So với việc du học ở các quốc gia bên Châu Âu, Bắc Mỹ hoặc Châu Úc thì du học Đài Loan được coi là điểm đến tiết kiệm chi phí nhất. Người ta đặt ra một giả định về chất lượng có tương đồng với giá tiền không, theo tìm hiểu của chúng tôi sự khác biệt về giá tiền chiếm phần lớn là vị trí địa lý, mức sống chứ không hẳn là chương trình học.

Mặt khác, để xem xét về chất lượng bạn có thể tìm hiểu thông qua bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên, theo thống kê thì Đài Bắc xếp thứ 16 trong BXH này, một vị trí không hề tồi một chút nào. Qua bài viết này, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết về chi phí du học Đài Loan và một số điều kiện cần thiết trung bình để có thể so sánh với các địa điểm du học khác.

Các khoản chi phí khi du học tại Đài Loan

Dù du học ở bất kì quốc gia nào, du học sinh đều phải chuẩn bị các khoảng chi phí bắt buộc như: Học phí, chi phí nhà ở, chi phí sinh hoạt, ăn uống, chi phí vận chuyển đi lại hằng ngày, chi phí giải trí và vui chơi. Mỗi quốc gia sẽ có cấu trúc từng phần chi phí khác nhau. Dưới đây là các mức ước lượng về chi phí du học Đài Loan theo từng phần

Du Học Đài Loan Cùng Du Học Map

Chi phí du học Đài Loan

1/ Chi phí nhà ở

Trong khu học ký túc xá, hầu như các phòng đều được trang bị đầy đủ tiện nghi, sinh viên có thể tự giặt đồ hoặc có thể trả dịch vụ giặt là bằng tiền. Điểm này khá giống với ký túc xá ở Việt Nam. Ngoài ra, trong ký túc xá còn có căn tin giúp cung cấp các bữa ăn cho du học sinh, thêm vào đó là hàng loạt các quán ăn từ nhỏ đến lớn ngay bên ngoài ký túc xá nếu bạn không phù hợp với khẩu vị của căn tin.

Để tiết kiệm chi phí nhất, bạn có thể lựa chọn ký túc xá để ở. Số người trong 1 phòng ký túc xá dao động từ 2 người đến 6 người, có sự tách biệt giữa dày phòng nam và dãy phòng nữ. Tùy vào số người ở trong một phòng mà mức giá ký túc xá cũng khác nhau.

Nếu bạn đi du học cùng gia đình, người thân, dựa vào các mối quan hệ rộng lớn sẵn có.

Bạn hoàn toàn có thể xin ở nhờ những người bản địa ở đây để tạo ra những mối quan hệ thân thiết. Một chương trình mà hằng năm chính quyền vẫn thường tổ chức để gắn kết các gia đình có điều kiện tài chính tốt với các du học sinh. Để tìm hiểu chi tiết về chương trình này.

Một trường hợp khác là bạn muốn thuê nhà bên ngoài có một cơ sở hạ tầng tốt hơn, kết nối internet mạnh mẽ để phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt. Bạn có thể tìm thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội hoặc đơn giản là dựa vào các quảng cáo có ở mọi nơi. Trường hợp thuê nhà bên ngoài đầy đủ tiện nghi nhưng với một mức chi phí khá lớn.

Giải pháp ở đây thường là thuê nhà nguyên căn, sau đó bạn có thể rủ thêm bạn bè để chia giá tiền nhỏ ra để giảm chi phí cho mỗi cá nhân. Việc ở xa thành phố cũng là một lựa chọn tốt bởi chi phí cho thuê, nhưng bù lại chi phí đi lại sẽ tăng cao, vấn đề này sẽ tùy vào từng trường hợp mà tính toán sao cho hợp lý nhất.

