Với xu hướng du học Canada ngày càng tăng, “kinh nghiệm chọn chỗ ở khi du học Canada” cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên. Có thể nói , trong quá trình chuẩn bị cho việc du học. Bên cạnh chọn trường thì việc xác định nơi ở cũng không kém phần quan trọng. Để có cái nhìn tổng quan về những nơi ở dành cho du sinh tại Canada. Hãy cùng Nguyễn Lê đến với bài viết sau đây nhé.

Kinh nghiệm chọn chỗ ở khi du học Canada

Thuê nhà ở bên ngoài

Khi xem xét nhà riêng cho thuê, sinh viên có thể thấy rằng giá cả, chất lượng sẽ thay đổi rất nhiều. Tiền thuê nhà có thể đặc biệt cao ở một số thành phố. Tiền thuê nhà có thể dao động từ 400 CAD -1500 CAD mỗi tháng. Số tiền này còn tùy thuộc vào thành phố. Khu vực cụ thể mà sinh viên chọn để sinh sống và liệu có người thuê nhà chung hay không. Chủ nhà có thể thu tiền thuê một tháng trước như một khoản đặt cọc thiệt hại. Khoản tiền này sẽ được trả lại cho sinh viên khi họ dọn ra ngoài với điều kiện. Sau khi chuyển đi, chỗ ở đó vẫn còn trong tình trạng tốt.

Danh sách những chỗ ở riêng bên ngoài trường đang cho thuê. Thường có sẵn tại văn phòng nhà ở hoặc văn phòng công đoàn sinh viên trong khuôn viên trường. Sinh viên nên lưu ý rằng các trường đại học, cao đẳng thường không kiểm tra bất kỳ chỗ ở nào được liệt kê. Do đó, học sinh sẽ phả tự quyết định loại địa điểm nào họ muốn. Tự liên lạc với chủ nhà để kiểm tra cơ sở vật chất và xác định liệu nó có phù hợp với mình hay không.

Du Hoc Canada Lua Chon Cua Nhieu Du Hoc Sinh

du học Canada

Một cách phổ biến khác để tìm chỗ ở ngoài trường là thông qua các trang web được phân loại trực tuyến 

Chủ nhà có thể thêm tất cả các loại quy tắc và điều kiện hợp đồng thuê. Sinh viên nên đọc tài liệu một cách cẩn thận trước khi ký và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho mình một bản sao.

Nếu học sinh quyết định thuê tư nhân, họ hầu như sẽ được yêu cầu ký vào một hợp đồng thuê nhà. Đó là giấy tờ pháp lý khẳng định trách nhiệm của người thuê. Ví dụ, người thuê nhà phải trả tiền thuê nhà đúng thời hạn, giữ gìn các cơ sở vật chất sạch sẽ. Sửa chữa bất kỳ thiệt hại do mình hoặc khách của mình gây ra. Và không làm phiền người thuê nhà khác.

Bên cạnh đó, chủ nhà phải có trách nhiệm đặc biệt trong việc giữ cho chỗ ở. Nhà thuê của mình ở trong tình trạng tốt và mọi hư hỏng đều đã được sửa chữa. Trong những trường hợp khẩn cấp, chủ nhà có thể vào nhà ở. Nhưng mặt khác họ cũng phải thông báo và cho người thuê lý do khiến họ phải vào bên trong nhà. Ngoài ra, chủ nhà có trách nhiệm phải thông báo cho người thuê it nhất 60 ngày nếu muốn người thuê nhà dọn ra khỏi nơi ở.

Thuê ở ký túc xá

Nếu sinh viên chỉ học tập duy nhất một học kỳ tại Canada thì ký túc xá tại các trường đại học hoặc cao đẳng chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Vừa không tốn quá nhiều thời gian, vừa đơn giản và thuận tiện hơn là tìm nhà ở riêng ở bên ngoài khuôn viên trường.

Còn nếu như sinh viên ở lại Canada trong một thời dài. Bạn có thể thuê ký túc xá cho học kỳ đâu tiên hoặc lâu hơn. Rồi sau đó lựa chọn một nơi ở khác cho các học kỳ tiếp theo khi mà bạn đã trở nên quen thuộc với khu vực sống xung quanh.

Banner8

du học Canada

Có thể nói, ký túc xá chính là chỗ ở ưa thích của phần lớn sinh viên Canada trong năm học đầu tiên và thứ hai. Hơn nữa, nhiều sinh viên quốc tế cũng nhận thấy được việc sống ở ký túc xá. Giúp họ có thêm nhiều bạn bè cũng như những cộng sự ăn ý trong học tập. Đồng thời không phải đối mặt với những rắc rối. Về việc tìm kiếm phương tiện đi lại đến khuôn viên trường,…

Nhiều trường đại học/cao đẳng có chỗ ở dành cho sinh viên nằm thuận tiện ngay bên trong hoặc gần khuôn viên trường. Các ký túc xá thường được trang bị đầy đủ các nhà bếp chung, phòng tắm và các thiết bị giặt ủi. Một số địa điểm ký túc xá còn cung cấp các bữa ăn tự chọn ở nhà ăn chung. Tại đây, sinh viên sẽ phải trả tiền ăn trước và sẽ được cung cấp 2 hoặc 3 phiếu ăn một ngày.

Lời khuyên dành cho sinh viên khi thuê nhà riêng ở Canada

  • Khi thuê nhà riêng, hãy làm việc trực tiếp với chủ nhà và đặt cọc trực tiếp cho người chủ ấy. Nếu có thể, hãy trả tiền thuê nhà bằng séc (chi phiếu). Vì dễ để cung cấp bằng chứng thanh toán, và luôn yêu cầu biên lai.
  • Tránh gửi tiền thông qua chuyển khoản qua email hoặc qua thư mà không cần xem chỗ ở và gặp mặt chủ nhà trước.
  • Hãy hỏi chủ nhà về việc liệu đồ đạc của bạn có bao gồm trong bảo hiểm nhà của họ hay không. Nếu không, hãy xem xét mua bảo hiểm của người thuê nhà. Đây là phương tiện bảo vệ tài sản hợp lý trong trường hợp trộm cắp, hỏa hoạn. Lũ lụt và các tình huống khác.

Ngoài ra,

  • Đừng để người khác vào căn hộ chung cư của bạn hoặc tán gẫu với hộ nếu bạn thật sự không quen biết họ. