Điều kiện định cư Mỹ 2021 – Những người đang định cư tại Mỹ hoặc đang có ý định nhập cư Mỹ thì nên nắm rõ chính sách nhập tịch Mỹ năm 2021 và điều kiện nhập cư Mỹ. Để có thể yên tâm và thoải mái hơn khi chuyển đến sinh sống tại đất nước này dưới thời tổng thống mới Joe Biden.

Điều kiện định cư Mỹ 2021 để Nhập Quốc Tịch Mỹ

Quá trình để trở thành 1 công dân Mỹ được gọi là nhập quốc tịch. Bạn có thể xin nhập tịch Mỹ khi đáp ứng những yêu cầu sau đây:

Cư trú liên tục: Cư trú theo quy định ở Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp trong một khoảng thời gian theo quy định. Hầu hết các thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ phải cư trú liên tục trong 5 năm (hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Mỹ) tại Mỹ. Trước khi có thể bắt đầu quy trình nhập quốc tịch Mỹ. Lưu ý là việc rời khỏi nước Mỹ trong khi đơn xin nhập quốc tịch đang được xét duyệt có thể làm cho bạn không đủ điều kiện nhập tịch. Bao gồm cả việc bạn nhận 1 công việc làm ở nước ngoài.

Vẫn có một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện định cư Mỹ 2021:

 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.
 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm thuộc dạng thường nhân và tuổi đã trên 55.
 • Cuối cùng là sống tại nước này tối thiểu 20 năm và tuổi đã trên 65.

Tuân thủ hiến pháp: Hiểu và chấp thuận các nguyên tắc của Hiến Pháp Mỹ.

Lưu ý: Hiện nay USCIS cũng đã xiết chặt các quy định về việc nhập quốc tịch. Cụ thể như trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng. Là công dân Mỹ, làm việc cho chính phủ hay phục vụ trong quân đội Mỹ ở hải ngoại sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.

Giay To Du Hoc

ĐỊNH CƯ MỸ 2021

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ năm 2021

Điều kiện nhập tịch Mỹ này áp dụng cho tất cả các người nước ngoài đang muốn nhập cư tại Mỹ gồm:

 • Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.
 • Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ. Thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ).
 • Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.
 • Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh. Hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.
 • Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ. Không gian lận giấy tờ giả,…
 • Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ. Và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

Sự hiện diện thực tế: Bạn phải chứng minh việc có mặt tại Mỹ trong những khoảng thời gian cụ thể.

Thời gian cư trú tại tiểu bang hoặc quận tại Mỹ: Bạn sẽ chứng minh mình đã sinh sống ở tiểu bang/ quận của mình trong khoảng thời gian cụ thể cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

Tư cách đạo đức tốt: Đương đơn phải là người có tư cách tốt, công dân mẫu mực.

Trình độ tiếng Anh và bổn phận công dân: Đương đơn phải cho thấy được sự hiểu biết thông tin cơ bản về lịch sử về Chính phủ Mỹ cũng như khả năng Anh ngữ.

Ngoài ra USCIS cũng đang tiến hành sửa đổi nội dung bài thi nhập quốc tịch Mỹ.

Đương đơn không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Mỹ khi nào?

Nếu rời khỏi nước Mỹ từ 1 năm trở lên, bạn có thể nhập cảnh trở lại khi có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Bạn phải xin giấy này và có được nó trước khi rời khỏi nước Mỹ.

Tuy nhiên thời gian bạn cư trú liên tục ở Mỹ trước khi xuất cảnh sẽ không được tính vào thời gian cư trú liên tục tại Mỹ. Nghĩa là sau khi bạn quay trở về Mỹ. Thời gian cư trú liên tục của bạn được tính lại từ đầu.

Trường hợp bạn rời khỏi Mỹ vì lý do công việc. Bạn phải điền đơn N-470 ( Đơn xin duy trì tình trạng cư trú liên tục để hội đủ điều kiện nhập quốc tich). Để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình nhằm theo đuổi việc nhập quốc tịch.

Các điều kiện yêu cầu về thời gian cư trú liên tục và thời gian hiện diện thực tế có thể được miễn trừ cho các trường hợp:

 • Quân nhân tại ngũ ; hoặc
 • Quân nhân vừa giải ngũ ra khỏi quân đội Mỹ.
Mien Chung Minh Tai Chinh

ĐỊNH CƯ MỸ 2021

Ý nghĩa của các điều kiện trên là gì?

Cư trú liên tục: Người nộp đơn phải được nhập cảnh Mỹ hợp pháp theo diện thường trú nhân Ngày bạn trở thành thường trú nhân (thường là ngày ghi trên thẻ Xanh vĩnh viễn của bạn). Là ngày bắt đầu thời gian của 5 năm theo quy định này.

Việc bạn rời khỏi nước Mỹ trong thời gian dài (6 tháng trở lên) bạn sẽ làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục của mình.

Sự hiện diện thực tế: Nghĩa là bạn đã thực sự có mặt tại Mỹ tối thiểu 30 tháng trong thời gian 5 năm vừa qua (. Hoặc 18 tháng trong thời gian 3 năm vừa qua nếu đã kết hôn với công dân Mỹ). Trước khi bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Thời gian ở tiểu bang hoặc quận USCIS: hầu hết các đương đơn nộp đơn nhập quốc tịch. Phải sống ở tiểu bang hay quận USCIS nơi họ nộp đơn ít nhất 3 tháng.

Tư cách đạo đức tốt: Đương đơn phải là người có tư cách đạo đức tốt. Bạn không được coi là có tư cách đạo đức tốt nếu vi phạm pháp luật trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch. Hoặc không khai báo đúng sự thật trong buổi phỏng vấn nhập tịch. Một số hành vi có thể cho thấy thiếu tư cách đạo đức

Đương đơn bị cắt đứt quyền cư ngụ khi nào?

Liên tục từ 6 tháng – 12 tháng nếu đương đơn vắng mặt tại Mỹ thì sẽ bị huỷ bỏ tình trạng cư ngụ liên tục tại Mỹ. Về đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước thời hạn của 3 năm hoặc 5 năm.

Trường hợp nộp đơn sớm hơn 90 ngày trước khi hội đủ năm (5 năm). Chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Mỹ.

Trong khi đó trường hợp 3 năm (nếu chồng hoặc vợ của đương đơn là công dân Mỹ như đã nêu ở trên). Người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người chồng hoặc vợ là công dân Mỹ.

Lưu ý : Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ trên 1 năm và dưới 2 năm. Thì Sở Di Trú cho rằng những người thường trú nhân này “abandoned residency”. Nghĩa là đã rời bỏ nước Mỹ và không còn ý định ở lại này nữa.

Sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

 • Nếu khi trở về không có Re-entry Permit sẽ bị tịch thu thẻ xanh tại cửa nhập cảnh và sẽ bị đưa ra tòa Di Trú trục xuất.
 • Nếu khi trở về Mỹ có Re-entry Permit thì có thể sẽ được cho nhập cảnh. Nhưng về vấn đề quốc tịch sẽ bị tính thời gian cư trú liên tục lại từ đầu như đã giải thích bên trên.
5/5 - (1219 bình chọn)