2/ Học phí các trường tại Đài Loan

Học phí tại các trường đại học tại Đài Loan chia thành 2 mức như sau:

 • Từ 65 triệu đồng  –  130 triệu đồng: Một năm hệ cử nhân
 • Từ 56 triệu đồng – 160 triệu đồng: Một năm hệ cao học

Trường đại học quốc gia Đài Loan (NTU) – Trường đại học hàng đầu tại Đài Loan và đứng thứ 76 trong bảng xếp hạng của đại học thế giới có mức học phí từ 79 đến 98 triệu đồng / năm. Số liệu trên được tính toán dựa vào tỷ giá ngày 7/8/2018 và tùy thuộc vào các chương trình đào tạo khác nhau. Chi phí học được đánh giá là khá rẻ so với các quốc gia cùng khu vực như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Ứng với học phí trên, các chương trình đào tạo khi du học ở Đài Loan cũng được tính theo các cách khác nhau như sau:

 • Học tiếng Trung: Từ 1 năm cho đến 2 năm. (Thời gian ngắn hay dài còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Trung của học viên ở thời điểm bắt đầu)
 • Học cao đẳng: Thời gian từ 2 năm đến 3 năm
 • Học đại học: Thời gian từ 4 năm đến 6 năm
 • Học cao học: Khoảng 2 năm

3/ Chi phí sinh hoạt hằng ngày

Ngoài chi phí nhà ở, thì một số chi phí sinh hoạt hằng ngày khác mà bạn cần phải lưu ý. Đó là chi phí về tiền điện, tiền nước, tiền mạng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, phần chi phí này sẽ chênh lệch nhau. Một số khoảng chi phí sinh hoạt hằng ngày có thể kể đến như giày dép, thuốc men, vật dụng cá nhân,…Bạn nên để một khoảng dự trù vừa đủ cho các chi phí này.

4/ Chi phí ăn uống

Cũng giống như chi phí nhà ở, đi lại thì ăn uống cũng phụ thuộc rất nhiều vào khu vực sinh sống và cách sống của du học sinh. Để thuận tiện hơn cho việc tham khảo, bạn có thể xem qua một số mức giá của việc ăn uống như sau:

 • Bữa ăn bình dân: Khoảng 76.000đ
 • Một ổ bánh mì: Khoảng 38.000đ
 • Sữa (1 lít): Khoảng 66.000đ
 • Coca Cola (600ml): Khoảng 21.000đ
 • 1 tá trứng: Khoảng 48.000đ
 • Gạo (1 kg): Khoảng 76.000 đ

5/ Chi phí vận chuyển, đi lại

Khi ở Đài Loan bạn có thể lựa chọn các phương tiện như sau: Tàu điện ngầm, taxi, xe máy cá nhân, xe ô tô cá nhân. Để tiết kiệm chi phí, bạn chỉ nên lựa chọn taxi trong những trường hợp nhất định. Nếu có xe cá nhân, bạn nên tính vào cả chi phí đi xăng, bảo dưỡng định kỳ. Riêng tàu điện ngầm bạn có thể lựa chọn:

 • Vé MRT 1 chiều: Khoảng 15.000 đồng
 • Vé tháng (hạng phổ thông): Khoảng 975.000 đồng
 • Vé tại Gas: Khoảng 22.000 đồng
Chi phí du học Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan

6/ Chi phí giải trí, vui chơi

Ngoài việc học thì để tìm hiểu thêm văn hóa Đài Loan, du học sinh có thể lựa chọn các chương trình giải trí thú vị như: Tour ẩm thực, xem phim, uống cafe, ăn vặt,… Ngoài ra, tham quan các danh lam thắng cảnh tại hòn đảo Đài Loan xinh đẹp cũng là một trong những cách xả stress tuyệt vời.

Một số mức giá cơ bản phục vụ nhu cầu giải trí ở Đài Loan có thể kể đến như khoảng 200.000 đồng 1 vé xem phim, 70.000 đồng cho 1 lít bia. Nếu bạn là một tín đồ của tập GYM thì mất khoảng 1 triệu đồng cho 1 tháng. Chi phí giải trí, vui chơi tại Đài Loan có thể rất lớn hoặc là rất nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi du học sinh.

7/ Đi làm trong khi du học

Việc du học ở một nơi xa xứ thường sẽ mất khá nhiều chi phí và gấp nhiều lần học ở Việt Nam. Để chi trả một phần nào đó chi phí, bạn có thể đăng kí làm thêm. Công việc được tìm kiếm trên Internet, giới thiệu qua người quen. Tuy nhiên để tránh rủi ro, bạn nên liên hệ trung tâm việc làm cho du học sinh hoặc những cơ sở uy tín rõ ràng.

