Có 27 loại Visa được Chính phủ Nhật Bản cung cấp, ứng với mỗi loại Visa sẽ làm thủ tục và hoạt động của bạn trên đất Nhật khác nhau. Việt Nam không nằm trong danh sách được miễn xét Visa khi qua Nhật. Bạn cần xin Visa trước nếu muốn trải nghiệm khung cảnh tuyệt đẹp tại xứ sở hoa anh đào.  Cùng tìm hiểu các loại Visa Nhật Bản hiện nay.

Tổng quan các loại Visa đi Nhật

Hầu như với mọi loại Visa đi Nhật, bạn cần có người bảo lãnh để có thể xin Visa. Với học sinh, sinh viên là trường học, còn với người lao động là công ty. Về cơ bản, 27 loại Visa sẽ được phân vào 3 nhóm chính sau:

 • Visa lao động: cho phép bạn kiếm tiền, đi làm nhận lương tại Nhật.
 • Visa cho người thân: dành cho người Nhật/cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người ngước ngoài (là vợ chồng, con cái) sang Nhật.
 • Visa phổ thông: dành cho người có mục đích sang Nhật học tập, du lịch,…Với Visa này, bạn sẽ không được phép đi làm kiếm tiền hoặc làm thêm tại Nhật theo quy định số giờ giới hạn từ Chính phủ.

Theo nguyên tắc, một người chỉ được phép sở hữu một loại Visa. Vì thế, nếu bạn đủ điều kiện xin Visa, hãy cân nhắc chọn loại Visa thật phù hợp với mục đích sang Nhật của mình.

Visa nhật bản

Visa Nhật Bản

Visa phổ thông

Visa dạng này bị giới hạn số giờ làm thêm tại Nhật. Những đối tượng được cấp loại Visa này: Du học sinh, thực tập sinh, người phụ thuộc (vợ chồng, con cái), người sang Nhật theo các chương trình giao lưu văn hóa, khách du lịch,…Là những người được cấp Visa đi Nhật dạng này.

Về Visa du học Nhật Bản, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 28h/tuần. Bạn cần nắm rõ những chính sách làm thêm tại Nhật trước. Visa cho du học sinh có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm hoặc hơn. 

Tổng kết lại, Visa phổ thông bao gồm:

 • Sang Nhật với tư cách khách du lịch/công tác.
 • Sang Nhật với tư cách người phụ thuộc.
 • Sang Nhật du học.
 • Sang Nhật thực tập.
Visa nhật bản

Visa Nhật Bản

Visa lao động

Chính phủ Nhật chỉ cấp Visa lao động tại Nhật cho người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao. Điều kiện cần là bạn phải có bằng đại học và phải xin việc theo chuyên ngành đã học. Thông thường, xin Visa lao động có bằng cấp bạn sẽ xin Visa đi Nhật diện kỹ sư.

Đặc biệt, riêng đối với Visa lao động cho chuyên gia/người có trình độ cao cấp, đây là những đối tượng có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nhật nên sẽ được đặc cách với Visa lao động cho phép:

 • Thoải mái tham gia nhiều hoạt động tại Nhật hơn.
 • Nhanh lấy được Visa vĩnh trú hơn.
 • Chồng/vợ được cho phép làm fulltime.
 • Được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh.
 • Visa kéo dài 5 năm.
 • Được phép đưa bố mẹ sang Nhật.
 • Được phép thuê người Nhật làm cho mình.

Những người thuộc diện này là: Giáo sư, tiến sĩ, nghệ sĩ (họa sĩ, nhà văn, ca sĩ diễn viên,…), nhà báo, y sĩ, nhà nghiên cứu, vận động viên,…

Visa cho người thân

Loại Visa được cấp cho những người nước ngoài được người Nhật mời/bảo lãnh sang Nhật. Để được cấp loại Visa này, bạn phải là vợ/chồng hoặc con đẻ (con nuôi thì phải được pháp luật công nhận trên giấy tờ) của người mang quốc tịch Nhật. Hay là vợ/chồng/con của người đã có Visa vĩnh trú tại Nhật.

Với loại Visa này, bạn có thể tùy ý tìm việc và làm việc tại Nhật. Visa này có kỳ hạn từ 6 tháng đến 5 năm hơn.

Mong rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ các loại Visa Nhật Bản hiện nay, qua đó biết được mình cần Visa gì. Bạn đừng quên tìm hiểu thêm quy định từ chính phủ Nhật với loại Visa hiện mình đang sở hữu, nhằm tránh phạm luật nơi xứ người. Liên hệ với Nguyễn Lê để hiểu rõ thông tin du học Nhật hiện nay bạn nhé!

Đánh giá post