Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là Nihon hoặc Nippon), chạy theo hình vòng cung dài 3.800km. Từ vĩ độ bắc 20025’ đến 45033’ bên bờ phía Đông đất liền châu Á. Tổng diện tích của Nhật Bản là 380.000 km2 , lớn hơn Phần Lan, Việt Nam hoặc Malaysia một chút, song chỉ bằng 1/25 tổng diện tích của Mỹ, 1/2 tổng không gian của Chile, gấp 1.5 lần khoảng trống nước Anh. Nhật Bản là giang san có đa dạng rừng núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Những cánh đồng được canh tác chiếm khoảng 13%.

Nhật Bản gồm 4 hòn đảo chính là Hokkaido (83.453 km2), Honshu (231.078 km2, chiếm trên 60% tổng diện tích). Shikoku (18.788 km2) và Kyushu (42.165 km2) và hàng ngàn hòn đảo nhỏ khác.

Tokyo là thủ đô của Nhật Bản với khoảng trống 2.187 km2, dân số 12.064.000 người (năm 2000). Thủ đô Tokyo là trọng tâm chính trị gồm những toà nhà hành chánh của chính phủ như Toà nhà Quốc hội. Toà án, phổ biến văn phòng của các Bộ được tập trung ngay tại khu vực trung tâm của thủ đô. Tokyo còn là một trung tâm kinh tế mang sự hiện diện của những văn phòng công ty. Ngoài ra Tokyo cũng là 1 trọng điểm văn hoá và thông tin có đa dạng cơ sở văn hoá. Toà soạn báo, đài truyền hình đang hoạt động tại đây.

 Khu vực hành chính

Đơn vị hành chính của Nhật Bản gồm 4 cấp: “to”, “do”, “fu” và “ken”.

– “to” (“đô”) : dùng cho Tokyo
– “do” (“đạo”) : dùng riêng cho Đảo Hokkaido
– “fu” (“phủ”) : dành cho Osaka và Kyoto
– “ken” (“huyện”) : đơn vị hành chính cấp tỉnh
Nhật Bản có 43 “ken”, 1 “to”, 2 “fu” và 1 “do”. Ngoài ra, Nhật Bản còn thường được chia làm 8 vùng:

(1) Hokkaido

(2) Tohoku
(Gồm các tỉnh: Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagata, Fukushima)

(3) Kanto
(Gồm các tỉnh: Ibaraki, Tochigi, Gumma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa)

(4) Chubu
(Gồm các tỉnh: Niigata, Toyama, Ishikawa, Fukui, Yamanashi, Nagano, Gifu, Shizuoka)

(5) Kinki
(Gồm các tỉnh: Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Wakayama)

(6) Chugoku
(Gồm các tỉnh: Tottori, Shimane, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi)

(7) Shikoku
(Gồm các tỉnh: Kagawa, Ehime, Tokushima, Kochi)

(8) Kyushu
(Gồm các tỉnh: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Myazaki, Kagoshima, Okinawa)

Tìm hiểu thêm về quy trình chuẩn bị hồ sơ du học: Tổng quan quy trình du học Nhật Bản 2019

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền và gồm những khoản chi phí gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiềuquý khách băn khoăn mỗi khi tìm hiểu về du học Nhật Bản. Không chỉ riêng về du học Nhật, mà bài toán chi phí luôn là bài toán quan trọng cần phải giải đáp mỗi khi quý khách tìm hiểu về du học nói chung. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn cũng như mong muốn quý khách có một luồng thông tin chính xác để chuẩn bị thật tốt cho việc du học của mình. Jellyfish Education xin chia sẻ tới quý khách bài viết

TỔNG QUAN CHI PHÍ TRƯỚC VÀ SAU DU HỌC NHẬT BẢN 2019

Nhật Bản là quốc gia đứng trong top 5 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Có lẽ vì thế mà du học Nhật Bản từ lâu đã trở thành giấc mơ của nhiềuquý khách trẻ Việt Nam nói riêng và quý khách trẻ quốc tế nói chung. Tuy nhiên, sự nghi ngại về chênh lệch chi phí trong mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản là rào cản khá lớn ngăn cản nhiều quý khách thực hiện ước mơ du học của mình.

