Dưới đây là bài viết tổng hợp những kinh nghiệm để có một chuyến du học tại Đài Loan thực sự hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc

Quá trình xin visa tại Việt Nam

Visa

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO):

Tất cả các thủ tục và các câu hỏi về các giấy tờ chứng nhận được thông báo và quy định tại đây.

Phỏng vấn

 • Người Đài Loan sẽ phỏng vấn du học sinh
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc phụ thuộc vào chương trình sẽ theo học.
 • Từ năm ngoái việc xin visa khó khăn hơn nên bạn hãy chú ý cẩn thận. Họ có đánh trượt vì những thái độ mà họ không thích, và họ có quyền không trả lời nguyên nhân bạn bị đánh trượt … Gần đây, nhiều người trượt Visa (có lẽ do các chính sách của Bộ Ngoại giao Đài Loan muốn thắt chặt hơn trong thời gian đó, vì vậy vấn đề này cũng theo thời điểm) dù sao cũng nên chú ý cẩn thận.
 • Các câu hỏi mà họ thường để cập đến như: Bạn sang Đài Loan học về cái gì? lý do lại chọn?, bạn biết gì về trường mà bạn lựa chọn để sang học hay không?, bạn có đi làm bên ngoài không?, bạn biết những gì về đất nước Đài Loan?, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ ở lại Đài Loan làm việc hay về nước…? Mình khuyên các bạn thật bình tĩnh và hãy cố gắng hết sức để thể hiện với họ rằng mình “rất rất” muốn được sang Đài Loan để học tập, nguyện vọng của bạn sang Đài Loan là để học tập thực sự. Bởi họ rất sợ người Việt sang Đài Loan rồi bổ trốn ra ngoài làm việc.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du lịch đài loan

Du Hoc Dai Loan

kinh nghiệm du học Đài Loan

Giấy tờ

Quan trọng nhất là chứng thực bằng tốt nghiệp tại TECO. Trước khi mang đến TECO thì phải có:

 • Công chứng Nhà nước (có công chứng giấy tờ các điểm trong thành phố).
 • Công chứng của Lãnh sự – Bộ Ngoại giao (42 Trần Phú, Hà Nội) hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Chứng minh tài chính: theo thông tin từ TECO thì ngoài HB chính phủ không cần, còn lại tất cả tất cả HB (một phần hoặc toàn bộ) hoặc tự túc đều yêu cầu. Thông thường chứng minh tài chính nên đủ để bù đắp phần học bổng không cấp, hoặc nếu đầy đủ các phần học bổng cũng nên có ít nhất 2-3000 USD (dựa trên kinh nghiệm của bạn một số học sinh sau khi nhận học bổng)

Giấy khám sức khỏe: Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể đến các bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, BV Tràng An, BV Giao thông vận tải… hoặc xem chi tiết các bệnh viện có đủ điều kiện khám sức khỏe đi nước ngoài (chi phí  khám sức khỏe khoảng 600.000 đồng).

Các bạn liên hệ trực tiếp để có được thông tin chính xác hơn.

Hàng lý mang theo khi xuất cảnh kinh nghiệm du học Đài Loan

Đồ dùng cá nhân và vật dụng hàng ngày

 • Không nên mang quá nhiều đồ dùng cá nhân bởi tại Đài Loan có bán đầy đủ những thứ này và rất dễ dàng để mua.
 • Thời tiết: (thấp nhất 12 độ, cao nhất 33 độ) cũng như tại Hà Nội, bạn chỉ cần mang theo các loại / kiểu quần áo bạn thường mặc như ở Hà Nội. Nếu bạn đang ở trong miền Nam, bạn có thể chuẩn bị một số quần áo thời tiết rét.
 • Giá: nhiều đồ đạc giá cả tương đương ở VN, nhưng mặt bằng chung thì giá cả ở Đài Loan cao gấp 1.5 lần so với Việt Nam

Thực phẩm

 • Nếu bạn thích, bạn có thể mang theo đồ khô nhưng cẩn thận để tránh mùi hôi thoát ra (tại các sân bay Đài Loan thường có chó nghiệp vụ). Tại sân bay Đài Loan, nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu ngay tại chỗ. Có thể bị phạt nếu phát hiện thực phẩm. Vì vậy, bạn nên lưu ý.
 • Ở Đài loan cũng có mỳ tôm như ở Việt Nam, nhưng giá đắt hơn một chút (khoảng 3-5.000VN / gói). Mì Đài Loan đắt hơn và cũng có khẩu vị khác nhau.

Dụng cụ học

 • Đồ dùng học tập có bán tại các cửa hàng tạp hóa ở Đài Loan
 • Bạn nhớ mang theo một cuốn từ điển
 • Bạn nên mang theo một bức ảnh (3×4, 4×6) vì sẽ cần phải sử dụng nhiều. Tốt nhất là mang thêm film theo sang bên Đài Loan để rửa.
 • Máy tính cá nhân: bạn nên mua tại Đài Loan cho rẻ hơn ở VN, hầu hết mọi người mua máy tính xách tay với giá khoảng 750 USD, đó là loại bình dân nhưng chất lượng và dịch vụ bảo hành bên này cũng rất chu đáo.

