Hiện nay, nhu. cầu đi du học tại các đất nước phát triển của học sinh sinh viên ngày càng tăng cao. Úc và New Zealand là hai quốc gia láng giềng, có nhiều điểm tương đồng về kinh tế, chính trị – xã hội, giáo dục,…

Vì vậy, để quyết định nên du học Úc hay New Zealand là một quyết định không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các khía cạnh về chất lượng giáo dục, môi trường sống. Chi phí và thủ tục xin visa của hai nước để du học sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Những điểm giống nhau giữa Úc và New Zealand

  • Về vị trí địa lý, Úc và New Zealand là 2 nước thuộc khu vực châu Đại Dương. Đối với những bạn có khoảng cách về địa lý muốn bay tới hai nước này thường phải quá cảnh ở một nước thứ ba. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại ngày càng tăng nên các hãng máy bay cũng dần cải thiện vấn đề này. Một số hãng bay có đường bay thẳng đến cả hai nước trên 
  • Về khí hậu, cả hai nước đều có khí hậu khá tương đồng với – khí hậu nhiệt đới không quá khắc nhiệt so với một số nước như Mỹ hay các nước châu Âu. Đây được xem là một thuận lợi đối với du học sinh quốc tế khi đến đây để du học.
  • Về chất lượng giáo dục, cả hai nước đều có chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp mang tính quốc tế. Vì vậy, với tấm bằng tốt nghiệp của cả hai nước, sinh viên có thể làm việc trên toàn thế giới. 
  • Chính sách định cư của Úc và New Zealand cũng mở hơn các nước khác. 
  • Cả hai nước đều có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Nên du học Úc hay New Zealand – Những điểm khác biệt giữa hai nước?

Con người

Yếu tố văn hóa con người cũng là một yếu quan trọng trong việc nên du học Úc hay New Zealand:

Người dân Úc được xếp vào số dân thành thị hoá nhất trên thế giới. Người dân ở đây thân thiện và nhiệt tình, đầy tình nhân ái. Cuộc sống của người Úc luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh ổn định. 

Người dân New Zealand lịch sự, cởi mở và thân thiện. Do New Zealand là một quốc gia đa văn hoá, nền văn hoá chủ yếu bắt nguồn từ châu Âu. Cộng đồng dân nhập cư tại New Zealand đang ngày càng tăng kéo theo sự đa dạng về văn hoá. 

Môi trường sống 

Môi trường sống là một yếu tố quan trọng khi quyết định lựa chọn nước du học. Bởi lẽ môi trường sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của du học sinh khi sinh sống tại một đất nước xa lạ. 

Khí hậu Úc được đánh giá là ổn định quanh năm. Phía Bắc có khí hậu khô nóng, mùa hè nhiều mưa. Phía Tây Nam có khí hậu Địa Trung Hải mát mẻ và phía Đông Nam có khí hậu ôn hoà. Môi trường sống ở Úc nhộn nhịp, sôi nổi hơn New Zealand.  

Khí hậu ở New Zealand khá mát mẻ và mưa nhiều. Vùng West Coast của nước này có mưa rất nhiều nhưng miền Trung Otago lại có khí hậu khô nóng. Trong số 7 thành phố lớn nhất New Zealand, Christchurch là nơi khô hạn nhất còn Auckland là nơi nhiều mưa nhất. Khu vực miền Đông và Nam của Đảo Nam có khí hậu lạnh hơn và có tuyết. Môi trường sống ở New Zealand rất an toàn, là đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Chi phí du học và chi phí sinh hoạt 

Đây có lẽ là vấn đề mà các bạn sinh viên quan tâm nhất trước khi quyết định nên du học Úc hay New Zealand. Với chất lượng cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn nên chi phí sinh hoạt tại Úc cũng đắt đỏ hơn nước khác. Bất lợi của Úc là hầu hết mọi sản phẩm đều phải nhập khẩu chứ không sản xuất tại chỗ nên giá thành sản phẩm tại Úc rất cao. Xét về tỷ giá hiện tại thì đồng Úc ngang ngửa với đô la Mỹ. 

Đời sống tại New Zealand được xem là dễ thở hơn so với Úc. Tuy chi phí không hẳn là quá rẻ nhưng so với anh bạn hàng xóm Úc thì đây là một lợi thế cạnh tranh của New Zealand.

Newzealenad Chung Minh Tai Chinh Du Lich 4

DU HỌC ÚC HAY NEW ZEALAND

Cơ hội việc làm và định cư 

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên du học Úc hay New Zealand. Chính phủ Úc cho phép các sinh viên đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Trong các kì nghỉ, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian. Mức lương trung bình tối thiểu tại Úc là 12.57 AUD/ giờ. 

