Du học mỹ cần bao nhiêu tiền để làm được điều đó, nhiều người sẽ chọn cách định cư diện đầu tư hoặc định cư diện tay nghề. Nhưng còn đối với chúng ta, những người trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường với bao ước mơ ấp ủ. Mong muốn đến nơi xứ sở phồn hoa này nhằm xây dựng sự nghiệp.

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, Hoa Kỳ là một quốc gia hùng mạnh với lịch sử vĩ đại. Trải qua biết bao thăng trầm của sự biến đổi xã hội, thì giờ đây quốc gia này đã trở thành cường quốc phát triển nhất thế giới. Điển hình là nền kinh tế – chính trị – giáo dục. Vì thế, mọi người hầu hết đều muốn đổ bộ đến đây. Nhằm tìm kiếm cho mình những cơ hội để phát triển và thực hiện các mục tiêu cho riêng mình. 

Vì thế, cách duy nhất để có thể thực hiện điều đó là du học tại đây. Thông qua bài viết này, Nguyễn Lê sẽ truyền tải đến bạn những thông tin hữu ích về chi phí khi thực hiện du học.

1. Điều kiện chứng minh tài chính du học mỹ như thế nào?

Trước khi tiến hành du học, bạn cần chứng minh tài chính du học và đáp ứng điều kiện mà các ngôi trường đề ra. 

Đầu tiền, chứng minh tài chính để xin visa du học Mỹ gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính, hoặc của chính đương đơn. Ngoài ra, nếu bạn có thêm những tài sản khác thì hồ sơ của các bạn sẽ có nhiều lợi thế.

chứng minh tài chính du học

chứng minh tài chính du học

Sau đây là yêu cầu tài chính tối thiểu với các hình thức visa:

Du học mỹ đối với visa F-1 (sinh viên du học toàn thời gian lâu dài). Bạn cần phải cung cấp sổ tiết kiệm ngân hàng đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm. Điều này để tránh sinh viên bỏ học giữa chừng hoặc xin visa du học Mỹ với mục đích khác. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của gia đình phải ở mức ổn định và đủ chi trả cho toàn bộ khoản học phí và sinh hoạt tại Mỹ cho đến khi bạn tốt nghiệp

Đối với dạng visa M-1 (sinh viên học nghề) thì tài chính của bạn vẫn phải đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong vong 1 năm ở Mỹ.

Tiếp theo là điều kiện nhập học:

Thông thường các ngôi trường sẽ yêu cầu bạn về bằng cấp trung học phổ thông. Bảng điểm của bạn có GPA>8.0 là có thể đáp ứng yêu cầu của các trường. Bên cạnh đó, một số chứng chỉ ngoại ngữ các trường có thể yêu cầu :

 • TOEFL IBT (Yêu cầu khoảng 70-80 điểm là đáp ứng được hầu hết các trường danh giá)
 • TOEFL PBT (Các trường yêu cầu thang điểm từ 500-550 điểm; đối với cao học có thể yêu cầu 550-600 điểm).
 • IELTS (Đạt 6.0 là có thể du học, đồng thời 6.5 đối với du học Thạc Sĩ)

Khi đáp ứng được các yêu cầu, bạn cần vượt qua các kỳ thi ứng tuyển như GRE, SAT, GMAT tùy vào hình thức bạn lựa chọn để du học.

Ngoài chứng minh năng lực học tập ra, để có thể dễ dàng du học tại Mỹ. Bạn còn cần phải chứng minh được lý lịch của mình và đồng thời chứng minh được tài chính của gia đình hoặc cá nhân. Vì đây là các điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể xin cấp visa du học tại Mỹ.

chứng minh tài chính du học

chứng minh tài chính du học

2. Các chi phí du học mỹ cần bao nhiêu tiền như thế nào?

Sau khi đã ứng tuyển và vượt qua được hết các khâu kiểm duyệt. Tiếp theo đó bạn sẽ bước vào hành trình du học gian nan tại nơi đất khách, quê người và xa lạ. Vấn đề tiếp theo bạn quan tâm đến đó là các chi phí du học tại đây. Bao gồm: Học phí, chi phí chỗ ở, chi phí sinh hoạt. Vì đây là quốc gia có GDP cao nhất thế giới, nên đồng thời mức sống ở đây cũng sẽ cao hơn mặt bằng chung của quốc gia khác. Nên đối mặt với chi phí khá cao là chuyện hoàn toàn bình thường.

