Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi đi khỏi địa bàn thường trú đều cần xin giấy xác nhận tạm trú dù là người Việt.

Và việc này càng cần thiết hơn đối với người nước ngoài. Vậy tại sao phải xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nguyễn Lê để có câu trả lời nhé!

1. Mục đích của việc xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Dù sinh sống và làm việc ở trong nước hay nước ngoài. Bạn đều cần thực hiện theo các quy định hiện hành của pháp luật. Một trong các quy định đó là việc xin xác nhận tạm trú tại Việt Nam. Quy định này được áp dụng cho cả người nước ngoài lẫn chủ cơ sở lưu trú cho người nước ngoài ở.

Quy định này nhằm hướng đến 2 mục đích sau:

Xin xác nhận tạm trú để làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là đơn vị chịu trách nhiệm cấp thẻ tạm trú. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền của bộ ngoại giao cũng là đơn vị chịu trách nhiệm vấn đề này. Thẻ này được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động. Bên cạnh đó là các nhà đầu tư cũng như các thân nhân người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trên thẻ tạm trú có ghi rõ thời hạn được phép cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thẻ này có tác dụng và giá trị tương đương thay cho giấy thị thực. Và để có thể có thẻ tạm trú, bắt buộc người nước ngoài phải xin xác nhận tạm trú. Có như vậy mọi cơ sở pháp lý mới đầy đủ để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

A2 2

xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Xin xác nhận tạm trú để làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Để có thể xin làm được Giấy phép lao động tại Việt Nam. Bạn sẽ cần có lý lịch tư pháp Việt Nam. Và một trong những yêu cầu bắt buộc khi làm lý lịch tư pháp cần có đó là phải xin được giấy xác nhận tạm trú. Có như vậy mới đảm bảo bạn sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách hoàn toàn hợp pháp.

Như vậy, việc xin giấy xác nhận tạm trú chính là điều kiện cần và đủ để người lao động có thể làm các thủ tục xin giấy phép lao động ở Việt Nam.

2. Lưu ý khi xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Trong khi xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Có một vài lưu ý các bạn cần ghi nhớ. Cụ thể như sau:

Những người chủ cơ sở lưu trú trực tiếp điều hành hoạt động của cơ sở này phải là người đứng lên chịu trách nhiệm điền đầy đủ thông tin và nội dung trong mẫu phiếu khai báo tạm trú theo quy định. Sau đó, họ cũng chính là người mang mẫu đơn này lên Công an xã, phường nơi cư trú để nộp đơn.

Những người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam cần thực hiện xin xác nhận qua những người trực tiếp quản lý cũng như điều hành cơ sở lưu trú nơi mình đang ở. Chủ cơ sở sẽ kết hợp với người nước ngoài để khai báo tạm trú với cơ quan chức năng tại địa bàn của cơ sở lưu trú.

Thời hạn để thực hiện việc này theo quy định là trong vòng 24h tính từ khi người nước ngoài đến lưu trú tại cơ sở đó. Những khách sạn có người nước ngoài đến lưu trú đều phải thực hiện khai báo thông tin tạm trú.

Về điều kiện xin xác nhận tạm trú có ba đối tượng người nước ngoài được phép xin xác nhận tạm trú như sau:

  • Những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp pháp đúng theo các quy định pháp luật Việt Nam.+ Những người nước ngoài có nơi cư trú hợp pháp
  •  Hoặc những người nước ngoài đã thông báo tạm trú cho cơ quan chức năng nhà nước.

Khi đi xin xác nhận tạm trú, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ dưới đây:

  • Thứ nhất là đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài.

Với cá nhân, có thể viết đơn bằng ngôn ngữ của người nước ngoài và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt sau đó. Trong trường hợp là doanh nghiệp, người đại diện công ty sẽ là người ký và đóng dấu. Trên mẫu đơn cũng cần có chữ ký của người nước ngoài.

Cùng với đó là các giấy tờ đi kèm để chứng minh nơi ở hợp pháp của cơ sở lưu trú nơi người nước ngoài đang lưu trú. Đó có thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay chứng nhận sở hữu nhà ở; hoặc hợp đồng thuê nhà…

  • Thứ hai đó là hộ chiếu có dán thị thực.

Hộ chiếu là tấm giấy thông hành khi ra nước ngoài. Vì thế, dù đi đâu làm gì, bạn luôn cần xuất trình loại giấy tờ này.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin về thủ tục xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Quý khách vui lòng liên hệ với Nguyễn Lê theo số hotline:  0906.67.63.63 – 0983.778.168. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!

Đánh giá post