Tại New Zealand, du học sinh cũng có thể làm thêm với thời gian tối đa là 20 giờ/ tuần với thu nhập khoảng 15 NZD/ giờ. Khi tốt nghiệp các trường đại học tại New Zealand. Các du học sinh được phép xin visa ở lại làm việc lên đến 3 năm. Tuy nhiên, sinh viên để được cấp visa ở lại làm việc thì sinh viên. Phải cung cấp bằng chứng xác định rằng công việc liên quan đến ngành đào tạo. 

Như vậy, có thể thấy rằng chính sách thu hút nhân tài ở lại làm việc của Úc ưu đãi hơn so với New Zealand. Các bạn có ý định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp nên xem xét thật kĩ vấn đề này. 

Sau khi tốt nghiệp bậc Đại học và Thạc sĩ tại úc, sinh viên có thể nộp đơn xin visa làm việc tạm thời tại Úc. Visa này có thời hạn từ 2 đến 4 năm. Nếu bạn làm việc đúng chuyên môn, có mức thu nhập đáp ứng yêu cầu. Được nhà tuyển dụng bảo lãnh thì thời gian ở lại Úc làm việc sẽ lâu hơn. Cơ hội trở thành thường trú nhân cũng cao hơn. 

Chất lượng giáo dục 

Những chương trình học tại Úc rất đa dạng. Thành phố Sydney của Úc là thành phố có nhiều trường đại học nhất. Các chương trình học cũng khác nhau để sinh viên có nhiều lựa chọn hơn. Các ngành đào tạo điển hình của Úc như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Quản lý nhà hàng – khách sạn, Giáo dục,… Ngoài ra, Úc là một quốc gia lý tưởng để bạn nghiên cứu hệ sinh thái biển và công tác bảo tồn.  

New Zealand không có nhiều trường đại học như ở Úc. Bạn có thể lựa chọn học đại học tại Auckland và Wellington. Hoặc các thành phố nhỏ hơn như Dunedin hay Christchurch. Phần lớn các chương trình học ở Auckland đều được cung cấp bởi đại học Auckland – trường đại học hàng đầu New Zealand.

Nếu lựa chọn học tại Dunedin, bạn sẽ được học tại Đại học Otago. Trường đại học đầu tiên của New Zealand. Hay đại học Victoria ở cái nôi văn hoá Wellington. Các ngành học phổ biến tại New Zealand là Kỹ thuật, IT, Quản lý nhà hàng, khách sạn,…

Visa Australia

DU HỌC ÚC HAY NEW ZEALAND

Thủ tục xin visa 

Úc áp dụng chính sách xét duyệt visa giúp đơn giản hoá thủ tục hồ sơ và chứng minh tài chính. Phần lớn các trường đại học, cao đẳng, học viện tại Úc không yêu cầu chứng minh tài chính khi xin visa đi du học. 

Có một việc mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định nên du học Úc hay New Zealand đó thủ tục xin visa. Khi muốn đi du học tại bất kỳ nước nào bạn cũng cần phải có visa. Các hồ sơ liên quan đến thủ tục xin visa bao gồm hồ sơ năng lực cá nhân( bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh, giấy chứng nhận các hoạt động ngoại khoá,…). Sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, kế hoạch học tập, thư mời nhập học,…

Các bạn phải chuẩn bị những giấy tờ này thật cẩn thận và chu đáo để chứng minh rõ mục đích du học của mình. Cũng như rút ngắn thời gian kiểm chứng thông tin của Đại sứ quán. 

Tại New Zealand,

Bạn phải giải trình hồ sơ tài chính nhằm chứng minh bản thân và gia đình có đủ điều kiện chi trả các khoản chi phí. Khi đi du học tại đây. 

Tuy nhiên, đối với cả 2 nước, hồ sơ xin visa của bạn phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nếu không thì nguy cơ trượt visa là rất cao. Bạn vẫn có cơ hội xin visa lần 2 nếu trượt lần 1. Tuy nhiên Đại sứ quán sẽ xét duyệt kỹ hơn và yêu cầu cao hơn lần 1. 

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc cho các bạn du học sinh về việc nên du học Úc hay New Zealand. Mỗi đất nước đều có thế mạnh riêng. Tùy vào sở thích cá nhân, ngành học cũng như điều kiện gia đình. Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn đất nước du học. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc, hãy liên hệ Nguyễn Lê – cổng du học trực tuyến, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Đánh giá post