Du học ngành Y tại Mỹ đánh giá từ bảng xếp hạng của Top Universities. Mỹ đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về Y học. Hiện nay, có khoảng 65.000 bác sĩ đang làm việc tại Mỹ với mức lương trung bình từ 140.000 đến 170.000 USD/năm. Có thể thấy, đây thật sự là một ngành có thu nhập cao tại đất nước này.

Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ vẫn không đào tạo đủ nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cho cả nước. Chính vì sự thiếu hụt nguồn lực này mà du học Mỹ ngành Y đang trở thành giấc mơ của nhiều du học sinh.

Các chương trình đào tạo

Du học ngành Y tại Mỹ tại xứ sở cờ hoa, sinh viên phải xác định việc học sẽ là một quá trình dài và vô cùng vất vả. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là chọn đúng trường cũng như có định hướng rõ ràng để đi theo chương trình đào tạo thật phù hợp. Các chương trình giảng dạy ở quốc gia này gồm:

>>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du học

du học ngành Y tại Mỹ

du học ngành Y tại Mỹ

 • Chương trình dự bị Y khoa 4 năm (Pre-med)

  • Thời gian tối thiểu để hoàn thành chương trình này là 4 năm.
  • Để đủ điều kiện học chương trình tiếp theo, sinh viên ít nhất phải tốt nghiệp đại học (ít nhất là bằng Bachelor of Science – B.S hoặc Bachelor of Art – B.A).
  • Bên cạnh kết quả học tập cao, bạn cũng cần tham gia hoạt động xã hội. Thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm y tế của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường.
 • Chương trình nội trú – chuyên khoa

  • Chương trình này còn được gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú (residency) là chương trình có tất cả chuyên khoa. Fellowship gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú.Tất cả các bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú.
  • Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ thi USMLE-3, là kỳ thi cuối để lấy chứng nhận hành nghề.
 • Chương trình đại học 4 năm.

  • Chương trình này cũng kéo dài 4 năm và chia làm 2 kỳ. Học kỳ đầu sẽ tập trung vào các học phần khoa học cơ bản trên lớp và phòng thí nghiệm, 2 năm cuối sinh viên thực tập tại bệnh viện.
  • Để được lên năm 3, sinh viên phải đậu USMLE-1. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2 (USMLE là viết tắt của United States Medical Licensing Examination. Đây là các kỳ thi quốc gia bắt buộc mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề tại Mỹ cũng phải thực hiện).

>>Xem thêm: chứng minh tài chính đi du học

du học ngành Y tại Mỹ

du học ngành Y tại Mỹ

Điều kiện du học ngành Y tại Mỹ

Hiện nay, nhiều trường tại Mỹ đã cho phép sinh viên các nước kể cả Việt Nam theo học chương trình Y khoa như Nha khoa, Dược, Sinh học, An toàn Sức khỏe – Lao động… Tuy nhiên, việc được nhận vào trường Y là không hề đơn giản.

Sinh viên muốn du học Mỹ ngành Y thường phải đáp ứng được những tiêu chí khắt khe về kết quả học tập. Điểm tiếng Anh và một số yêu cầu khác như sau:

 • Sinh viên phải có luận văn, thư giới thiệu vô cùng ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường đại học, cao đẳng đã học.
 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test: Bài thi chuẩn hóa được đánh giá là rất khó cho sinh viên muốn du học Y khoa) càng cao càng tốt. Điều này có nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa, sinh viên phải học dự bị 3 năm tại Mỹ. Một điều bạn nên lưu ý là điểm số giữa các trường sẽ có sự khác biệt.
 • Cuối cùng, sinh viên phải trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

Nếu các bạn hoàn thành những yêu cầu nêu trên thì cánh cửa đến xứ cờ hoa để học ngành Y sẽ không còn xa.

Một số trường đào tạo ngành Y

Đại học Harvard

Harvard là một viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, tọa lạc ở Cambridge, Massachusetts. Đây cũng là cơ sở học tập bậc cao lâu đời nhất nước Mỹ.

Theo bảng xếp hạng 500 trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới năm 2018, Đại học Harvard tiếp tục đứng thứ nhất. Con đường để có được giấy phép hành nghề bác sĩ tại Mỹ đã vô cùng khó khăn. Để sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ Đại học Harvard (Harvard Medical School) thì gian nan lại gấp bội. Nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ của mình thì du học Mỹ ngành Y tại Harvard là sự lựa chọn tuyệt vời.

>>Xem thêm: giấy tờ chứng minh tài chính

du học ngành Y tại Mỹ

du học ngành Y tại Mỹ

Học phí tại Harvard tương đối cao:

 • Đại học: 45.278 USD (hơn 1 tỷ VNĐ).
 • Sau đại học: 41.832 USD (khoảng 957 triệu VNĐ) cho năm nhất và năm hai; 10.876 USD (khoảng 249 triệu VNĐ) cho năm ba và năm tư.

Trường còn có rất nhiều nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Sinh viên của Harvard có thể nhận được rất nhiều các học bổng và nguồn trợ cấp khác từ phạm vi ngoài trường.

Đại học Yale

Đại học Yale là một trường tư thục ở New Haven, Connecticut. Đây là đại học lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới.

Trường được thành lập năm 1813 với cơ sở giảng dạy chính là Bệnh viện Yale – New Haven. Ngoài ra, Yale còn sở hữu Thư viện Y học Harvey Cushing – một trong những thư viện y học hiện đại lớn nhất thế giới.

Học phí trung bình 1 năm tại Đại học Yale vào khoảng 47.600 USD. Đồng thời hằng năm, sinh viên sẽ phải đóng thêm một khoản lệ phí dịch vụ y tế khoảng 2.176 USD.

Tấm bằng tốt nghiệp sau khi du học Mỹ ngành Y chắc chắn sẽ mở ra cho bạn một cơ hội nghề nghiệp tốt trong sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

* Thông tin học phí được cập nhật đến tháng 6/2019. Vui lòng truy cập website của trường để biết thông tin mới nhất.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 21/6/2019): 1 USD = 23.300 VNĐ

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

du học ngành Y tại Mỹ

du học ngành Y tại Mỹ

Đại học Stanford

Stanford giữ vị trí thứ 4 (cùng với Đại học Columbia và Chicago) trong số các trường đại học quốc gia Mỹ năm 2016 (xếp hạng bởi U.S News và World Report). Stanford còn giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng trên thế giới của The Times Higher Education vào năm 2015.

Ngành Y của trường cũng được đánh giá cao. Đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng QS Rankings. Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trường còn đầu tư cơ sở vật chất. Tạo điều kiện để sinh viên thực hành, rèn luyện tay nghề. Đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn khi du học ngành Y tại Mỹ.

Học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế khi theo học tại Stanford:

 • Chương trình thạc sĩ: 40.000 – 42.000 USD/năm.
 • Chương trình cử nhân: 40.000 – 42.000 USD/năm.

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học canada

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học mỹ

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post