Úc luôn là 1 trong số những đất nước được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để học tập. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không hiểu biết đầy đủ về những điều kiện xin visa du học Úc. Dưới đây là những vấn đề về du học Úc cũng như điều kiện khắt khe xung quanh nó.

Những lý do nên đi du học Úc

Môi trường nói tiếng Anh thuận lợi

Có thể nói, Úc là 1 trong những quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến và nhiều nhất. Vì đây được dùng làm ngôn ngữ chính của quốc gia. Chính vì thế, khi lựa chọn du học Úc, bạn có thể nâng cao được khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. 

Chi phí du học Úc vô cùng hợp lý

Tại Úc, hệ thống giáo dục và đào tạo vô cùng tốt. Chất lượng của nhiều trường được sánh ngang với các các trường đại học của Mỹ hay Anh. Thậm chí, nhiều tường tại Úc được lọt top 50 trường đại học có chất lượng giáo dục tốt nhất Thế giới. Bảng xếp hạng này được tính theo bảng xếp hạng hàng năm của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới của tạp chí Times. Tính đến năm 2006, Úc có 4 trường đứng trong top 20 thế giới. 

Mặc dù với hệ thống giáo dục chất lượng nhưng chi phí để có thể học tập ở Úc chỉ bằng ⅔ so với du học Anh, và bằng ½ so với Mỹ. Mức chi phí này được tính theo số liệu của IDP, Úc. Chính vì thế, với tình hình tài chính của nhiều gia đình tại Việt Nam, việc cho con cái đi du học Úc là vô cùng hợp lý. 

Chính sách visa du học Úc ưu tiên thuận lợi, du học sinh không cần chứng chỉ IELTS. Không cần chứng minh tài chính

Tính từ ngày 24/03/2012, chính phủ Úc đã quyết định áp dụng chính sách xét duyệt visa ưu tiên cho du học sinh người Việt Nam. Xin tham gia học tập theo các chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại 41 trường đại học lớn nhỏ của quốc gia này. Tuy nhiên, đến ngày 24/03/2014 thì Úc lại mở rộng bậc xét visa du học ưu tiên cho 19 trường cao đẳng và học viện khác.

Chính vì thế, nâng tổng số trường xét visa lên 60 trường. Dẫn theo đó là các du học sinh muốn tham gia học tập tại Úc. Thì không cần phải chứng minh tài chính và không bắt buộc phải có IELTS như trước kia. Không những thế, thời gian xét duyệt visa ngắn hơn, chỉ khoảng 14 ngày. Đây được coi như là điểm hấp dẫn nhất cho du học sinh người Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 90% sinh viên nước ta chọn lựa hình thức này để xin visa du học Úc.

Trong quá trình học được đi làm thêm lương cao

Ngoài giá trị về chất lượng học tập thì làm thêm cũng là 1 trong những vấn đề được du học sinh quan tâm. Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên quốc tế. Họ cho phép sinh viên trên 18 tuổi có thể làm tối đa 40h trong 2 tuần. Và toàn thời gian trong những ngày nghỉ. Quy định này không bị giới hạn bởi bất kỳ yếu tố nào như trường học, bậc học,… Trong quyết định cấp visa du học Úc có quy định rõ ràng về quyền được làm thêm với sinh viên. Điểm đặc biệt chính là với những du học sinh theo học nghiên cứu sẽ không bị giới hạn khoảng thời gian làm thêm của mình. 

Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường đại học tại Úc đối với sinh viên quốc tế

Có thể nói, chính phủ và các trường đại học ở Úc vô cùng quan tâm đến sinh viên ngoại quốc. Gần như không quốc gia nào có thể làm được điều này trừ Úc. Khi tham gia sinh hoạt, học tập ở Úc, bạn không cần lo đến vấn đề phân biệt đối xử giữa sinh viên với nhau. Vì tại đây, du học sinh quốc tế và sinh viên Úc tạo được mối quan hệ vô cùng tốt. Các chính sách như: học phí, phúc lợi xã hội, điều kiện vật chất,… Đều có cho tất cả các sinh viên. 