Để quý khách có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí cũng như giúp quý khách chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của mình, trong nội dung của bài viết hôm nay. Jellyfish sẽ chia sẻ tới quý khách chi tiết những khoản chi phí:

  • Chi phí trước khi du học Nhật Bản
  • Chi phí sau khi du học Nhật Bản (bao gồm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật và tiền làm thêm)

CHI PHÍ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN TẠI JELLYFISH EDUCATION

Du Học Nhật

Bảng chi phí tham khảo trước khi du học Nhật Bản tại Jellyfish Education

LƯU Ý:

– Mức học phí và ký túc xá sẽ dao động lên hoặc xuống tùy theo tỉ giá Yên – Việt. Cũng như mức học phí của trường Nhật ngữ mà quý khách theo học. Mức phí phí ký túc xá ở trên lấy số liệu tham khảo từ một số trường tại khu vực Tokyo và Osaka.

– Thông thường, du học sinh nên mang từ 150,000 – 200,000 Yên Nhật (tương đương khoảng 30 – 40 triệu VNĐ) để mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt, vé tàu điện (hoặc xe đạp), … Và phí làm giấy tờ tùy thân tại Nhật.

CHI PHÍ SAU KHI DU HỌC NHẬT BẢN

Ai cũng biết chi phí sinh hoạt và học tập bên Nhật chênh lệch khá nhiều so với ở Việt Nam. Do vậy, sau khi sang Nhật du học, hẳn quý khách đều sẽ quan tâm tới những vấn đề như:

  • Chi phí sinh hoạt tại Nhật khoảng bao tiền tiền/tháng?
  • Khi nào được đi làm thêm và thu nhập từ làm thêm là bao nhiêu?

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách mức chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS quốc tế tại Nhật.

Luong lam them tai Nhat cho du hoc sinh

LƯU Ý:

– Ở các thành phố khác (ngoại trừ Tokyo và Osaka) thì mức chi phí sinh hoạt nó sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%.
– Chi phí sinh hoạt ở bảng trên chưa bao gồm những khoản chi tiêu cho việc đi chơi, du lịch, shopping, …

– Lương làm thêm của quý khách sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của quý khách. Vì thế ngay từ khi ở Việt Nam quý khách hãy đầu tư thật nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật nhé. Điều đó không những giúp quý khách bớt vất vả hơn trong quá trình học tại trường. Mà còn giúp phần lớn trong việc cải thiện lương làm thêm cũng như chi phí sinh hoạt của quý khách.

– Khi quý khách đi du học qua Jellyfish tại 2 khu vực Tokyo và Osaka. Quý khách sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về  cuộc sống khi bắt đầu sang Nhật và việc làm thêm.

Những nguồn thông tin du học Nhật Bản quý khách nên biết

Từ trước đến nay, việc tìm kiếm thông tin du học các quốc gia và đặc biệt là Nhật Bản tương đối là dễ dàng. Chỉ cần 1 cú click chuộtquý khách có thể tìm thấy cả 1 kho tàng những thông tin về du học Nhật Bản trên mạng internet. Tuy nhiên, nguồn tin nào nên tin cậy và nguồn tin nào là chưa chính xác, rất khó để kiểm chứng mức độ của các nguồn tin. Ở bài viết này du học VNPC sẽ giới thiệu đến quý khách một vài nguồn thông tin du học đáng tin cậy về Nhật Bản nhé!

1. Gate way to study in Japan

Để có các thông tin mới nhất về du học tại Nhật,quý khách nên xem trên trang chủ của tổ chức JASSO. Đây là tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Nhật. Trang web có đầy đủ thông tin về trường học, học bổng, thi nhập học. Đời sống tại Nhật Bản và cả các hội thảo du học.

2. Tổng quát hướng dẫn du học – Study Japan

Ngoài JASOO, một trang khác cũng rất uy tín là studyjapan, trang có đầy đủ thông tin về học bổng của chính phủ Nhật. Các sinh hoạt giao lưu du học sinh, cựu du học sinh và lời nhắn nhủ của các cựu du học sinh. Đây là website được khá nhiều quý khách biết đến vì thông tin học bổng du học Nhật, ngoài ra website còn có các thông tin rất thực tế và hữu ích với quý khách du học sinh. Đặc biệt đây là trang của bộ ngoại giao Nhật nên quý khách có thể yên tâm mức độ tin tưởng của thông tin trên trang này.

3. Trợ giúp du học Nhật

JPSS là một trang hỗ trợ du học Nhật, ở đâyquý khách có thể tìm kiếm thông tin về trường học. Học bổng, các kỳ thi nhập học, thông tin ký túc xá, thông tin phòng trọ … Có thể nói chỉ cần quý khách kiên nhẫn một chút,quý khách sẽ tìm được thông tin quý khách cần tại đây.

