úc, đó chính là từ ngày 27/9/2018. Việt Nam đã chính thức được thăng hạng lên Assessment Level 2 thay vì Assessment Level 3 như trước đây, theo đánh giá của Bộ Di trú Úc. Chương trình du học Úc không cần chứng minh tài chính sẽ được áp dụng khi du học sinh Việt Nam. Đăng kí vào bất kì trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở đào tạo nghề hay trường Trung học nào tại xứ sở chuột túi.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học canada

Chung Minh Tai Chinh Du Hoc Uc

Chứng minh tài chính du học Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc

Để có thể đặt chân đến Úc du học thì bạn cần được cấp visa còn hiệu lực. Những loại giấy tờ bạn bắt buộc phải chuẩn bị để xin visa sẽ được Nguyễn Lê liệt kê bên dưới.

1. Hộ chiếu.

2. 04 ảnh 4×6 cm mới nhất.

3. Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng với đầy đủ các trang.

4. Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần nêu rõ quá trình học tập và làm việc tại Việt Nam.

5. Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67.

>>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du học

Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình của bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.

6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt có dấu xác nhận của địa phương.

7. Bản sao giấy khai sinh đã công chứng.

8. Bản sao giấy kết hôn đã công chứng (nếu đã kết hôn).

9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại, ví dụ hợp đồng lao động.

10. Thư xác nhận của trường Đại học, Cao đẳng ở Úc.

11. Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

12. Thư trình bày kế hoạch học tập.

13. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.

14. Thư xác nhận của người giám hộ (đối với du học sinh dưới 18 tuổi).

15. Giấy chứng nhận học bổng (nếu nhận học bổng).

Vậy là cánh cửa chứng minh tài chính du học đã mở rộng hơn bao giờ hết với du học sinh Việt Nam. Bạn hãy nhanh chóng trang bị cho mình hành trang kiến thức cũng như những kĩ năng cần thiết khi đi du học để có thể chạm tới giấc mơ du học nhanh nhất. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục tri thức tại xứ sở chuột túi xinh đẹp nhé!

Đánh giá post