Bài viết không hứa hẹn giúp bạn xin thành công Visa Úc 100%.

Sự thành công của Visa úc tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong hồ sơ. Bài viết không hướng dẫn bạn chi tiết cách xin Visa nhưng tôi tin rằng đây là bài viết rất bổ ích.

Giúp cho bạn có cái nhìn toàn cảnh và tổng quan nhất về các quy trình và thủ tục xin Visa Úc mà team Nguyễn Lê tổng hợp từ những kinh nghiệm của team xoay quanh vấn đề hồ sơ Visa du học Úc. Bài hơi dài, sẽ có nhiều link dẫn sang một số bài nhỏ khác. Bạn hãy kiên nhẫn đọc hết một lượt để có tổng quan rồi hãy đọc các link chi tiết nhé.

1. Sơ lược về Visa du học Úc

Bộ Di Trú Úc ngày càng đơn giản hóa thủ tục và quy trình xét duyệt hồ sơ Visa Úc để thời gian xét duyệt được nhanh hơn. Các thông tin và yêu cầu của Visa đều được ghi rõ trên website của Bộ Di Trú Úc.

Thời hạn cấp của Visa du học Úc

– Du học sinh sẽ được cấp visa cho toàn bộ khóa học của mình và được cấp tối đa đến 5 năm.

– Visa sẽ được cấp thêm từ 2-3 tháng sau khi khóa học kết thúc để sinh viên có thời gian chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới hoặc xin một Visa khác. Riêng chương trình Thạc Sỹ nghiên cứu và Tiến Sỹ sẽ được cấp thêm đến 6 tháng.

Phí xét visa: 583 AUD (đã kèm phí charge của Lãnh sự).

Thời gian xét hồ sơ:

Tùy theo từng chương trình học mà thời gian xét sẽ khác nhau dao động từ 2 tuần đến 12 tuần. Tuy nhiên, một hồ sơ trung bình sẽ được xét trong vòng 2-4 tuần.

Có bao nhiêu loại visa?

Sau khi Bộ Di Trú ban hành chính sách SSVF – Simplified Student Visa Framework (tạm hiểu là chính sách Visa tối giản) vào ngày 01/07/2016, thì Visa du học Úc được giản lược chỉ còn 1 subclass duy nhất đó là Student Visa subclass 500. Ngoài ra, tôi muốn đề cập thêm 1 loại visa thường có liên quan đến visa du học để bạn tham khảo thêm đó là Graduate Work Visa 485.

Visa subclass 500 cho du học sinh là loại visa tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này. Loại còn lại Visa subclass 485, bạn xem thêm ở đường link bên dưới nhé:

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

Visa Úc

Visa Úc

2. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

Ở đây, Như sẽ nhấn mạnh lại một số lời khuyên bổ ích để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn

– Hãy chuẩn bị tốt ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ, bởi một hồ sơ bạn càng đẹp càng rõ ràng thì phần trăm bị phỏng vấn càng thấp.

– Nghiên cứu thật kỹ nội dung ngành học, môn học, lý do chọn ngành học, chi phí học tập, thể hiện sự hiểu biết về nước Úc, về thành phố mà mình muốn đi học.

– Nội dung trả lời tốt thường đi liền với một thái độ tự tin, bình tĩnh, trả lời rõ câu rõ chữ và đúng ý hỏi của người phỏng vấn. Bạn nên ghi nhớ rằng cuộc phỏng vấn của bạn sẽ được ghi âm lại để phục vụ cho quá trình xét duyệt visa. Vì vậy, sẽ không thừa nếu bạn luyện tập nội dung phỏng vấn hàng ngày với một người bạn. Hoặc đứng trước gương để tự nắn chỉnh phần luyện phỏng vấn của mình.

– Luôn mở máy và chuẩn bị tâm thế sẵn sang từ lúc nộp visa. Bởi tắt máy và bị nhỡ cuộc gọi sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ của bạn.

>>Xem thêm: chứng minh tài chính du học

3. Lưu ý về thủ tục, hồ sơ xin visa Úc

Cơ bản một số loại giấy tờ cần chuẩn bị:
– Thư mời nhận học chính thức
– Hộ Chiếu còn thời hạn và một số giấy tờ nhân thân khác
– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất
– Giấy tờ xác nhận thời gian làm việc
– Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác.
– Bộ hồ sơ chứng minh tài chính.