Thuốc men

Nên mang theo một số loại thuốc thông thường để điều trị nhức đầu, ho, cảm cúm, đau bụng …

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học canada

Du Hoc Dai Loan Tuyen Sinh

kinh nghiệm du học Đài Loan

Đồ thể thao 

Nếu bạn là người yêu thể thao thì nên chuẩn bị đồ dùng thể thao ngay tại Việt Nam bởi bên này mua sẽ rất tốn kém (đồ bơi, vợt bóng bàn, giày dép và quần áo thể thao). Bên này có đầy đủ các công cụ và nhiều môn thể thao: bơi lội, bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, tennis, thể hình và thể dục …

Trang phục

 • Truyền thống:
  * Phụ nữ: Hãy chuẩn bị áo dài vì có nhiều dịp để mặc, hay đúng hơn là cơ hội để mặc.
  * Nam: nếu tình yêu có thể chuẩn bị để biểu dương lực lượng khi cần thiết cùng chị em.
 • Chính thức: Bạn có thể chuẩn bị trang phục cho các bài thuyết trình hay các dịp tiệc. Trang phục đặc biệt này cần thiết cho các bạn học về doanh nghiệp, vì thuyết trình là một phần rất quan trọng của các chương trình học.
 • Trang phục đi học mỗi ngày: học sinh thường mặc áo thun + quần jean + giày thể thao, chỉ có GS mới mặc áo sơ mi + quần tây + giày tây.

Tiền Đài Loan

Hãy chuẩn bị cho mình một ít tiền Đài nhé. Bởi bạn sẽ phải dùng đến nó khi đặt chân tới  Đài Loan và dùng để chi tiêu tháng đầu. Nên chuẩn bị khoảng 1 vạn Đài tệ (khoảng 7 triệu VNĐ). Lưu ý các tệ Đài Loan (NT $) khác với loại tiền tệ của Trung Quốc (RMB). Nếu bạn muốn đổi tiền ở Đài Loan nên mang USD đến. Tuy nhiên nhiều người cho rằng bạn nên đổi tiền ĐL mang sang chứ không nên đổi USD để đỡ tốn phí 2 lần, sang đây gửi tiền ĐL ở ngân hàng cũng thuận lợi hơn USD.

Chuyến bai Việt Nam – Đài Loan

Nên chọn các chuyến bay trực tiếp đến Cao Hùng (Kaohsiung). Đây là cách thuận tiện nhất vì Đài Nam cách sân bay Kaohsiung khoảng 70 km, mất gần 1 giờ đi bằng taxi. Trong khi đó nếu bạn bay đến Đài Bắc, khoảng cách sẽ là 350km.

Bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra các dịch vụ đưa đón cho sinh viên. Tốt nhất khi đặt chân đến Đài Loan bạn hãy liên hệ tới trường học của bạn để được hỗ trợ tránh mất tiền oan.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

Hãng hàng không

Một số hãng hàng không được ưa chuộng:

Việt Nam Airline

 • Giá: khoảng 360$, với mức giảm giá cho sinh viên.
 • Hành lý: 25kg hành lý ký gửi, hành lý xách tay 7kg.
 • Dịch vụ taxi của hãng từ các điểm khác nhau trong thành phố đến sân bay (khoảng 30.000 đồng).

Pacific Airline

 • Từ ngày 05.23.08 chuyển thành Jestart, hãng hàng không giá thấp, nên tìm hiểu vì nếu có chuyến giá rẻ sang ĐL thì chỉ bằng 1/2 hay 1/3 so với thông thường và phải đặt sớm.

Tại sân bay Đài Loan

Tại sân bay Kaohsiung: có một dịch vụ đưa đón từ sân bay đến tận cổng NCKU. Nếu bạn đăng ký, trường sẽ thuê một dịch vụ đưa đón bạn đi học.

Chúng tôi có thể giúp bạn có được chìa khóa vào phòng trước khi bạn sang để có thể vào phòng luôn.

Tại sân bay Việt Nam

Chú ý những giấy tờ quan trọng cần phải có để có thể xuất cảnh: vé máy bay, hộ chiếu, giấy nhập học ,. . .

Khai nhận nhập cảnh nhận được tại sân bay VN (hay trên máy bay) để trình lại sân bay Đài Loan.

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học đài loan

Thiết bị sử dụng bằng điện

Không giống như ở VN, nguồn điện sử dụng điện áp 110V .

Ổ cắm điện ở Đài Loan thường dùng loại dẹp, nếu thiết bị của bạn dùng ổ cắm loại tròn, bạn nên mua sẵn ổ cắm chuyển đổi từ tròn sang dẹp ở Việt Nam.

Gọi điện ngay về Việt Nam cho gia đình biết tin khi đã đến trường học tại Đài Loan

Chắc hắn người thân, bạn bè của bạn đang rất lo lắng và ngóng chờ tin của bạn. Chính vì vậy khi bạn đã đến được trường an toàn thì hãy nhờ thầy cô, bạn bè… cho mượn điện thoại để thông báo tin về cho gia đình sớm nhất nhé.

1/5 - (2 bình chọn)