Hiện nay, Du học Đức việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức là nhu cầu thiết yếu của gia đình. Những bạn có con em đang sinh sống và học tập tại Đức. Vậy việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức có phức tạp không? Có những loại phí gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức?

Khi sang Đức, bạn không thể cầm theo quá nhiều tiền mặt. 1 phần vì rủi ro bạn có thể làm rơi hoặc mất trong quá trình di chuyển. 1 phần khác là Chính phủ Việt Nam hạn chế cầm theo nhiều tiền mặt khi xuất cảnh. 1 nhu cầu khác là bạn phải chứng minh tài chính tại 1 ngân hàng được Đức công nhận khi xin visa du học. Nếu mở tài khoản tại ngân hàng của Đức thì bạn phải chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức vào 1 ngân hàng tại Đức.

Số tiền được nhiều bạn mang theo chỉ tối đa khoảng 5,000 EUR. Do đó sau khi tiêu hết số tiền cầm theo hoặc phát sinh nhu cầu cần đến tiền mà không có sẵn. Thì các bạn có thể cần gia đình chuyển tiền cho mình từ Việt Nam.

Du Hoc Nghe Duc Nganh Cong Nghe O To 2

DU HỌC ĐỨC

Các hình thức du học đức chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Qua trung gian cá nhân

Để thực hiện cách này thì người nhà bạn tại Việt sẽ chuyển 1 số tiền cho người thân hoặc đầu mối trung gian tại Việt Nam. Sau đó trung gian sẽ chuyển số tiền theo tỷ giá tương ứng cơ bản cho bạn tại Đức. Ưu điểm của cách làm này là giảm rủi ro hơn cách đầu tiên và số tiền cần chuyển cũng có thể lớn hơn. Bao nhiêu tùy ý miễn là trung gian đáp ứng được.

Cách làm này cũng nhanh hơn cách thứ nhất, nhưng bạn phải tốn chi phí do mức tỷ giá quy đổi thường cao hơn mức hiện thời. Bạn cũng có rủi ro nhất định vì cách làm này không hoàn toàn được pháp luật công nhận.

Nhờ người mang sang

Đây là 1 cách làm kinh điển mà nhiều năm trước mọi người thường làm. Mọi người thường nhờ người quen mang tiền sang và đưa tận tay hoặc chuyển khoản cho người nhận.

Cách làm này tương đối đơn giản, nhưng thiếu chủ động vì không phải lúc nào cũng có người quen sang Đức vào thời điểm bạn cần. Nếu thực hiện theo cách này, bạn sẽ không phải mất phí. Bên cạnh việc thiếu chủ động thì bạn còn có rủi ro khi người quen mà người thân bạn nhờ không đưa tiền cho bạn.

Tính toán Du học Đức với các số tiền phổ biến:

  • Nếu chuyển 1000 EUR thì số tiền bạn phải trả là 50 EUR
  • Nếu chuyển 5,000 EUR thì số tiền bạn phải trả là 142 EUR
  • Nếu chuyển 10,000 EUR thì số tiền phải trả là 250 EUR

Như vậy có thể thấy nếu chuyển với số tiền nhỏ thì tỷ lệ chi phí có thể lên đến 5% trên toàn bộ số tiền.

Istock 487133726

DU HỌC ĐỨC

Qua các ngân hàng

Cuối cùng thì đây là cách làm được khuyên dùng nếu bạn không thể làm theo cách thứ nhất hay thứ 2. Các ngân hàng là địa điểm đảm bảo, nếu có rắc rối gì xảy ra thì ngân hàng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm. Bạn được chuyển tiền hoàn toàn hợp pháp và không có rủi ro bị mất tiền.

Mức phí chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

  • Phí chuyển tiền: Thường bằng 0.2% của số tiền chuyển. Tùy vào từng ngân hàng mà tỷ lệ trên có thể thay đổi, nhưng không chênh lệch nhiều.
  • Điện phí cố định: Dố tiền này được thụ hưởng ở mức 5 USD là mức cơ sở cho các khoản chuyển tiền quốc tế.
  • Phí xử lý của ngân hàng nước ngoài: 25 EUR đối với đa số đa số các ngân hàng tại Đức

Ngoài ra, bạn còn phải chấp nhận mức chênh lệch tỷ giá. Khi bạn chuyển tiền tại ngân hàng. Bạn sẽ phải mua EUR của ngân hàng với mức giá do ngân hàng quy định. Mức giá này thường cao hơn mức giá bạn mua ngoài thị trường tự do hay mức giá niêm yết theo tỷ giá. Vì vậy, bạn sẽ phải chịu thiệt mức chênh lệch tỷ giá này. Theo thông tin của 1 số ngân hàng thì mức chênh lệch tỷ giá thường rơi vào khoảng 2% số tiền.

Hồ sơ cần có khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Không chỉ cần mất phí chuyển tiền mà bạn còn phải có các bằng chứng chứng minh sự cần thiết của việc chuyển tiền thì ngân hàng mới có thể thực hiện lệnh chuyển. Đó có thể là yêu cầu chứng minh tài chính, giấy thông báo nộp học phí… Người chuyển phải mang theo CMND/CCCD và bản sao hộ chiếu của người nhận tại Đức. Ngày nay, các ngân hàng thương mại đã tham gia thị trường này nên việc chuyển tiền không còn quá khó như trước.

Mách nhỏ dành cho việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Đối với các số tiền nhỏ và có người quen có thể chuyển thì cách tốt nhất là nhờ người quen cầm hộ hoặc qua 1 trung gian quen biết. Cách này sẽ tiết kiệm được tiền cho gia đình bạn. Còn nếu không có các mối quan hệ cần thiết thì bạn nên chọn 1 ngân hàng uy tín để chuyển tiền. Các ngân hàng hiện nay có mức giá tương đối cạnh tranh nên bạn nên chọn ngân hàng. Có thời gian chuyển nhanh nhất để sử dụng.

5/5 - (1203 bình chọn)