Công ty Nguyễn Lê tổng hợp chia sẻ một vài bí quyết sống tiết kiệm, chi phí giá rẻ khi du học tại Mỹ:

Sống tiết kiệm nhưng đầy đủ tiện nghi

Nếu có điều kiện, bạn nên ở ký túc xá (dormitory). Tuy chi phí khá cao (khoảng trên dưới 1.000 Đôla) nhưng bạn lại không cần phải bận tâm nhiều về chỗ ở, ăn… Và hơn hết đó là khi sinh sống trong môi trường này bạn bắt buộc phải giao tiếp tiếng Anh. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn vì khả năng ngoại ngữ của bạn có thể sẽ tiến bộ rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ra ngoài thuê phòng.

Tùy theo mỗi bang mà có giá cụ thể, nhưng thông thường một căn hộ loại một phòng ngủ. Có giá từ 450 Đôla (Texas) đến 750 Đôla (Washington) hoặc cả nghìn Đôla (New York). Sống ở ngoài thì thuận lợi đó là sự riêng tư cao. Nhưng có thể bạn sẽ rất nhức đầu với hàng loạt thủ tục, giấy tờ, hóa đơn… Bởi vì nhiều bạn trình độ tiếng Anh còn hạn chế thì điều này cũng khá là khó khăn.

Nếu như bạn vừa muốn riêng tư, lại vừa muốn tiết kiệm,

Bạn nên share phòng (thuê lại một phòng trong căn hộ). Để biết rõ hơn về những thông tin này bạn có thể tìm kiếm trên trang web Craiglish.org hoặc trên bảng thông tin của nhà trường. Tốt nhất là bạn nên share phòng với sinh viên Mỹ hoặc châu Âu để có thể luyện tiếng Anh, tăng cườn kĩ năng giao tiếp cho bản thân.

Đồng thời, khu đông người Việt sinh sống như quận Cam (California). Houston, Dallas (Texas), Seattle (Washington)… Không khó để có thể tìm thuê một căn phòng đầy đủ điện nước, internet giá chỉ từ 200 – 400 Đôla. Các bạn có thể ra chợ nhận những tờ báo miễn phí dành cho người Việt. Có rất nhiều mẫu rao cho thuê phòng trong đó. Nhà ở dạng này tuy giá rẻ nhưng bất lợi là bạn sẽ không có cơ hội nói tiếng Anh thường xuyên để tăng cường trình độ ngoại ngữ.

du học tại Mỹ

du học tại Mỹ

Nếu muốn mua sắm quần áo hoặc vật dụng cá nhân sử dụng trong nhà. Các bạn nên đến cửa hàng Goodwill (chuỗi cửa hàng bán đồ cũ, giá rẻ lớn nhất ở nước Mỹ). Ở đây, không khó để có thể mua được những bộ đồ hiệu nổi tiếng với giá chỉ vài Đôla. Ngoài ra, bàn, ghế, ti vi, lò vi sóng… giá cũng rẻ hơn gấp mấy lần.

Hơn nữa, ở đây mỗi ngày có vài mặt hàng giảm giá thêm từ 30 – 50%. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là bạn nên chọn những cửa hàng Goodwill gần khu người Mỹ da trắng & khu nhà giàu. Vì họ thường mang tặng Goodwill những đồ còn rất xịn còn khá mới

Ăn rẻ khi đi du học tại Mỹ

Giả sử lười nấu ăn, bạn có thể ra siêu thị mua thức ăn làm sẵn & lúc nào muốn ăn thì chỉ cần bỏ vào lò vi sóng. Với giá chỉ 1 Đôla, bạn đã có thể có được một phần thức ăn gồm: một đùi gà, khoai tây nghiền, đậu. Một con gà quay sẵn giá khoảng 5 Đôla (~ 100.000 đồng) & sữa khoảng 3 Đôla/gallons (~ 15.000 đồng/lít). Bạn cũng nên chịu khó lấy những tờ quảng cáo tại chợ vì hay có coupon giảm giá & cũng đừng quên lấy thẻ thành viên miễn phí. Bởi vì khi có thẻ này, tiền mua đồ ăn sẽ rẻ & tiết kiệm hơn nhiều.

Tiền chợ ở Mỹ rẻ hơn tại Việt Nam?

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng đó là sự thật. Tại Mỹ các bạn đi ăn nhà hàng hơi tốn tiền do phí dịch vụ đắt, giá nhân công cao nhưng nếu chịu khó  tự đi chợ nấu nướng thì chi phí lại cực rẻ. Nếu như mua thịt, sữa, trứng, nên đến chợ Mỹ. Còn mua rau & gia vị nấu nướng thì nên đi chợ của người Việt Nam.

Ba bữa ăn đầy đủ thịt, rau, sữa nhưng một tháng, tiền chợ chỉ trên dưới 100 Đôla cũng không phải là điều không thể. Hoặc ngay cả khi “ngặt nghèo” quá. Bạn cũng có thể vào Google tìm địa chỉ Food Bank (ngân hàng thực phẩm) gần nhất để nhận đồ ăn miễn phí. Đơn giản chỉ cần trình ID (chứng minh nhân dân). Bạn sẽ được phát thực phẩm (cho cả người ăn chay & ăn kiêng) đủ ăn cả tuần mà không bao giờ sợ đói.

Tuy vậy, Food Bank là nơi chỉ dành cho người nghèo, vô gia cư. Bởi vậy, thanh niên có sức khỏe rất ít người vào đây. Do đó trừ phi bí quá thì bạn mới nên tìm tới cửa hàng Food Bank. Kinh nghiệm từ các sinh viên du học Mỹ cho thấy, với bao nhiêu tiền thì bạn cũng vẫn có thể sống sót ở Mỹ được. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà chọn kiểu sống thích hợp cho bản thân.

Đánh giá post