2.1 Học phí

Các bạn có thể tham khảo học phí tại các website chính thức của các trường đại học tại đây. Thông thường có các trường ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau, đồng thời mức sống cũng sẽ khác nhau. Vì thế trước khi đưa ra quyết định học trường nào, các bạn nên xác định trước mức chi phí mà mình bỏ ra có hợp lý và phù hợp với nơi sinh sống. Đồng thời cơ hội nghề nghiệp như thế nào nếu học tại trường đó.

Trung binh học phí du học mỹ cần bao nhiêu tiền khá cao, các loại bằng cấp khác nhau sẽ có các mức học phí khác nhau:

 • Hệ đại học
  • Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD/năm
  • Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm
  • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm

Sau đại học, đối với hệ sau đại học sẽ chia ra làm nhiều chương trình.

Tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh). JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật)  hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

chứng minh tài chính du học

chứng minh tài chính du học

 • Chương trình thạc sĩ:  
  • Trường công: khoảng 28,375 USD/năm
  • Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm
 • Chương trình tiến sĩ:  
  • Trường công: 32,966 USD/năm
  • Trường tư: 46,029 USD/năm

2.2 Chi phí chỗ ở

Ở trên là chi tiết các mức học phí trung bình của từng trường mà Nguyễn Lê thống kê dựa trên mức trung bình. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về mức học phí của từng trường. Bạn có thể tham khảo website chính thức tại đấy. Các bạn cũng nên lưu ý rằng, học phí mỗi năm sẽ khác nhau dựa trên cơ cấu biến đổi với nền kinh tế thế giới. Vì thế các bạn có dự định du học trong tương lai, nên chuẩn bị sẵn sàng cho mình mức chi phí tối ưu nhất.

Tiếp theo là điều hết sức quan trọng, được nhiều bạn quan tâm nhất đó là vấn đề chỗ ở. Khi du học tại đây, điều quan trọng nhất là nơi bạn sẽ sinh sống, học tập và bắt đầu một cuộc sống mới tại đây. Vì thế phải tìm cho mình một hình thức chỗ ở hợp lí, đồng thời phù hợp với tính cách và sở thích của bạn để bạn có một môi trường sống và học tập tốt nhất.

Chỗ ở sẽ có 3 hình thức phổ biến để bạn lựa chọn: ký túc xá, thuê phòng trọ, homestay.

Ký túc xá

Đây là hình thức bạn sẽ ở tại các tòa nhà ký túc xá tại trường, mỗi trường đều có ký túc xá riêng. Đảm bảo an ninh nhằm hỗ trợ cho sinh viên có chỗ ở học tập và định cư tạm thời. Khi thuê ký túc xá, bạn có thể được hưởng trọn gói chỗ ở và cả tiền ăn.

Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là US$ 9,180 cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích. Trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng 2,595USD/ học kỳ cho một phòng ở chung và US$ 3,060 cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Nhà thuê

Hình thức này bạn sẽ được tự do hơn và thoải mái hơn không bị ràng buộc như ký túc xá. Đồng thời chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thế lựa chọn chỗ ở phụ thuộc vào sở thích của bạn, sẽ có các hình thức lựa chọn khác nhau.

Thông thường, giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York. Nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

2.3 Chi phí sinh hoạt

Tiếp theo là về chi phí sinh hoạt, các vật dụng nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường nhật của bạn. Để mua các vật dụng đó, bạn thường phải ra các siêu thị để mua sắm. Ở đấy có đầy đủ mặt hàng đa dạng để bạn lựa chọn với các mức giá khác nhau. Bạn có thể tính toán và đưa ra lựa chọn hợp lý cho mình.

Bên cạnh đó là nhu cầu đi lại, thông dụng nhất tại Mỹ là xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Tùy thuộc vào nơi ở và học tập bạn có thể lựa chọn phương tiện đi lại riêng cho mình. Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD – 700 USD cho 1 năm. Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí này:

Song song với chi phí đi lại, còn phát sinh một số chi phí khác cũng khá đáng kể như:

 • Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1,200 USD cho 1 năm.
 • Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.
 • Đồng phục đi học khoảng từ 500 USD cho 1 năm.
 • Phí bảo hiểm y tế 350 USD-500 USD cho 1 người trong vòng 1 năm. 
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD cho 1 năm.

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD (~ 336 triệu – 1,1 tỉ VNĐ).

