Hiện nay, việc đi du lịch Úc không còn quá xa lạ với người Việt Nam nữa. Tuy nhiên, nhiều người e dè vì sợ không đậu visa. Chính vì vậy, để tránh trường hợp này, người ta không chọn Úc là điểm đến. Vậy xin visa Úc có khó đến như thế không? Tại sao tỉ lệ đậu thấp? Cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xin visa Úc dễ hay khó?

Trên thực tế, việc xin visa Úc hiện nay không còn qua khó khăn như trước nữa. Tuy nhiên, bạn phải nắm rõ về những thủ tục, chuẩn bị giấy tờ mới có thể xin visa được. Dưới đây là một số mẹo nhỏ chúng mình muốn giới thiệu cho bạn khi xin visa. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm visa Úc

Cũng giống như chuẩn bị xin các loại visa khác. Để có thể xin được visa đi Úc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ 4 nhóm giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

 • Hợp đồng lao động phải công chứng dịch thuật sang tiếng Anh
 • Bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất
 • Xác nhận của công ty đang làm việc, ghi rõ chức danh và mức lương
 • Đơn xin nghỉ phép có dấu của công ty đang làm
 • Người kinh doanh: giấy phép kinh doanh và báo cáo nộp thuế 6 tháng gần nhất phải photo công chứng
 • Sinh viên trên 18 tuổi: có giấy xác nhận của nhà trường, nêu rõ là mã số sinh viên, thuộc khoa nào

Giấy tờ cơ bản

 • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên, có đầy đủ chữ ký và 2 trang trắng
 • 2 ảnh cá nhân 4×6 chụp trong vòng 6 tháng, phông nền trắng
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân photo công chứng
 • Sổ hộ khẩu tất cả các trang photo công chứng
 • Nếu đi cùng gia đình phải chứng minh quan hệ nhân thân
 • Tờ khai mẫu đơn xin visa đi Úc
F9bbdeb62248e2fc4418a6935e64cf4c Xl

Xin visa úc

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm phải có ít nhất 5.000 USD. Nếu sổ tiết kiệm của bạn là online thì có thể lấy xác nhận từ phía ngân hàng
 • Giấy xác nhận số tài khoản ngân hàng của bạn gần nhất
 • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản lớn: nhà đất, ô tô, cổ phẩn trong doanh nghiệp,… Giấy tờ này là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam bạn có tài sản lớn thì dễ đậu visa hơn.

Giấy tờ liên quan đến chuyến đi

 • Đặt vé máy bay: Với những loại hồ sơ yếu như không có tài sản lớn, sổ tiết kiệm ở mức tối thiểu thì bạn nên thanh toán vé máy bay ngay khi đặt. Vì trong trường hợp đại sứ quán đối chiếu với hãng hàng không thì bạn sẽ đảm bảo được tính an toàn hơn. Tuy nhiên, nên loại vé có thể hoàn hủy miễn phí để khi đậu visa thì bạn có thể hủy vé cũ và đặt vé loại rẻ hơn.
 • Đặt khách sạn: tương tự viớ đặt vé máy bay. Bạn nên đặt phòng qua các trang web cho hủy phòng sát ngày hoặc có thể thanh toán tại chỗ. Để nếu không đậu visa có thể hoàn hủy miễn phí. 
 • Lịch trình đầy đủ, chi tiết: Đây không phải là hạng mục bắt buộc trong hồ sơ xin visa. Tuy nhiên khi có nó thì sẽ tăng tính tin cậy cho hồ sơ, khả năng đậu visa Úc cao hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể được bảo lãnh sang Úc khi nhận được thư mời từ anh chị em ruột, bố mẹ, con cái. Hồ sơ của bạn có thể dựa vào khả năng tài chính của người thân. Đồng thời bạn cần cam kết sẽ rời khỏi Úc sau chuyến đi này bằng cách nộp phí đảm bảo. 

Lưu ý về thời điểm nộp hồ sơ

Thời điểm nộp hồ sơ xin visa Úc hợp lý nhất là khoảng 8 tuần trước khi bắt đầu di chuyển. Việc xin visa sớm giúp bạn có thể giải quyết được bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình xin. Ví dụ như: bổ sung giấy tờ, thời gian hoàn thiện thủ tục,… Điều này giúp cho hành trình của bạn không bị ảnh hưởng bởi những lý do không nên có vì visa.

