Tổng chi phí du học  trong 1 năm bao nhiêu???….

Mỹ luôn là điểm đến du học hấp dẫn hàng đầu trong ước mơ của rất nhiều du học sinh, nhưng đồng thời cũng là một lựa chọn đắt đỏ. Việc sở hữu nền giáo dục tiên tiến bậc nhất cũng như mức sống hiện đại nhất thế giới khiến nhiều du học sinh du học Mỹ sẽ phải lo ngại về chi phí. Học phí ở Mỹ có sự đa dạng và chênh lệch rất lớn với gần 4500 trường Đại học, Cao đẳng và sinh hoạt phí cũng khác nhau theo từng bang. Sau đây là những chí phí trung bình bạn phải chi trả trong một năm theo học tại Mỹ.

Phí nộp đơn và bài kiểm tra đầu vào

Lệ phí đăng ký: trung bình 150USD/trường

Bài kiểm tra đầu vào: Các bài kiểm tra đầu vào thường nằm khoảng 100USD đến 200USD cho mỗi lần, và hầu hết sinh viên phải làm ít nhất 2 bài kiểm tra. Ước tính bạn sẽ phải chi ít nhất 400 USD để làm kiểm tra đầu vào/trường.

–> Tổng cộng : 550 USD

Sinh hoạt chi phí du học mỹ :

Chi phí sinh hoạt có khác biệt khá lớn giữa các bang, giữa khu vực thành phố lớn với các vùng tiểu bang.

chi phí du học mỹ

chi phí du học mỹ

Nhà ở

Có 3 loại hình nhà ở tại Mỹ dành cho du học sinh là : Ký túc xá, Homestay (Gia đình bản xứ) và thuê nhà tự túc.

 • Kí túc xá

Đa số du học sinh sẽ chọn kí túc xá thay cho hai lựa chọn còn lại bởi phần lớn ký túc nằm trong khuôn viên trường hoặc ngay bên cạnh giúp tiết kiệm được chi phí di chuyển cũng như thời gian rất nhiều, và rất tiện lợi cho việc học tập và nghiên cứu. Ký túc xá cũng có an ninh đảm bảo và cơ hội để bạn làm quen với nhiều bạn bè. Các kí túc xá thường được trang bị đầy đủ nhà bếp, phòng tắm, khu giặt là, v..v.. cho sinh viên dùng chung

Chi phí trung bình ở kí túc xá trong một năm là $7,000 và trường tư là $9,000.

–> Tổng cộng : 8.000 USD/ năm

 • Homestay

Ở chung với gia đình người bản xứ (Homestay) là cách để tiếp cận, tiếp thu lối sống của người Mỹ một cách tự nhiên nhất. Chi phí thuê nhà đã bao gồm cả các bữa ăn hàng ngày . Bộ phận hỗ trợ từ trường sẽ phụ trách tuyển chọn và sắp xếp cho sinh viên những gia đình Mỹ theo yêu cầu của du học sinh. Chi phí ở Homestay cũng khá cao, dao động từ $800 đến $900/ 1 tháng.

–> Tổng cộng : 10,000 USD / năm

 • Thuê nhà

Ngoài kí túc xá và homestay,bạn có thể đến trường để tìm thông tin về việc thuê nhà bên ngoài. Việc ở riêng bên ngoài đòi hỏi tính độc lập cao nhưng nó cũng cho bạn có sự tự do tuyệt đối.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Vậy nên mức chi phí cho việc thuê nhà ở riêng này rất khó để xác định, tùy thuộc vào việc bạn ở chung bao nhiêu người và tại khu vực nào.

chi phí du học mỹ

chi phí du học mỹ

Học phí 

Ở Mỹ, học phí sẽ do từng trường quy định. Thông thường, học phí sẽ dựa theo độ nổi tiếng và vị trí xếp hạng của trường. Bên cạnh đó, mức học phí cũng được ước tính dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,… Và tất cả các trường đều có hai loại học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài. Thông thường, sinh viên nước ngoài sẽ phải đóng lần học phí cao gấp 3 lần so với sinh viên bản địa. Dưới đây là học phí trung bình theo từng loại trường học :

 • Trường tư: 20,000 USD đến 35,000 USD mỗi năm. Ở một số trường học, có thể cao xấp xỉ 40,000 mỗi năm.
 • Trường công: 15,000 USD đến 20,000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 5,000 USD đến 15,000 USD/năm.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: 30,000 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 39,000 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: 33,000 USD/năm
 • Trường tư: 46,000 USD/năm

–> Tổng cộng : 25,000 USD / năm

Chi phí học tập

Sách học có mức giá khác nhau tùy vào chuyên ngành và số lượng sách theo từng năm học. Ngoài ra còn có thể có chi phí dụng cụ, phí thẻ thư viện hay các phòng chức năng nếu chưa có sẵn trong học phí. Tổng cộng rơi vào khoảng trung bình $80/ 1 tháng.

–> Tổng cộng : 1000 USD/ năm

Di chuyển

Mỗi tiểu bang ở Mỹ có một hệ thống giao thông công cộng riêng với mức phí cũng khác nhau. Một vài tham khảo về chi phí giao thông công cộng phổ biến :

 •  Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $2.50
 •  Thẻ tàu điện ngầm tháng (đã giảm giá cho sinh viên): $56
 •  Vé tàu, xe bus hay xe điện : $2.50
 • Thẻ tháng dành cho sinh viên : $62.75

–> Tổng cộng  : 1,000 USD/năm

chi phí du học mỹ

chi phí du học mỹ

Ăn uống

Chi phí ăn uống trung bình dao động khoảng $300/ 1 tháng. Đi chợ và tự nấu ăn sẽ là cách để bạn tiết kiệm chi phí ăn uống và cũng rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target.

–> Tổng cộng : 4,000 USD / năm

Chi phí du học mỹ các khoản bắt buộc khác :

 • Internet : 50 USD/tháng
 • Điện thoại : 50 USD/tháng
 • Bảo hiểm y tế (Health/Medical Insurance): ~ 400 USD/1 người/1năm
 • Chi tiêu cá nhân (thuốc, giặt ủi, giải trí,mua sắm…): 2,000 USD/năm

–> Tổng cộng : 2,500 USD/ năm

TỔNG CHI PHÍ TRUNG BÌNH DU HỌC MỸ TRONG 1 NĂM : 40,000 USD/ năm ( ~ 900.000.000 VNĐ/ năm )

Tóm lại, chi phí du học tại Mỹ có sự dao động lớn giữa các trường và tiểu bang. Vì vậy, việc tìm hiểu và xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với khả năng tài chính của gia đình là vô cùng quan trọng.

Đánh giá post