...
06/12/2020

Bạn có ước muốn đi du học Nhật Bản nhưng chưa có kinh nghiệm về đất nước, con người Nhật và còn nhiều điều cần phải khám phá. Du học Nhật Bản Nguyễn Lê sẽ chia sẻ kinh nghiệm bỏ túi khi đi du học Nhật Bản.

Sự cần thiết trong hành trang du học của bạn.

Việc làm thêm tại Nhật

Đa số các bạn đều lựa chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm, vừa giảm chi phí cho gia đình. Vừa tích lũy kinh nghiệm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường sinh hoạt mới. Sau khi nhập học tại trường, ổn định được chổ ở. Được nhà trường và phòng xuất nhập cảnh cho phép. Bạn có thể bắt đầu công việc làm thêm.

Công việc tại Nhật rất đa dạng, tùy theo khả năng tiếng Nhật của bạn mà có những công việc nhẹ nhàng hơn (bạn phải học tiếng Nhật thật tốt lúc còn ở Việt Nam). Những việc dễ dàng xin khi du học: Đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy tiếng Việt cho người Nhật, phục vụ quán ăn, rửa chén…, với mức lương dao động từ 800 -1.000 yên/giờ.

>>Xem thêm: chứng minh tài chính làm visa

Cbff483de15243e919ec2a2073f95f42

Du Học Nhật Bản

Mặc dù được làm thêm, nhưng vẫn phải tuân thủ quy định của chính phủ Nhật Bản là khi đang học tại trường thì bạn chỉ được phép làm việc tối đa 28 giờ/ tuần. Riêng đối với nguyên cứu sinh thì tối đa 14 giờ/ tuần. Những kỳ nghỉ hè, ngày lễ, cuối tuần thì các bạn có thể làm fulltime thời gian với 8 giờ/ngày.

Theo kinh nghiệm từ cựu du học sinh cho thấy nếu bạn tỏ ra thành thạo tiếng Nhật. Và tỷ mỉ trong công việc thì mức thu nhập của bạn sẽ cao. Công việc dễ dàng tìm được tại nhà trường hoặc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work…

Phòng trọ giá rẻ

Số lượng du học sinh ở Nhật ngày một tăng, trong khi đó ký túc xá dành cho sinh viên có số lượng không nhiều nên có khoảng 70% số sinh viên phải thuê phòng bên ngoài. Theo phong tục của người Nhật thì khi thuê phòng phải trả một khoản tiền lễ – (tức tiền mua quyền sử dụng đất) cho chủ nhà, với số tiền khoảng từ 1 – 6 tháng tiền thuê phòng.

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ khi thuê nhà qua công ty môi giới bất động sản thì phải trả một khoảng phí 1 – 2 tháng tiền thuê nhà. Vì thế bạn phải cẩn thận, bạn nên thuê nhà thông qua nhà trường mà bạn theo học. Hay trung tâm hỗ trợ du học sinh, trường hoặc trung tâm sẽ hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu phòng trọ cho bạn.

Quá trình tìm kiếm việc làm thêm vì thế cũng sẽ dễ dàng hơn. Chi phí sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn ở ghép, vừa giảm chi phí sinh hoạt, vừa kết giao với nhiều bạn mới.

Nếu bạn thuê phòng tại Tokyo thì chi phí rất đắt đỏ, một phòng bình dân. Với diện tích 9,6 m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá hóa đơn 40.000 yên/tháng. Nếu bạn thuê một phòng như thế ở khu vực địa phương. Thì có thể rẻ hơn nhiều, có khi chỉ bằng một nửa.

>>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du lịch

Chung Minh Tai Chinh Khi Di Du Lich Nhat

Du Học Nhật Bản

Chi phí y tế

Ở Nhật Bản, chăm sóc sức khỏe là một ưu tiên hàng đầu trong đời sống người dân. Du học sinh nhập học tại đây đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Điều này cũng là quy định, quyền lợi cho tất cả mọi người khi sinh sống học tập tại đây.

Người tham gia bảo hiểm y tế, chỉ trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào. Chi phí phần không được bảo hiểm thì phải tự thanh toán. Đóng bảo hiểm định kỳ theo tháng, đối với du học sinh chưa có nguồn thu nhập thì được giảm phí.

Bạn sẽ được giảm tối đa 80% về phần phí không được tính trong bảo hiểm y tế. Du học sinh chỉ trả 6% chi phí khám bệnh trong phạm vi bảo hiểm y tế. Nếu thông qua AIEJ. Trường hợp sinh viên khám bảo hiểm ngoại trú thì AIEJ sẽ thanh toán tiền thuốc phát sinh.

>>Xem thêm: cách chứng minh tài chính du học

Mua hàng giảm giá và miễn phí

Khi sống ở nơi có chi phí thuộc Top đắt nhất thế giới thì việc lựa chọn mua hàng giảm giá. Sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền của bạn.

Ở Nhật có rất nhiều địa điểm mua bán giá rẻ dành cho du học sinh đặc biệt là cửa hàng 100 yên. Với nhiều mặt hàng hóa như: Thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng, thời trang… Đặc biệt là khu đại hạ giá ở khu Harajuku, Tokyo.

Hãy truy cập ngay kinh nghiệm du học Nhật Bản để có nhiều kinh nghiệm bỏ túi khi du học Nhật Bản hơn bạn nhé.

Đánh giá post