Du học Mỹ muốn định cư thì phải làm thế nào? Không chỉ sở hữu nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, Mỹ còn có nền kinh tế và nhiều chính sách hấp dẫn cho công dân cũng như thường trú nhân. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ mong muốn định cư Mỹ thông qua con đường du học. Tuy nhiên, du học Mỹ có được định cư không, Cùng Nguyễn Lê khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Du học Mỹ có được định cư không?

Việc du học Mỹ theo diện visa F1 này hoàn toàn không thể định cư. Nhưng nếu như muốn định cư Mỹ thì vẫn có cách, đó là ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn hãy xin được việc ở công ty bên Mỹ. Công ty đó sẽ lo Green Card (Thẻ xanh) cho các bạn và chuyện ở lại Mỹ không còn khó khi xin được visa H1-B. Tuy nhiên với chính sách ngày càng thắt chặt bởi Tổng thống Trump. Loại visa H1-B không còn dễ xin, trừ khi du học sinh đó là một thiên tài kiệt xuất.

Đây là câu hỏi mà HA Abroad nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Có thể nói mong muốn định cư Mỹ là mơ ước của rất nhiều du học sinh quốc tế khi đến quốc gia này học tập. Song, về nguyên tắc, việc du học Mỹ sẽ không cho phép các bạn được định cư. Trong hồ sơ visa du học cũng đã ghi rõ thời gian các bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học thì các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn có nhiều con đường khác nhau như là đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Kết hôn giả (trường hợp này không an toàn)… Song, trong tất cả các cách thì cách lấy được tấm thẻ thường trú – Thẻ xanh bằng con đường du học và đầu tư định cư (EB5, EW) . Hiện nay được xem là cách ổn định và hợp pháp hơn cả.

DU HỌC MỸ

DU HỌC MỸ

Cách giúp các bạn định cư du học Mỹ sau Tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với các bạn có visa F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa J-1 và M-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, các bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc là ghi danh vào một cơ sở đào tạo nào đó tại Mỹ. Nếu như không, các bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

Sau đây là 4 cách giúp các bạn định cư du học Mỹ sau tốt nghiệp dễ dàng:

Thị thực lao động theo chương trình EB-3

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu như các bạn là du học sinh và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác. Thì các bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty ở Mỹ. Sau đó, nếu như muốn được ở lại lâu dài thì các bạn phải xin được Thẻ xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, các bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì các bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Song, với một người vừa mới tốt nghiệp thì trường hợp đó rất khó xảy ra cho dù các bạn làm việc ở những công ty lớn như Facebook, Google hay Apple. Nếu như các bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: Vị trí đó có lâu dài hay là không? Và cơ hội thăng tiến trong tương lai như thế nào?

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết, những tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Mỹ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu như các bạn liên hệ với trường Đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp. Để nhờ nhà trường cho lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa diện F-1, các bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà mình nghiên cứu. Các bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà các bạn hoàn thành. Ví dụ như bậc Cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu như mong muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên diện F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Các bạn cũng cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với du học sinh nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng du học sinh bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp, các bạn sẽ phải hoàn thành những thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường sẽ gửi yêu cầu của các bạn đến SEVIS. Nếu như thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

DU HỌC MỸ

DU HỌC MỸ

Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Nếu như muốn định cư Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác. Đầu tiên các bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ. Sau đó họ sẽ xin chính phủ cho các bạn visa H-1B. Loại visa này cho phép các bạn ở lại Mỹ lên đến 3 năm. Và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc là tương đương. Các bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua các công ty tuyển dụng. Trước hết, công ty phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Mỹ nào có trình độ bằng hoặc là hơn các bạn cho công việc đó. Và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động Mỹ. Việc xác minh tiền lương này có thể mất tối đa 60 ngày.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng. Thì vẫn có nhiều công ty ở du học Mỹ chấp nhận người nước ngoài làm việc.

Trường Đại học Pennsylvania có một danh sách những công ty sẵn sàng thuê du học sinh vừa tốt nghiệp. Ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ tìm việc cho sinh viên.

Công ty tuyển dụng phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động. Trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng những điều kiện của Thị thực. Việc làm này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của các bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi những giấy tờ được chứng nhận. Công ty tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của các bạn. Hằng năm, có khoảng 85.000 visa H-1B được cấp. Trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục của Mỹ.

Các bạn cũng có hội để xin được Thẻ xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà các bạn nên suy nghĩ kĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu như không nhận được Thẻ xanh trước khi visa hết hạn. Các bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và phải làm thủ tục từ đầu.

Chương trình du học Mỹ EW hoặc EB5

EW hoặc EB5 là chương trình cấp thị thực đơn giản hơn cả để sở hữu Thẻ xanh. Tuy nhiên, các bạn phải tốn chi phí và một số điều kiện kèm theo, như là: Không có tiền án tiền sự, sức khỏe tốt, cam kết làm việc toàn thời gian và dài hạn. Đang sinh sống hợp pháp tại Mỹ, đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị… Hoặc như đã đề cập bên trên, nếu như có điều kiện. Đầu tư EB5 vẫn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình an toàn. Cũng như nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD.

Như vậy, việc du học Mỹ và định cư sau khi tốt nghiệp là hoàn toàn khả thi. Nếu như muốn định cư Mỹ thì con đường du học là an toàn nhất cho visa của các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: “Du học Mỹ có được định cư không?”.

5/5 - (1200 bình chọn)