Chứng minh tài chính Nguyễn Lê để làm hồ sơ định cư là điều kiện bắt buộc trong một số chương trình định cư tại các nước như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc, New Zealand…. Hoặc để làm hồ sơ du học cho du học sinh

Khi chuẩn bị 1 hồ sơ đi nước ngoài như : đi du lịch , đi lao động , đi định cư …. Bạn sẽ phải chứng minh tài chính của bản thân và gia đình để có thể nhận được sự chấp thuận của Lãnh sự quán của đất nước cần xin Visa. Bài viết này, Nguyễn Lê muốn trả lời một số câu hỏi thường gặp xoay quanh việc chứng mình tài chính để định cư, du học như thế nào cho chính xác!

1. Chứng minh tài chính là gì ?

1.1. Tại sao phải chứng minh tài chính

Ở những nước phát triển, nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp là vấn đề hết sức nhức nhối. Vì vậy, họ cần bạn chứng minh tài chính. Để từ đó làm căn cứ nhận định bạn đi có đúng mục đích hay không? Hay sang đó rồi ở lại luôn, trốn ra ngoài làm việc tự do. Lao động bất hợp pháp sẽ không phải đóng các khoản thuế. Do đó thu nhập cao gấp rất nhiều lần ở Việt Nam.

 • Đối với các hồ sơ định cư diện đầu tư, bạn phải chứng minh được năng lực tài chính với từng chương trình cụ thể. Để đảm bảo rằng, việc đầu tư của bạn là hoàn toàn chính xác và bạn có đủ khả năng tài chính. Để chi trả hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh và đóng thuế đầy đủ.
 • Đối với các hồ sơ bảo lãnh, việc chứng minh tài chính để chứng minh bạn có đủ năng lực trang trải cuộc sống cho mình và người thân. Không phải là gánh nặng về phúc lợi xã hội của đất nước sở tại.
 • Đối với các bạn đi du học, bạn phải chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi trả học phí. Phí sinh hoạt và mọi chi phí phát sinh ít nhất trong 1-2 năm đầu.
 • Đối với các bạn đi du lịch. Các bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để trang trải cho chuyến du lịch của mình và không có khả năng cư trú bất hợp pháp khi hết hạn visa.

1.2. Khái niệm chứng minh tài chính

 Chứng minh tài chính (Financial Proofing) là việc chứng minh được bản thân cá nhân. Nhóm người hay công ty nào đó có năng lực tài chính để chứng minh cho Lãnh sự quán biết mình có đủ năng lực về tài chính khi đi công tác. Lao động , du lịch , thăm người thân , chữa bệnh , du học , du lịch, sinh sống làm việc tại nước ngoài… như đã khai báo trong hồ sơ.

Chung Minh Du Hoc Uc

Chứng minh tài chính nguyễn lê

2. Hồ sơ chứng minh tài chính gồm những gì?

tùy thuộc loại hình chứng minh tài chính – thu nhập , mục đích chứng minh tài chính , yêu cầu chứng minh tài chính , thường là:

 •  Sổ tiết kiệm: Một sổ tiết kiệm với số tiền đủ lớn sẽ giúp tăng khả năng đạt visa cao. Số tiền tối thiểu cần có trong sổ tiết kiệm tùy thuộc vào quốc gia bạn xin visa. Các nước phát triển, đặc biệt là Canada, Mỹ, các nước Châu Âu,… Sẽ yêu cầu số tiền cao hơn các quốc gia khác. 
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: Bên cạnh sổ tiết kiệm, Lãnh sự có thể yêu cầu thêm những chứng từ liên quan đến tài khoản ngân hàng. Do số tiền này có thể được sử dụng một cách linh hoạt và dễ dàng hơn số tiền trong tài khoản tiết kiệm nên sẽ giúp bạn chứng minh mình có thể chi trả cho chi phí phát sinh trong chuyến du lịch.