Ngoài ra, có khá nhiều tường tại Úc trợ giúp cho sinh viên trong vấn đề tìm việc làm thêm. Họ còn giúp sinh viên cách để có thể trả lời phỏng vấn khi xin việc như thế nào thì tốt. Thậm chí, còn giúp sinh viên hòa nhập với môi trường mới tốt hơn. 

Đối với mỗi bang khác nhau, chính phủ lại đưa ra những cách hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế luôn là đối tượng được quan tâm nhiều nhất. Những chính sách về chi phí học tập, trợ giúp về chi phí các phương tiện công cộng,… được hỗ trợ tối đa cho sinh viên. 

Sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc 2 – 4 năm

Việc được ở lại 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp là 1 trong những chính sách thu hút được du học sinh quốc tế nhất. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để trải nghiệm Úc. Tìm kiếm cơ hội mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm việc làm là vô cùng cao với sinh viên ngoại quốc.

Điều kiện khắt khe khi xin visa du học Úc

Để có thể đủ điều kiện xin visa du học Úc, bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau

Được chấp nhận nhập học tại một trường của Úc

Điều kiện xin visa du học Úc đầu tiên có thể nói đến chính là được nhận nhập học tại một trường nào đó. Hãy đảm bảo rằng bạn chắc chắn được nhận vào 1 trường Đại học hoặc Cao đẳng, Học viện tại Úc để xin visa. Bạn chỉ cần nộp đơn xin nhập học tại các trường có uy tín để đăng ký 1 làm sinh viên. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các trường. Các ngành nghề để chọn cho mình 1 ngành học yêu thích.

Travel Documents Pic 11

Visa du học

Kế hoạch học tập tại Úc và trở về nước sau khi học xong

Điều kiện xin visa du học Úc thứ 2 chính là bạn cần có mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch quay về Việt Nam sau khi học xong. Nếu có kế hoạch cụ thể, đầy đủ, khả năng bạn trúng visa sẽ cao hơn. Ngoài ra, nó sẽ giúp tăng tính thuyết phục cho visa của bạn hơn. 

Đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh khi tham gia du học tại Úc

Tuy chứng chỉ IELTS hoặc 1 chứng chỉ Tiếng Anh nào đó là không bắt buộc. Tuy nhiên, Úc là 1 đất nước sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Vì thế, để có thể học tập tại đây, bạn cần 1 vốn ngôn ngữ nhất định. Thông thường:

  • IELTS 5.0 cho du học sinh bậc học Cao đẳng
  • IELTS 6.0 cho du học sinh bậc học Đại Học
  • IELTS 6.5 cho du học sinh bậc học Cao Học

Nếu bạn chưa đạt tới trình độ này thì có thể đăng kí tham gia 1 khóa học ngoại ngữ tại trường đại học. Để có thể đạt được yêu cầu trước khi vào khóa học chính. tuy nhiên, số tuần học Tiếng Anh ở các trường là không quá 40 tuần. Vì thế, bạn nên chuẩn bị tốt vốn ngôn ngữ của mình trước khi xin visa. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, khả năng trúng visa của bạn sẽ cao hơn.

Điều kiện về học vấn xin visa du học Úc

Tùy thuộc vào trường hoặc bậc học bạn đăng ký mà điều kiện về học vấn sẽ khác nhau. Tuy vậy, mức trung bình cho sinh viên quốc tế đăng ký du học tại Úc vẫn được tính như sau:

  • Đăng ký du học dự bị Đại học
  • Hoàn thành hết chương trình học tập lớp 11 tại Việt Nam
  • Có GPA từ 7.0 trở lên
  • Đăng ký khóa học cử nhân du học Úc
  • Tốt nghiệp THPT tại Úc hoặc có những chứng chỉ nước ngoài tương đương chứng chỉ GCA trình độ A. Điều kiện là học sinh phải đậu 3 môn học nào đó phù hợp. Với các bạn là người Việt Nam thì cần phải hoàn thành hết năm nhất Đại học hoặc Cao đẳng.
  • Có GPA từ 7.0 trở lên, một vài trường hợp đặc biệt chỉ cần GPA lớn hơn 6.5
Đánh giá post