4. Quy Trình hồ sơ du học Úc:

– Gửi hồ sơ ghi danh sang trường
– Nhận thư mời nhập học (Offer Letter)
– Tiến hành đóng học phí cho trường và mua bảo hiểm y tế
– Chuẩn bị hồ sơ xin visa
– Khám sức khỏe tại phòng khám do Lãnh sự chỉ định
– Nhận thư mời nhận học chính thức (COE)
– Nộp visa và lấy dấu vân tay nhận diện
– Có visa và mua vé máy bay

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học canada

Visa Úc

Visa Úc

5. Điều kiện xin visa du học Úc

Điều kiện xin Visa Subclass 500

Thông tin mới nhất được update từ website chính thức của Bộ Di Trú Úc

– Đương đơn phải đủ ít nhất 6 tuổi tại thời điểm nộp Visa.

– Đương đơn phải đóng học phí theo yêu cầu của trường và nhận được thư mời học chính thức COE (Confirmation of Enrollment).

– Mua Bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học.

– Một số trường hợp phải chứng minh tài chính chi phí học tập và sinh hoạt trong vòng 1 năm và một số trường hợp được miễn chứng minh tài chính.

– Học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ.

– Đáp ứng yêu cầu về tiếng anh và yêu cầu của khóa học.

– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú. Điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

6. Các chi phí cần chuẩn bị cho một hồ sơ du học Úc

– Chi phí dịch thuật hồ sơ: hồ sơ Úc không cần dịch nhiều, một hồ sơ bình thường dịch thuật khoảng 10 trang

– Phí ghi danh : Tùy theo yêu cầu của từng trường, phí ghi danh thường dao động từ 100 – 250 AUD

– Đóng học phí đặt cọc : Thông thường trường sẽ yêu cầu đóng 1 học kỳ khóa học và nếu có học thêm chương trình tiếng Anh thì sẽ đóng thêm học phí tiếng Anh cùng với 1 học kỳ khóa chính

– Mua bảo hiểm : Như mình có chia sẻ bảo hiểm phải mua trọn khóa học bạn học bao nhiêu tháng thì phải mua bấy nhiêu tháng bảo hiểm, chi phí bảo hiểm khoảng 54 AUD/tháng

– Phí khám sức khỏe : Phí khám sức khỏe cho một bộ hồ sơ đi học ngành học bình thường tầm khoảng 2,000,000 VND/người.

– Phí xét visa của Lãnh sự quán Úc : chi phí visa hiện tại là 583 AUD

– Phí lấy dấu vân tay và chụp hình ở cơ quan tiếp nhận hồ sơ VFS : 478,000 VND

– Vé máy bay một chiều: dao động từ 650 – 800 USD/1 chiều dành cho du học sinh ( giá này còn tùy thuộc vào hãng bay và thời điểm bay)

>>Xem thêm: chứng minh tài chính đi du học

7. Tóm tắt: Những vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý về visa du học Úc.

1. Chuẩn bị kĩ và sớm để có được một hồ sơ đủ vượt cửa visa.

Việc bạn có được những thông tin mới và đầy đủ là bước đầu tiên trong lộ trình du học, xin visa. Tiếp theo, bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên. Nhưng nếu để nói thẳng, với kinh nghiệm của một tư vấn viên lâu năm, uy tín. Team Nguyễn Lê sẽ có thể hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình làm hồ sơ visa này cho bạn. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần có một đội ngũ hỗ trợ và cùng đồng hành trong suốt lộ trình du học Úc của mình.

2. Visa Úc nghe đồn xét khó hơn Visa Canada?

Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”.

>>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du học

3. Những trường hợp nào sẽ rớt visa du học Úc?

Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn mình, tuy không có nêu trong quy định xét duyệt visa. Nhưng nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ gặp rủi ro cao:
– Trình độ tiếng Anh yếu
– Lộ trình học không rõ ràng, không tương xứng với quá trình học tập và làm việc, và không giải trình được nguyện vọng học tập nghiêm túc
– Tài chính chứng minh không rõ ràng.
Tuy nhiên, tất cả đều có hướng giải quyết hết, bạn chỉ cần có người làm hồ sơ chắc tay và tư vấn rõ ràng cho bạn.

Đánh giá post