Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước quy định về tiền gửi có kỳ hạn. Bổ sung đối tượng gửi tiền gửi có kỳ hạn là cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 6 tháng trở lên. Do đó, khách hàng muốn mở tài khoản tiết kiệm cho người nước ngoài tại Việt Nam cẫn lưu ý thật kỹ những quy định trong thông tư số 49.  Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tư liên quan đến việc mở tài khoản cho người nước ngoài gửi tiết kiệm trong bài viết này nhé.

Quy định mới nhất về việc người nước ngoài gửi tiết kiệm tại Việt Nam theo thời hạn là gì?

Thông tư số 49 của Ngân hàng Nhà nước, ban hành cùng thời điểm và bổ trợ cho Thông tư 48. Đây là “một cặp” văn bản mới quy định về hoạt động gửi tiền tại ngân hàng.

Theo đó, tại Thông tư 49, cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam thời hạn từ 6 tháng trở lên vẫn được gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại. Điểm khác biệt và thay đổi so với trước là chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang tiền gửi có kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại cũng đang khuyến nghị nhóm khách hàng trên chuyển sang hình thức này.

Lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước giải thích

Do Luật Các tổ chức tín dụng sau khi sửa đổi. Bổ sung có quy định hai khái niệm “tiền gửi có kỳ hạn” và “tiền gửi tiết kiệm”. Nên các thông tư trên tách ra, nhưng về bản chất không thay đổi.

Thay đổi về hình thức ở đây, với tiền gửi tiết kiệm thì khách hàng mang tiền trực tiếp đến quầy giao dịch và ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm. Với tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng chuyển tiền gửi từ tài khoản thanh toán gửi theo các kỳ hạn và hưởng lãi suất .

Ngoài thay đổi trên, Thông tư 48 và Thông tư 49 cũng có những quy định cụ thể hơn về các phương thức giao dịch trong gửi tiền. Theo hướng tăng an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng.

Một trong những quy định mới đáng chú ý là từ nay ngân hàng không được nhận và chi trả tiền gửi tại nhà khách hàng. Nhằm hạn chế những rủi ro phát sinh.

>Xem thêm: chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư

mở tài khoản cho người nước ngoài

mở tài khoản cho người nước ngoài

Những điều cần nắm rõ khi người nước ngoài gửi tiết kiệm tại Việt Nam là gì?

Theo Ngân hàng nhà nước quy định cho phép người nước ngoài gửi tiết kiệm bằng VNĐ. Ngoại tệ tại các NH thương mại nhằm đảm bảo hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên thị trường tiện tệ. Cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại Việt Nam.

Để gửi tiết kiệm có kỳ hạn hưởng lãi suất, khách hàng là người nước ngoài không cư trú chỉ được sử dụng VNĐ. Ngoại tệ trên tài khoản thanh toán VNĐ, tài khoản thanh toán ngoại tệ của mình. Quy định này nhằm đảm bảo phù hợp với chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và mục tiêu quản lý ngoại hối. Tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

Cách để mở tài khoản tiết kiệm cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • CMND, Hộ chiếu (còn hiệu lựu), Thị thực, Tờ khai hải quan.
  • Giấy đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng định mở (VNĐ)
  • Mẫu chữ ký của chủ tài khoản

2. Thực hiện mở tài khoản tiết kiệm theo quy trình sau:

  • Bước 1: Xác định nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng
  • Bước 2: Chọn ngân hàng
  • Bước 3: Chọn gói gửi tiết kiệm và kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu
  • Bước 4: Sau khi chọn được gói gửi như mong muốn, bạn hãy nộp tiền mặt cho ngân hàng và nhận sổ tiết kiệm là xong.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc mở tài khoản tiết kiệm cho người nước ngoài. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty Nguyễn Lê để được hỗ trợ nhanh nhất.

>Xem thêm: mở sổ tiết kiệm chứng minh tài chính du học

>Xem thêm: chứng minh năng lực tài chính doanh nghiệp

>Xem thêm: dịch vụ chứng minh thu nhập

>Xem thêm: làm sổ tiết kiệm lùi ngày

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

3/5 - (1 bình chọn)