 • Tàu điện ngầm hay xe buýt cho một chiều ở New York: US$ 2.50
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56
 • Vé tàu, xe buýt hay xe điện ở Utah: US$ 2.50
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75
 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60
du học mỹ cần bao nhiêu tiền

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

3. Cách giải quyết chi phí du học mỹ cần bao nhiêu tiền?

Ở trên là các mức chi phí khi bạn du học tại quốc gia Hoa Kỳ. Nhìn qua có thể khẳng định rằng du học tại đây khá đắt đỏ. Nhưng kết quả mà nó mang lại cho bạn là hoàn toàn xứng đáng. Sau khi tốt nghiệp tại các ngôi trường danh giá tại đây. Bạn rất được coi trọng và cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn rất lớn. Tại các công ty Mỹ trả lương cho nhân viên hàng năm rất cao. Nếu khả năng của bạn phù hợp thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ rất rộng mở.

Trở lại với đề tài đang phân tích, song song với chi phí đắt đỏ bạn cũng có thể thực hiện những điều sau nhằm hạn chế mức chi phí mang lại. Đồng thời cũng phần nào hỗ trợ cho việc học của bạn trong suốt cả quá trình. Các biện pháp bạn có thể lựa chọn như: Lựa chọn trường phù hợp. Lựa chọn chỗ ở phù hợp, “săn” học bổng và cuối cùng bạn có thể làm thêm ngoài giờ. 

3.1 Lựa chọn chỗ ở phù hợp

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí là thay vì thuê nhà riêng, bạn nên ở ký túc xá hoặc homestay. Mặc dù bạn sẽ phải hứng chịu các ràng buộc. Nhưng nó cũng góp phần giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt đấy.

3.2 Lựa chọn trường phù hợp

Trước khi đi đến quyết định du học, như đã nói bạn cần chọn lựa ngôi trường phù hợp với tiêu chí bản thân và điều kiện tài chính của gia đình. Vì chọn trường phù hợp với mức tài chính bản thân không những đảm bảo cho bạn trong suốt quá trình học. Mà còn hỗ trợ cho tương lai sự nghiệp sau này. Đặc biệt, mỗi khu vực sẽ có thế mạnh ngành nghề khác nhau.

Trong một số năm trở lại đây, các trường đại học của Mỹ buộc phải công bố mức học phí công khai trên mạng xã hội và bên ngoài. Tốt nhất để tiết kiệm chi phí. Bạn nên lựa chọn các trường công lập thay vì các trường tư thục. Hiển nhiên, các trường công lập sẽ có mức cạnh tranh đầu vào rất cao.

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

3.3 Làm thêm ngoài giờ

Nếu không thể săn học bổng thì bạn cũng có thể giảm thiểu chi phí học tập cho mình bằng việc làm thêm ngoài giờ. Tại Mỹ, Chính Phủ cho phép sinh viên học tập tại đây được quyền đi làm thêm 20h/tuần. Điều đặc biệt, nếu sinh viên dưới 21 tuổi bắt buộc phải đi làm trong trường. Ngoài 21 tuổi có thể đi làm ngoài trường hoặc trong trường.

Hiện nay, hình thức làm thêm bán thời gian được rất nhiều du học sinh lựa chọn làm biện pháp tối ưu hóa mức chi phí sinh hoạt cho bản thân. Có rất nhiều hình thức đi làm thêm ở các coffee shop, quán ăn, siêu thị,… Bạn có thể lựa chọn sao cho thuận tiện nhất với bản thân. Nhưng điều đáng lưu ý, việc vừa học vừa làm đòi hỏi bạn phải phân bổ thời gian hợp lý để không bị xao lãng việc học nhé.

3.4 Sở hữu học bổng

Một hình thức khác để tiết kiệm chi phí khi du học tại Mỹ, đó là “săn” các học bổng du học. Đây là một cách hữu hiệu nhất hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học. Có rất nhiều loại hình học bổng hấp dẫn để bạn có thể lựa chọn như học bổng toàn khóa. Học bổng mỗi học kì hoặc học bổng trợ cấp.

Nhiều người luôn nghĩ học bổng du học Mỹ là chuyện “trên trời” không thể nào với tới được. Nhưng các bạn không nên thoái hóa nó mà dẫn đến bỏ qua, thực tế du học Mỹ sẽ rất dễ kiếm nếu như thành tích học tập của bạn thật tốt. Vì vậy, nếu xác định tìm kiếm học bổng thì bạn nên chuẩn bị kiến thức cho mình vững vàng ngay từ bây giờ để có thể đạt được điều đó.

Đó là tất cả các thông tin về chi phí du học tại Mỹ mà Nguyễn Lê thông tin đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thật hữu ích để bạn có cái nhìn khách quan hơn nhằm thực hiện việc du học của mình một cách tốt nhất. Chúng mình chúc các bạn thành công.

Đánh giá post