Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được đẩy lùi. Chính phủ Úc đã nhanh chóng áp dụng một số thay đổi về visa du học Úc cho niên học 2021 – 2022. Để đảm bảo quốc gia này vẫn là điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

Các chính sách mới này trước mắt chỉ có giá trị tạm thời nên trong tương lai chính phủ Úc. Có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế.

4 thay đổi quan trọng về quy trình cấp visa du học Úc

  • Được phép xin visa khác để ở lại Úc hợp pháp: Trong trường hợp bạn đã tốt nghiệp nhưng vẫn kẹt lại Úc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì có thể nộp đơn xin chuyển sang các loại visa khác như visa du lịch. Bạn lưu ý phải làm visa mới trước khi visa hiện tại hết hạn.  
  • Cấp sẵn visa du học Úc cho hồ sơ hợp lệ: Các hồ sơ đủ điều kiện sẽ được chính phủ Úc sẽ cấp sẵn visa. Để khi biên giới được mở lại thì học sinh có thể sẵn sàng lên đường du học.​

  • Gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ visa du học Úc: Hạn chót để cung cấp chứng chỉ tiếng Anh sẽ được điều chỉnh ở những nơi không thể tổ chức thi do bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bên cạnh kết quả kiểm tra tiếng Anh, thông tin về sinh trắc học hay sức khỏe cũng được gia hạn thêm thời gian nộp. Tại những khu vực có các dịch vụ bị gián đoạn do dịch Covid-19.​

  • Miễn lệ phí gia hạn visa du học Úc: Nếu sinh viên phải kéo dài khoá học do ảnh hưởng của Covid-19. Và không thể hoàn thành chương trình học trong thời hạn visa ban đầu. Thì sẽ được miễn lệ phí gia hạn visa du học Úc.​

Một số chính sách khác có có lợi cho du học sinh Úc trong mùa dịch Covid-19

Học trực tuyến vẫn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc

Thời gian sinh viên phải học trực tuyến ở ngoài nước Úc. Do ảnh hưởng của Covid-19 vẫn được tính là hợp lệ. Để xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Study Work Visa / PSWV). Du học sinh đã tốt nghiệp và đủ điều kiện xin PSWV. Nhưng đang ở ngoài nước Úc và chưa thể quay lại thì vẫn có thể nộp hồ sơ từ xa.

Tăng giờ làm thêm cho sinh viên có visa du học Úc hợp pháp

Chính phủ Úc đã cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm giờ trong lĩnh vực y tế. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và người khuyết tật trong giai đoạn Covid-19. Thời gian làm việc tối đa trong một tuần cũng được nới lỏng tạm thời cho những sinh viên hợp pháp trong một số lĩnh vực nhất định. Để đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hoạt động trơn tru. Dựa trên nhu cầu của thị trường lao động tại từng thời điểm nhất định mà quy định này sẽ thay đổi một cách linh động.

Trợ giúp tài chính cho du học sinh Úc hợp pháp

Nếu bạn có visa du học Úc thì sẽ nhận được hỗ trợ tài chính trong thời gian lưu trú tại quốc gia này nếu gặp khó khăn về kinh tế do Covid-19. Cụ thể, chính phủ Úc hỗ trợ cho những sinh viên nước ngoài đã sống ở Úc. Ít nhất 12 tháng một khoản tiền lên đến 10.000 đô la Úc.

Ngoài ra, chính phủ Úc còn thông qua gói hỗ trợ cộng đồng trị giá 200 triệu đô la Úc. Cho những bạn có thị thực du học tạm thời. Đây là gói hỗ trợ bổ sung từ các cơ sở giáo dục và chính phủ cho sinh viên quốc tế.

Nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục ở Úc. Đang áp dụng một số chính sách khác để giúp đỡ sinh viên bao gồm cho phép trả học phí chậm. Kéo dài thời hạn đóng học phí. Cung cấp thực phẩm và chỗ ở cũng như chăm lo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với trường học hay tổ chức giáo dục mình đang học tập. Để cập nhật những thông tin mới nhất về những khoản hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để tự trang trải sinh hoạt phí cho mình. Thì nên xem xét phương án trở về nước.

Đánh giá post