4. Đại sứ quán Nhật Bản

Ngoài các nguồn tin hữu ích trên, tim đến đại sứ quán cũng là một nguồn thông tin cực kỳ tin cậy đối với quý khách. Nếu quý khách tự làm hồ sơ du học chắc chắn quý khách sẽ phải tới đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa. Ở đại sứ quán quý khách có thể hỏi thêm thông tin về du học cũng như các chính sách pháp luật áp dụng với du học sinh …

5. Văn phòng quốc tế của JASSO

JASSO – tổ chức hỗ trợ du học sinh tại Nhật Bản, nếuquý khách muốn biết bất cứ thông tin gì liên qua đến du học sinh tại Nhật. Quý khách có thể ghé thăm website của JASSO . Hoặc tới văn phòng quốc tế của JASSO để được hỗ trợ tư vấn một cách đầy đủ nhất.

6. Tham gia hội thảo du học và nhận sự trợ giúp từ công ty tư vấn du học uy tín

Hội thảo du học là một nguồn tìm kiếm thông tin đáng tin cậy. Nếu quý khách muốn tham gia các buổi hội thảo du học. Hãy chăm chỉ cập nhật thông tin trên các nguồn thông tin mà VNPC. Đã nếu phía trên để có thông tin về hội thảo du học nhé

Có nhận thức ở mức tối thiểu: hãy trang bị cho mình những nhận thức ở mức tối thiểu về du học Nhật Bản như chế độ giáo dục của Nhật Bản, thủ tục du học, chế độ xã hội, luật pháp, môi trường sinh hoạt vv…Những thông tin này đã được nêu cụ thể trong nội dung bản Q&A này. Về thủ tục Visa, hãy tham khảo trong nội dung Q&A này hoặc trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Cần có mục đích rõ ràng: đi du học là mất tiền và thời gian.

Việc thay đổi trường và lĩnh vực nghiên cứu sau khi đã bắt đầu vào học là hết sức khó khăn. Vì vậy cần phải có mục đích du học rõ ràng để không làm lãng phí tiền bạc và công sức của mình.

Thu thập thông tin về trường muốn vào học: hãy thu thập một cách trực tiếp các thông tin mới nhất trên trang web của Tổ chức. Hỗ trợ học sinh, sinh viên Nhật Bản (JASSO) và trang web của trường.

Những thông tin chung như phương thức nộp hồ sơ, thời gian tiếp nhận hồ sơ. Học phí, học bổng, thi kiểm tra đầu vào vv… Phần lớn đều được đăng tải trên trang web của trường. Nếu có thông tin gì không rõ, quý khách có thể gửi mail trực tiếp và đặt câu hỏi với trường. Với những hướng dẫn du hoc từ các nguồn trên. Hi vọng quý khách đã có đầy đủ hành trang để có thể đi du học tại Nhật.

Chúc quý khách thành công trên con đường du học tại xứ sở hoa anh đào.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về du học Nhật Bản và chương trình đào tạo tốt nhất tại xứ sở Phù Tang. Liên hệ với du học VNPC ngay ngày hôm nay quý khách nhé!

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học. Trường học, du học các nước, học bổng, visa,… Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

– Test tiếng Anh miễn phí, tư vấn lộ trình học IELTS cấp tốc
– Dịch thuật đa ngôn ngữ
– Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
– Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
– Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác

Luyện phỏng vấn Visa, học bổng du học bằng tiếng Anh

– Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc
– Trợ giúp tài chính, phối hợp với ngân hàng, tổ chức tài chính lùi ngày tư vấn cho vay du học, chuyển tiền ra
nước ngoài cho du học sinh
– Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
– Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
– Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường,
chuyển trường, hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Những điểm lưu ý khi du học tại Nhật

Để du học tại Nhật, quý khách cần xác định rõ mục tiêu của bản thân. Bao gồm cả mục tiêu du học và mục tiêu sau tốt nghiệp. Đây không chỉ là điều kiện để hoàn thiện hồ sơ xin visa du học. Mà còn thuận tiện cho quý khách trong việc lựa chọn ngành học. Lựa chọn nơi học và thậm chí là việc làm thêm tại Nhật.

1. Lựa chọn môi trường học phù hợp với mục tiêu sau tốt nghiệp

+ Khi muốn du học tại Nhật, quý khách hãy xác định tỉnh/thành cần đến trước sau đó mới lựa chọn môi trường học. Những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagova thường có chi phí đắt đỏ, Fukuoka, Kobe thì chi phí rẻ hơn. Khí hậu ở mỗi tỉnh/thành cũng có sự khác biệt.

Với du học sinh Việt Nam, thường thời tiết ở Fukuoka và Kobe rất phù hợp, dễ thích nghi hơn. Bên cạnh đó, quý khách cũng nên căn cứ vào tính cách của bản thân để lựa chọn. Như sôi nổi, năng động thì chọn Tokyo, còn thích trầm lặng thì có thể là Kobe.