Thời hạn của visa là 3 đến 12 tháng tùy theo những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, theo bình thường, bạn chỉ được cấp visa với thời hạn là 3 tháng. Chính vì vậy, xin visa trước 2 tháng là hợp lý nhất. Trường hợp bị thay đổi lịch trình bất ngờ thì bạn vẫn có thể xoay xở kịp nếu xin visa sớm. 

Vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là mùa du lịch cao điểm của Úc. Thời điểm này là mùa xuân, với tiết trời ấm áp cùng với nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc. Còn nếu bạn muốn đến Úc vào mùa cây chuyển lá vàng thì nên đi vào khoảng tháng 3 đến tháng 5. 

>Xem thêm: chứng minh năng lực tài chính doanh nghiệp

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

visa úc

Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin visa thì bạn cần nộp qua công ty được chính phủ Úc ủy quyền. Sau đó, bạn cần đặt lịch hẹn và mang hồ sơ đến địa chỉ gần nhất. Nộp giấy tờ và tiền sau khi bạn lấy số thứ tự. Nếu công ty hôm đó không quá đông bạn nên chờ để lấy dấu vân tay và chụp ảnh trong ngày. Còn không bạn phải quay lại vào 1 ngày khác, không quá 14 ngày so với ngày nộp hồ sơ. Kết quả sẽ được trả trong vòng 3 đến 4 tuần tùy từng trường hợp. 

Các giai đoạn từ nhận hồ sơ, đang duyệt đến kết quả bạn đều có thể kiểm tra qua website. Đồng thời, bạn có thể nhận visa qua email, sau đó in ra và cầm theo khi đi qua cửa nhập cảnh tại sân bay.

Tại sao nhiều người lại trượt visa Úc?

Trên là những giấy tờ cần chuẩn bị và lưu ý khi làm hồ sơ xin visa Úc. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ những vấn đề trên bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Lãnh Sự Quán Úc cực kỳ thận trọng trong việc xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, có những điểm nghi vấn thì ngay lập tức bị từ chối. Dưới đây là những lý do khiến bạn không xin được visa.

Công việc không ổn định

Đây có lẽ là 1 trong những lý do lớn nhất khiến rất nhiều hồ sơ bị từ chối. Vì với công việc không ổn định thì mức thu nhập cũng không ổn định. Điều này khiến Lãnh Sự Quán nghi ngờ về việc “1 đi không trở lại” khi visa hết hạn của bạn. Không những thế, nếu lần nộp đơn trước bạn khai báo 1 công việc, lần nộp đơn sau lại 1 công việc khác sẽ rất khó thuyết phục được Lãnh Sự Quán cấp visa cho bạn.

Hồ sơ tài chính không vững hoặc không thuyết phục

Để có thể đến xứ sở chuột túi du lịch, sinh hoạt hay làm bất kỳ điều gì, bạn phải cân nhắc xem chi phí trang trải suốt chuyến đi là bao nhiêu. Ví dụ như: nếu bạn xin visa đi Úc 1 tháng mà giấy tờ chứng minh tài chính chỉ giúp bạn trang trải được 2 tuần thì Lãnh Sự Quán Úc sẽ khó bị thuyết phục.

Nếu trong sổ tiết kiệm của bạn có quá nhiều nhưng những giấy tờ chứng minh tài chính lại không tương ứng hoặc số tiền trong sổ tiết kiệm mới bỏ vào thì có thể Lãnh Sự Quán không tin đó là tiền của bạn. Vì vậy, việc xin visa đi Úc rất dễ bị trượt.

Lưu trú quá thời hạn visa Úc được cấp

Những trường hợp đã từng đến Úc nhưng lại lưu trú quá thời hạn visa được cấp thì khả năng trượt rất cao. Nếu muốn ở lại Úc sau thời hạn visa thì bạn nên có lý do chính đáng và chỉ nên ở không quá 1 tháng. 

Lịch sử du lịch hạn chế

Để có thể xin được visa đi Úc thì bạn cần phải đến ít nhất 2 nước phát triển trước đó. Điều này chứng minh rằng bạn đã từng đến nhiều nước và không bị vi phạm những quy định về visa. Nếu bạn chưa từng đi nước nào hoặc mới iđ 1 nước, các nước đang phát triển,… thì khả năng trúng visa rất thấp.

Đánh giá post