Điều kiện du học tại Đài Loan

Du học tại Đài Loan đang được đánh giá khá cao bởi lẽ đây là một hòn đảo xinh đẹp, khí hậu ôn hòa dễ chịu, nhiều địa danh du lịch hấp dẫn. Hơn nữa, Đài Loan có nền giáo dục chất lượng cao không ngừng cải tiến. Thành tích đạt được là nhiều trường đại học được xếp hạng cao. Nền giáo dục Đài Loan phát triển nhưng chi phí học tập được đánh giá thấp hơn nhiều quốc gia trong châu Á như Singapore, Nhật Bản,… Đến với Đài Loan, du học sinh có thể lựa chọn các chương trình học tiếng Hoa, Đại Học, Thạc sĩ và Tiến Sĩ. Mỗi chương trình đều có những đặc điểm dưới đây:

1/ Điều kiện học đại học

Điều kiện đầu tiên để học đại học tại Đài Loan chính là tốt nghiệp trung học phổ thông, đáp ứng đủ điều kiện về ngoại ngữ, Hoa ngữ như: TOCFL từ cấp độ 3 trở lên, IELTS 5.5 trở lên thì có thể đăng kí học đại học chính quy tại Đài Loan. Điều kiện để học được nêu chi tiết như sau:

 • Tốt nghiệp THPT không quá 4 năm
 • Điểm trung bình tất cả các môn ở bậc THPT trên 6.0 (Thang điểm 10.0)
 • TOCFL từ cấp độ 3 trở lên, IELTS 5.5 trở lên. Riêng bằng Tiếng Anh thì xem xét tùy các trường hỗ trợ
 • Thời điểm ghi danh: Khóa 1 trước ngày 31/10, khóa 2 trước ngày 31/3

2/ Điều kiện học tiếng Hoa

Chương trình học tiếng Hoa nhằm giúp các bạn du học sinh chưa đáp ứng đủ nhu cầu về ngôn ngữ để tham gia một khóa học chính quy. Khóa học chính quy ở đây có thể là Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Du học sinh tham gia khóa học tiếng Trung Quốc có thời gian kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm để nâng cao được khả năng ngôn ngữ trước khi nhập học chính thức. Lưu ý rằng, thời gian 6 tháng đến 1 năm chỉ là thời gian trung bình học, tùy vào trình độ và thái độ học của mỗi học viên sẽ quyết định được thời gian lâu hay nhanh.

Để được tham gia khóa học tiếng Hoa cần những điều kiện như sau:

 • Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam không quá 4 năm
 • Sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học
 • Sinh viên đang học trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Điểm học trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên trong thang điểm là 10.0
 • Chứng chỉ hoa ngữ TOCFL cấp 1 trở lên hoặc TOEIC 350 trở lên
 • Miễn ngoại ngữ đối với sinh viên hoàn thành năm nhất của trường đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, Đại học sư phạm chuyên ngành ngoại ngữ học.
 • Thời gian ghi danh. Có thể nhập học thành nhiều đợt trong năm.

3/ Điều kiện học thạc sĩ

Điều kiện về ngoại ngữ chính là TOCFL từ cấp 4 trở lên, IELTS 6.0 trở lên. Riêng việc xét IELTS còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường. Cụ thể về điều kiện học thạc sĩ tại Đài Loan như sau:

 • Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam
 • Điểm trung bình THPT từ 6.0 trở lên (Thang điểm 10.0)
 • Có chứng chỉ Hoa Ngữ TOCFL từ cấp độ 4 trở lên, IELTS 6.0 trở lên. Việc xét chứng chỉ IELTS tùy thuộc từng trường từng ngành.
 • Thời gian ghi danh: Trước ngày 31/10 đối với khóa mùa Xuân, trước 31/3 với khóa mùa thu

Tổng hợp điều kiện du học tại Đài Loan

Du học Đài Loan hiện nay chỉ có chương trình tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp trên trung học phổ thông và chưa có chính sách tuyển sinh chương trình trung học phổ thông. Sinh viên Việt Nam đăng kí du học tại Đài Loan có thể tham gia học ngoại ngữ, đại học chính quy, thạc sĩ, tiến sĩ,… Dưới đây là tổng hợp các điều kiện để được du học tại quốc đảo này:

1/ Kết quả học tập

Để đảm bảo chất lượng du học sinh đầu vào tại Đài Loan, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam (Cơ quan có thẩm quyền cấp visa cho du học sinh Đài Loan) quy định rằng:

 • Học sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Điểm trung bình mỗi năm lớp 10, 11, 12 phải đạt từ 6. 0 trở lên trong thang điểm 10.0

2/ Năng lực ngoại ngữ

Để xin Visa du học tại Đài Loan, có 2 trường hợp cần chứng minh năng lực ngoại ngữ và khác nhau:

Xin visa du học tiếng

 • TOCFL cấp 1 trở lên
 • Chọn 1 trong các điều kiện sau: TOEIC 300+, IELTS 2.5+, TOEFL iBT 18 +, TOEFL pBT 340+
 • Nếu bạn học chuyên ngành Anh ngữ, Hoa ngữ tại KHXH & NV, đại học Sư phạm thì phải học ít nhất 1 năm với điểm trung bình từ 6.0 trở lên

Xin visa du học chính quy tại Đài Loan

 • TOCFL từ cấp 3 trở lên
 • IELTS 5.5 + và có thể quy đổi theo các chứng chỉ khác
 • Lưu ý, các chứng chỉ quốc tế phải còn thời hạn

3/ Giấy khám sức khỏe

Theo quy định của cục vệ sinh hành chính tại Đài Loan, du học sinh cần phải có giấy khám sức khỏe trong thời hạn 3 tháng gần nhất thì mới đủ điều kiện tham gia học tại đây. Giấy khám sức khỏe được cấp tại các bệnh viện có trong sự chỉ định. Danh sách các bệnh viện được chỉ định như sau:

 • Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Tràng An, Bạch Mai, Saint Paul, Giao thông vận tải Hà Nội,
 • Khư vực Huế: Bệnh viện trung ương Huế
 • Khu vực Hồ Chí Minh: Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy

4/ Năng lực tài chính

Về mục chứng minh năng lực tài chính thì dù bạn chọn đi du học ở quốc gia nào cũng phải thực hiện. Việc chứng minh tài chính thể hiện việc bạn hoàn toàn có khả năng chi trả về học phí, sinh hoạt cá nhân trong suốt thời gian theo học. Một số giấy tờ được chấp thuận để chứng minh năng lực tài chính như:

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy chủ quyền nhà đất
 • Giấy xác nhận lương thưởng
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh
 • Hóa đơn mua bán hàng hóa
Huong Dan Thu Tuc Visa Dai Loan

Chi phí du học Đài Loan

Tổng hợp điều kiện du học tại Đài Loan

Du học Đài Loan hiện nay chỉ có chương trình tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp trên trung học phổ thông và chưa có chính sách tuyển sinh chương trình trung học phổ thông. Sinh viên Việt Nam đăng kí du học tại Đài Loan có thể tham gia học ngoại ngữ, đại học chính quy, thạc sĩ, tiến sĩ,… Dưới đây là tổng hợp các điều kiện để được du học tại quốc đảo này:

1/ Kết quả học tập

Để đảm bảo chất lượng du học sinh đầu vào tại Đài Loan, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam (Cơ quan có thẩm quyền cấp visa cho du học sinh Đài Loan) quy định rằng:

 • Học sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Điểm trung bình mỗi năm lớp 10, 11, 12 phải đạt từ 6. 0 trở lên trong thang điểm 10.0

2/ Năng lực tài chính

Về mục chứng minh năng lực tài chính thì dù bạn chọn đi du học ở quốc gia nào cũng phải thực hiện. Việc chứng minh tài chính thể hiện việc bạn hoàn toàn có khả năng chi trả về học phí, sinh hoạt cá nhân trong suốt thời gian theo học. Một số giấy tờ được chấp thuận để chứng minh năng lực tài chính như:

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy chủ quyền nhà đất
 • Giấy xác nhận lương thưởng
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh
 • Hóa đơn mua bán hàng hóa

3/ Năng lực ngoại ngữ

Để xin Visa du học tại Đài Loan, có 2 trường hợp cần chứng minh năng lực ngoại ngữ và khác nhau:

Xin visa du học tiếng

 • TOCFL cấp 1 trở lên
 • Chọn 1 trong các điều kiện sau: TOEIC 300+, IELTS 2.5+, TOEFL iBT 18 +, TOEFL pBT 340+
 • Nếu bạn học chuyên ngành Anh ngữ, Hoa ngữ tại KHXH & NV, đại học Sư phạm thì phải học ít nhất 1 năm với điểm trung bình từ 6.0 trở lên

Xin visa du học chính quy tại Đài Loan

 • TOCFL từ cấp 3 trở lên
 • IELTS 5.5 + và có thể quy đổi theo các chứng chỉ khác
 • Lưu ý, các chứng chỉ quốc tế phải còn thời hạn

4/ Giấy khám sức khỏe

Theo quy định của cục vệ sinh hành chính tại Đài Loan, du học sinh cần phải có giấy khám sức khỏe trong thời hạn 3 tháng gần nhất thì mới đủ điều kiện tham gia học tại đây. Giấy khám sức khỏe được cấp tại các bệnh viện có trong sự chỉ định. Danh sách các bệnh viện được chỉ định như sau:

 • Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Tràng An, Bạch Mai, Saint Paul, Giao thông vận tải Hà Nội,
 • Khư vực Huế: Bệnh viện trung ương Huế
 • Khu vực Hồ Chí Minh: Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy

Tổng hợp điều kiện du học tại Đài Loan

Du học Đài Loan hiện nay chỉ có chương trình tuyển học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp trên trung học phổ thông và chưa có chính sách tuyển sinh chương trình trung học phổ thông. Sinh viên Việt Nam đăng kí du học tại Đài Loan có thể tham gia học ngoại ngữ, đại học chính quy, thạc sĩ, tiến sĩ,… Dưới đây là tổng hợp các điều kiện để được du học tại quốc đảo này:

1/ Kết quả học tập

Để đảm bảo chất lượng du học sinh đầu vào tại Đài Loan, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam (Cơ quan có thẩm quyền cấp visa cho du học sinh Đài Loan) quy định rằng:

 • Học sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Điểm trung bình mỗi năm lớp 10, 11, 12 phải đạt từ 6. 0 trở lên trong thang điểm 10.0

2/ Năng lực ngoại ngữ

Để xin Visa du học tại Đài Loan, có 2 trường hợp cần chứng minh năng lực ngoại ngữ và khác nhau:

Xin visa du học tiếng

 • TOCFL cấp 1 trở lên
 • Chọn 1 trong các điều kiện sau: TOEIC 300+, IELTS 2.5+, TOEFL iBT 18 +, TOEFL pBT 340+
 • Nếu bạn học chuyên ngành Anh ngữ, Hoa ngữ tại KHXH & NV, đại học Sư phạm thì phải học ít nhất 1 năm với điểm trung bình từ 6.0 trở lên

Xin visa du học chính quy tại Đài Loan

 • TOCFL từ cấp 3 trở lên
 • IELTS 5.5 + và có thể quy đổi theo các chứng chỉ khác
 • Lưu ý, các chứng chỉ quốc tế phải còn thời hạn

3/ Năng lực tài chính

Về mục chứng minh năng lực tài chính thì dù bạn chọn đi du học ở quốc gia nào cũng phải thực hiện. Việc chứng minh tài chính thể hiện việc bạn hoàn toàn có khả năng chi trả về học phí, sinh hoạt cá nhân trong suốt thời gian theo học. Một số giấy tờ được chấp thuận để chứng minh năng lực tài chính như:

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy chủ quyền nhà đất
 • Giấy xác nhận lương thưởng
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh
 • Hóa đơn mua bán hàng hóa

4/ Giấy khám sức khỏe

Theo quy định của cục vệ sinh hành chính tại Đài Loan, du học sinh cần phải có giấy khám sức khỏe trong thời hạn 3 tháng gần nhất thì mới đủ điều kiện tham gia học tại đây. Giấy khám sức khỏe được cấp tại các bệnh viện có trong sự chỉ định. Danh sách các bệnh viện được chỉ định như sau:

 • Khu vực Hà Nội: Bệnh viện Tràng An, Bạch Mai, Saint Paul, Giao thông vận tải Hà Nội,
 • Khư vực Huế: Bệnh viện trung ương Huế
 • Khu vực Hồ Chí Minh: Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy
Đánh giá post