Tỉnh/thành quyết định yếu tố trường học. Lựa chọn trường cao đẳng hay đại học lại phụ thuộc vào mục tiêu sau khi tốt nghiệp của quý khách. Đó là quý khách muốn làm những công việc nghiêng về chuyên môn hay thực hành.

Với cùng một công việc, nhưng đại học thì tính chất công việc lại nghiêng về chuyên môn. Còn cao đẳng thì đòi hỏi cao về mức độ thực hành.

+ Đặc biệt, một trong những khó khăn để du học Nhật là xin visa. Chỉ cần lần đầu tiên không đậu là gần như đã mất tới 80% hy vọng được duyệt visa ở những lần tiếp theo. Muốn xin được visa Nhật, điều đầu tiênquý khách phải xin được tư cách lưu trú du học tại Nhật – COE.

Giấy phép này quyết định gần như tỉ lệ đậu visa củaquý khách. “Hiện tại, COE cho người Việt Nam đang được Chính phủ Nhật siết chặt nhằm chọn lọc du học sinh chất lượng. Để visa thành công, nhất định quý khách phải có người bảo lãnh tại Nhật. Với du học sinh, thường sẽ là các trường màquý khách đăng ký theo học.

+ Tuy nhiên hồ sơ du học sinh không hoàn hảo, văn phong câu chữ “không thống nhất theo cấu trúc trong văn bản tiếng Nhật”. Cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trượt visa du học. Do vậy khi làm hồ sơ du học, quý khách cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ càng.

2. Hãy học tốt tiếng Nhật trước, sau đó mới làm thêm

Về việc làm thêm, ở Nhật không lo thiếu việc làm thêm. Thậm chí có những công ty chỉ toàn du học sinh Việt Nam làm thêm.

+ Lý do, dân số Nhật đang già đi, người Nhật rất cần lực lượng lao động và du học sinh là một trong những lựa chọn. Người Nhật cũng có những nhìn nhận tích cực về lao động làm thêm người Việt như chăm chỉ, siêng năng, cần cù.

“Công việc làm thêm ở Nhật của du học sinh tỷ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật củaquý khách. Trình độ tiếng Nhật mà kém thìquý khách chỉ có thể làm những công việc tay chân nặng nhọc. Như giao báo, bốc xếp đồ, công nhân nhà máy, xí nghiệp.

+ Còn nếu khả năng tiếng Nhật tốt,quý khách có thể giao tiếp với người Nhật. Thì công việc làm thêm của quý khách có thể là nhà hàng, khách sạn, siêu thị…

+ Nếu lựa chọn những công việc tay chân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến việc học, dẫn đến sự chán nản cho bản thân. Còn lựa chọn những công việc phù hợp. Vừa có thể trang trải được chi phí sinh hoạt vừa giúp bản thân rèn luyện tiếng Nhật sẽ khiến quý khách cảm thấy có “năng lượng”.

+ Do đó, trước hết du học sinh hãy dành thời gian hoàn thiện tiếng Nhật thật tốt.

Hãy đảm bảo bản thân có thể nói chuyện được, giao tiếp được với người Nhật và làm quen được với môi trường. Thời tiết, cách sống và con người Nhật thì hãy lựa chọn đi làm thêm.

+ Một điều lưu ý nữa là du học sinh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt luật làm thêm của Nhật: không quá 28 tiếng/tuần. Các ngày lễ không quá 8 tiếng/tuần. “quý khách đừng quá kỳ vọng vào công việc làm thêm. Để chi trả học phí mà hãy cố gắng để giành được học bổng từ các trường, từ Chính phủ Nhật. Học bổng căn cứ vào kết quả học củaquý khách và việcquý khách tham gia vào các hoạt động xã hội.

+ Về ngành nghề, du học sinh Việt Nam nên lựa chọn những ngành có mối liên hệ giữa hai Chính phủ. Như du lịch, kế toán, thông dịch, công nghệ, kỹ sư, IT… Thì cơ hội để chuyển từ visa du học sinh sang visa làm việc tại Nhật sẽ dễ dàng.

+ Cuối cùng, điều kiện để du học Nhật sau THPT là: Ít nhất tốt nghiệp THPT đạt điểm trung bình từ 6,5 trở lên. Tiếng Nhật cơ bản thấp nhất N5, xác định được mục tiêu du học rõ ràng, cụ thể. Người bảo lãnh kinh tế phải có sổ tiết kiệm ít nhất 500 triệu đồng, kỳ hạn 1 năm. Chứng minh được nguồn thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất.

Đánh giá page