Thẻ xanh Mỹ là gì? Với những người mới định cư ở Mỹ chúng ta vẫn thường hay nghe họ hỏi nhau “Qua đó đã có Thẻ xanh chưa?”. Vậy thẻ xanh là gì?

THẺ XANH LÀ GÌ?

➢ Thẻ xanh (green card) đó là chiếc thẻ màu xanh, dùng để xác nhận tình trạng thường trú hợp pháp của một người nước ngoài tại Mỹ. Trên thẻ xanh có:

• Tên

• Hình ảnh

• Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh

• Ngày được cấp/hết hạn thẻ xanh

• Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS# 9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Hiện nay có hai loại đó là Thẻ Xanh 2 năm (còn gọi là Thẻ Xanh có điều kiện) và Thẻ Xanh 10 năm (còn gọi là Thẻ Xanh Vĩnh Viễn).

4 TRƯỜNG HỢP THƯỜNG ĐƯỢC CẤP THẺ XANH MỸ NHIỀU NHẤT:

1. Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình.

Thân nhân trực tiếp bao gồm:

– Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ

– Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ

– Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Với loại này không giới hạn số lượng visa cấp mỗi năm

The Xanh My The Xanh Sau Khi Da Ly Hon 01 781x400 781

THẺ XANH MỸ

2. Thẻ xanh mỹ cho nhà đầu tư chương trình EB-5.

Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt với các yêu cầu đầu tư như sau:

– Đầu tư US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

– Đầu tư US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng. Nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này. Chính phủ Mỹ có phần ưu ái và khuyến khích chương trình EB-5. Chính bởi những lợi ích kinh tế mà nó mang đến cho nước Mỹ trong thời gian qua.

3. Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt.

Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động). Mà trường hợp này là làm việc định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định. Được phép cho cả vợ chồng con cái cùng sang. Cá nhân phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu phức tạp của Bộ Lao Động và Sở Di Trú Mỹ. Song thời gian gần đây khi Mỹ áp dụng nghiêm ngặt các chính sách nhập cư thì diện nhập cư này trở nên khó khăn hơn.

4. Thẻ xanh đối với các trường hợp di trú.

Các cá nhân muốn định cư theo dạng di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện. Lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính pháp lý. Để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

QUYỀN LỢI CỦA THẺ XANH MỸ:

Quyền lợi của một người có được thẻ xanh thì vô cùng. Có thể kể ra như sau:

– Đầu tiên đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 tiểu bang của Mỹ

– Tiếp đến có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền. Bao gồm: nhà cửa, xe cộ, kể cả súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…

– Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ bởi bất cứ một viên chức nhập cư nào. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).

– Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

– Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3. Với học phí Đại học thì sẽ trả thấp hơn 3 đến 4 lần so với du học sinh

– Có cơ hội làm việc bình đẳng. Được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề. Giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

– Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

– Tự do mở công ty kinh doanh

THẺ XANH MỸ

THẺ XANH MỸ

Tiếp theo, 

– Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu (nếu làm việc được 10 năm trước tuổi già)

– Đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

– Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

– Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác.

– Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.

– Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.

– Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.

– Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.

– Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…

– Được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

Vậy tại sao THẺ XANH MỸ lại phải chia 2 loại như vậy?

Với những trường hợp qua Mỹ bằng việc đầu tư qua chương trình EB-5.  Thẻ Xanh 2 năm sẽ được phê duyệt cấp cho nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân của họ sau khoảng 18-24 tháng làm hồ sơ. Và phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản sau để được cấp tiếp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm):

➢ Thứ nhất, theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, tiền đầu tư của chủ thẻ (500.000 USD/suất vào Vùng khuyến khích đầu tư – Regional Center. Hoặc tự đầu tư 1 triệu USD/suất) vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB-5 mà nhà đầu tư đã chọn.

➢ Thứ 2, dự án EB-5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

➢ Thứ 3, nhà đầu tư cần thoả mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên. Hoặc nhà đầu tư phải xin Re-entry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm.

Còn thẻ xanh vĩnh viễn là xem như chúng ta đã chắc chắn vĩnh viễn trở thành một thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên cứ 10 năm một lần chúng ta phải đi đổi thẻ mới.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA “THƯỜNG TRÚ NHÂN” và “CÔNG DÂN”:

Có thẻ xanh tuy nhiên nên nhớ chúng ta cũng chỉ mới là một “Thường trú nhân” chứ chưa phải là một “Công dân” chính thức. Vậy sự khác biệt giữa công dân và thường trú nhân là gì?

Thường trú nhân chỉ khác công dân Mỹ ở chỗ không được tham gia vào các sự kiện chính trị từ cấp độ liên bang trở lên. Trong đó có cả việc bầu cử.

★ Lưu ý thẻ xanh mỹ:

– Nếu vi phạm một điều khoản cư trú như vắng mặt quá lâu hay trốn thuế. Thẻ xanh của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

– Thường trú nhân phạm tội hình sự chắc chắn sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

– Để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp, thường trú nhân phải gia hạn thẻ xanh mười năm một lần.

Vì vậy, sau khi sống một thời gian nhất định tại Mỹ, thường trú nhân rất nên xin quyền công dân để hưởng ưu đãi không giới hạn như người bản xứ. Bạn sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch hoặc bị trục xuất vì bất cứ lý do nào. Không những thế, công dân Mỹ còn được phép bảo lãnh người thân (thuộc nhiều diện khác nhau).

5/5 - (1200 bình chọn)