Chứng từ có liên quan đến lương và các khoản thu nhập khác: 

 • Một số Cơ quan Ngoại giao sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh cả nguồn gốc tài chính bao gồm lương và các khoản thu nhập khác. Số tiền trong sổ tiết kiệm và tài khoản của bạn càng cao. Thì bạn càng cần phải có các giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của số tiền đó. Nếu có gì không rõ ràng, hồ sơ của bạn sẽ bị nghi ngờ. Ngoài ra, nếu bạn có một công việc ổn định với mức thu nhập cao cũng chính là một mối ràng buộc của bạn với đất nước, và gia tăng khả năng được xét visa của bạn.
 • Chứng từ thể hiện hoạt động tài chính: Nếu tình hình tài chính của bạn ổn định trong một thời gian dài. Bạn sẽ có một điểm cộng rất lớn khi xin visa. Còn nếu tài chính lên xuống thất thường, hồ sơ của bạn cũng sẽ bị đánh giá không tốt. Tốt nhất, bạn nên cung cấp các bản sao kê sổ tiết kiệm. Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng từ 3 đến 6 tháng gần nhất trong bộ hồ sơ xin visa.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liến với đất.

3. Cách thức để có thể chứng minh tài chính nguyễn lê

Bản chất chứng minh tài chính tất cả các nước đều giống nhau. Bao gồm hai phần rõ ràng là sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Hai phần này bổ sung cho nhau. Sổ tiết kiệm chứng minh cho khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, chi phí du lịch. Còn hồ sơ chứng minh thu nhập thể hiện thu nhập hàng tháng, hàng năm… Nó trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm ở đâu ra.

Cho Vay Tieu Dung

Chứng minh tài chính nguyễn lê

Nhìn chung, tất cả các nước có yêu cầu chứng minh tài chính để có cách thức chứng minh khá giống nhau. Và áp dụng chung cho tất cả các chương trình định cư, du lịch, du học cho nước đó. Có những cách thức để chứng minh tài chính như sau:

 • Sổ tiết kiệm
 • Bất động sản (bao gồm bất động sản sở hữu và nguồn thu nhập từ bất động sản cho thuê)
 • Hoạt động đầu tư, kinh doanh, lương (công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể. Các nguồn thu nhập từ cổ phần, cổ phiếu, các hoạt động kinh doanh….)

Tùy thuộc vào mỗi chương trình khác nhau mà mức quy định về thu nhập cũng khác nhau. Trước khi làm hồ sơ chứng minh thu nhập, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu tối thiểu về thu nhập của chương trình đó. Để đưa ra những phương án chững minh cho phù hợp, tránh bị đánh rớt hồ sơ vì không đủ năng lực tài chính.

4. Hạn mức về tài chính cần chứng minh cho các hồ sơ du học , hồ sơ định cư

 • Hồ sơ du học : tùy theo yêu cầu của từng quốc gia và trường học thì hạn mức về tài chính cần chứng minh cho Lãnh sự quán sẽ phải chi trả đủ học phí cho năm đầu tiên cũng như tiền sinh hoạt phí như : chi phí ăn ở , chi phí ký túc xá , chi phí đi lại ….
 • Hồ sơ định cư : tùy theo chương trình của từng Quốc gia yêu cầu nên hạn mức về tài chính cần chứng minh cho Lãnh sự quán sẽ là khoản phí ăn ở cho cả gia đình theo từng số lượng thành viên trong gia đình . Nếu đi theo chương trình đầu tư thì việc chứng minh tài chính sẽ khó hơn rất nhiều.

Hiện nay , do nhu cầu đi du lịch , du học , định cư ngày càng cao nên các dịch vụ chứng tài chính cũng xuất hiện rất nhiều . Chẳng hạn như : các ngân hàng trong nước và ngoài nước đều hỗ trợ việc chứng minh tài chính cũng như các ngân hàng đều liên kết với các công ty di trú để đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Nhưng , thực tế cho thấy việc chứng minh tài chính đối với Lãnh sự quán đã không còn dễ dàng như trước. Nên nếu muốn hồ sơ tài chính được Lãnh sự quán xét duyệt dễ dàng hơn thì đương đơn nên chứng mình tài chính bằng hình thức bất động sản hoặc tài sản sẵn có .

5/5 - (1201 bình chọn)