DU HỌC ÚC KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH CÓ PHẢI LÀ SỰ THẬT?
30/11/2020

Đất nước Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Có cơ hội đặt chân và thừa hưởng hệ thống giáo dục tân tiến này. Một trong những rào cản khiến giấc mơ của nhiều người dở dang đó là việc chứng minh tài chính để đi du học. Vậy thông tin về du học Úc không chứng minh tài chính có phải là sự thật? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Tại sao cần phải chứng minh tài chính

Hiện nay vấn đề nhập cư, cư trú và làm việc bất hợp pháp luôn là một vấn đề khiến các quốc gia phát triển trên thế giới đau đầu. Nhiều trường hợp nhập cảnh vào quốc gia của họ và làm việc bất hợp pháp. Muốn ở lại định cư và tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định, có mức cao hơn so với ở đất nước cũ. Chính vì thế, hiểu nôm na, việc chứng minh tài chính là chìa khóa để căn cứ việc bạn nhập cảnh nước ngoài có đúng với mục đích được nêu ra hay không, hay có mục đích khác. Cụ thể, nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài cần chú ý những điều sau:

• Mục đích đi du học: chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả học phí. Phí sinh hoạt trong ít nhất 1-2 năm đầu.

• Mục đích đi du lịch: chứng minh được khả năng tài chính đủ để trang trải cho chuyến đi. Cũng như các vấn đề phát sinh.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du lịch đài loan

chứng minh tài chính visa

chứng minh tài chính visa

Chứng minh tài chính là gì?

Cách chứng minh tài chính là việc bạn cho đại sứ quán thấy được bạn có đủ khả năng về mặt kinh tế khi thực hiện chuyến đi du học của mình. Khả năng kinh tế về học phí, chi phí sinh hoạt ăn ở và những phụ phí khác. Việc chứng minh tài chính là một cách thể hiện bạn có thể tự chủ. Có sự liên kết kinh tế ở Việt Nam và chắc chắn một điều rằng không nhập cư bất hợp pháp trong chuyến đi.

Chứng minh tài chính hiểu một cách đơn giản còn là chứng minh thu nhập. Gồm chứng minh sổ tiết kiệm, số tài sản và nguồn gốc tài sản mà bạn đang sở hữu.

Chứng minh tài chính cần những giấy tờ gì?

• Sổ tiết kiệm

• Hồ sơ chứng minh thu nhập

• Du học sinh thuộc diện xét duyệt ưu tiên: không cần cung cấp bằng chứng chứng minh tài chính. Thì cơ quan xét duyệt visa có quyền hỏi về khả năng tài chính của bạn trong quá trình xử lý hồ sơ.

• Trong các trường hợp còn lại: cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ của mình. Với người tài trợ (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, thư cam kết bảo trợ tài chính, sổ tiết kiệm. Xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng, sổ đỏ,..)

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học anh

du học úc không chứng minh tài chính

du học úc không chứng minh tài chính

Cách chứng minh tài chính để xin visa hiệu quả nhất

Để có tỉ lệ đậu cao nhất thì một bộ hồ sơ xin visa cần có đủ các giấy tờ chứng minh tài chính sau:

1. Sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm là một dạng chứng minh tài chính. Chứng tỏ rằng bạn có đủ khả năng kinh tế chi trả cho việc học, du lịch và các khoản phụ phí khác phát sinh. Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà sổ tiết kiệm cần có số tiền tối thiểu là bao nhiêu.

2. Chứng từ có liên quan đến lương và các khoảng thu nhập khác: Số tiền trong tài khoản của bạn càng cao thì càng phải chứng minh bạn là chủ hợp lệ của số tiền đó. Nguồn gốc tài chính bao gồm lương cứng và các nguồn thu nhập khác của bạn. Vì vậy, số tiền trong tài khoản càng lớn thì càng chứng tỏ bạn có sự ràng buộc với đất nước.

3. Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: Lãnh sự có thể yêu cầu thêm những chứng từ liên quan tới tài khoản ngân hàng. Như giấy xác nhận số dư tài khoản để đảm bào bạn có đủ khả năng chi trả trong cuộc hành trình.

4. Chứng từ thể hiện hoạt động tài chính: Sẽ là ưu điểm lớn nếu hoạt động tài chính của bạn ổn định trong thời gian dài. Vì thế hãy cung cấp các bản sao sổ tiết kiệm trong vòng 6 tháng gần nhất. Để chứng minh bạn hoàn toàn có đủ khả năng tự nuôi bản thân khi đặt chân lên vùng đất mới.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

Cách xin visa không cần chứng minh tài chính:

Hiện nay, chính phủ Úc ban hành chính sách xét duyệt visa mới, đó là SSVF – Simplified Student Visa Framework. Chính sách này có lợi cho học sinh và sinh viên, cụ thể nó đơn giản hóa thủ tục nhập học.

Bản chất của Visa du học giản lược SSVF – Úc:

• Khi nộp hồ sơ xin Visa du học tại Lãnh sự quán: chỉ cần nôp kèm giấy đảm bảo. Chứ không cần chứng minh tài chính và trình độ tiếng anh nữa.

• Du học sinh cần chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh với trường bên Úc. Sau khi trường thông qua, sẽ nhận được giấy đảm bảo.

SSVF tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên có nhu cầu muốn đi học thực sự nhưng lại không đáp ứng được các yêu cầu về giấy tờ.

SSVF không cần chứng chỉ tiếng anh (IELTS, TOEFL, PTE,…), không cần chứng minh tài chính. Không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận. Bên cạnh đó, SSVF còn kéo dài thời gian học tiếng anh cho du học sinh trước khi bắt đầu theo học chuyên ngành.

Bên cạnh những ưu điểm, SSVF vẫn có những điểm bất lợi mà du học sinh cần lưu ý:

• Trường hợp chuyển trường, đổi ngành học: phải nộp hồ sơ xin Visa từ đầu.

• Khi sinh viên thiếu chuyên cần, không tham gia khóa học đầy đủ, có hành động trái với mục đích xin visa: nhà trường sẽ báo cáo.

Đánh giá post