...
17/06/2021

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ là vấn đề nan giải của nhiều du học sinh. Thế nhưng, vẫn có nhiều người cho rằng: Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính. Trong bài viết này, Du học Nguyễn Lê sẽ phân tích thực hư câu chuyện đi du học Mỹ có cần chứng minh tài chính không? Mang đến thông tin chính xác nhất và giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên và quý phụ huynh.

Tại sao phải chứng minh tài chính du học Mỹ?

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Việc chứng minh tài chính cốt yếu là để đảm bảo với Lãnh sự quán rằng bạn đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí học tập ở nước sở tại. Mà không cần phải đi làm thêm hoặc làm công việc bất hợp pháp trên danh nghĩa đi du học. Với tình trạng ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ chỉ để đi làm hoặc định cư khiến cho việc chứng minh tài chính càng trở nên siết chặt.

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Để xin được visa du học toàn thời gian lâu dài, bạn cần phải chứng minh tài chính với lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tức là bạn phải cung cấp các giấy tờ tài chính. Kinh tế chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên cũng như những năm còn lại của chương trình học.

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thật không?

Không hề có chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính

Để có thể xin visa du học dài hạn F1, trước hết bạn cần phải xin thư nhập học từ trường mà bạn muốn ghi danh hay còn gọi là I-20. Để được trường bên Mỹ cấp I-20. Ngoài các hồ sơ học tập, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ.

Bạn cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên. Thông thường các trường bên Mỹ sẽ yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận số dư ngân hàng hiện tại của người bảo trợ tài chính. Hoặc giấy tờ xác nhận công việc hiện tại của người bảo trợ.

Tai Chinh Yeu

Du Học Mỹ

Ví dụ

Trường Richland College bang Texas ước tính học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm (2 học kì). Đối với một sinh viên quốc tế khoảng 18,000 USD. Thì khi nộp hồ sơ xin I-20 bạn cần nộp giấy xác nhận từ ngân hàng với số dư hiện tại từ 18,000 USD trở lên.

Tùy theo học phí của từng trường và sinh hoạt phí ở mỗi thành phố. Bang mà bạn sinh sống sẽ có yêu cầu số dư cụ thể. Ví dụ trên là mức dành cho cao đẳng, đối với đại học có thể cao hơn.

Trong suốt quá trình phỏng vấn với viên chức Lãnh sự, bạn có thể được yêu cầu cung cấp các giấy tờ tài chính của người bảo trợ du học. Dĩ nhiên là bạn sẽ bị từ chối cấp visa nếu không cung cấp được các giấy tờ này hoặc cung cấp các giấy tờ thiếu trung thực.

Tóm lại, chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính là không có thật. Mọi du học sinh đều phải thực hiện bước chứng minh tài chính.

>Xem thêm: chứng minh tài chính du học

Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Chứng minh tài chính du học Mỹ có 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập hằng tháng của người bảo trợ (chủ yếu là ba mẹ). Ngoài ra, các tài sản khác sẽ giúp cho hồ sơ của bạn đẹp hơn.

2. Thu nhập hàng tháng

Bạn hoặc người bảo trợ tài chính du học (ba mẹ) phải có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng. Bởi sau khi có visa bạn có thể rút toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm. Nên Lãnh sự quán cần đảm bảo rằng bạn và gia đình vẫn có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí cho những năm còn lại của chương trình học. Nhờ vào nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ đi chi phí sống của gia đình bạn ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số giấy tờ dưới đây:

Du Học Mỹ

Du Học Mỹ

Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…). Cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
 • Giải trình thu nhập
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.

Với trường hợp làm công ăn lương, hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần có:

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương

Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp, cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm)
 • Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
 • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng (như hợp đồng giao dịch, hóa đơn. Phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước) và các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

2. Sổ tiết kiệm

Như đã nói ở trên, sổ tiết kiệm là một phần bắt buộc bạn cần thể hiện với trường để được cấp thư nhập học I-20. Bởi đây là nguồn tiền tích lũy có sẵn có thể rút ra nhanh chóng để chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ.

Sổ mở càng lâu càng giá trị và khiến Lãnh sự tin tưởng hơn khả năng tài chính của bạn. Và số tiền trong sổ tiết kiệm phải bằng hoặc cao hơn mức chi phí du học Mỹ trong năm đầu tiên.

3. Tài sản khác

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm các giấy tờ về các tài sản khác như giấy tờ xe, giấy chứng nhận nhà đất,… (nếu có). Như vậy, hồ sơ của bạn sẽ đẹp hơn và khiến viên chức lãnh sự tin tưởng hơn vào khả năng tài chính của bạn. Từ đó khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

Chứng minh tài chính du học Mỹ là điều kiện bắt buộc để xin visa du học. Không có chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính đâu, các bạn nhớ nhé!

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải trình hồ sơ tài chính với trường và lãnh sự quán Hoa Kỳ để làm tăng khả năng đậu visa. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập khấm khá nhưng không biết cách chứng minh hoặc không có giấy tờ chứng minh. Trường hợp này, chúng ta nên tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín và giàu kinh nghiệm để nắm rõ các thủ tục và được hướng dẫn chi tiết.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tư vấn du học Mỹ, công ty Du học Nguyễn Lê sẽ giúp bạn giải trình và bổ sung những giấy tờ tài chính nếu thiếu. Đến với chúng tôi, con đường du học Mỹ trở nên rất dễ dàng. Hãy để lại email, số điện thoại để Nguyễn Lê có thể chia sẻ những kinh nghiệm du học Mỹ và hỗ trợ tư vấn miễn phí. Giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc khi chuẩn bị du học Mỹ nhé.

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

>Xem thêm: chứng minh tài chính đi du học

>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du lịch

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post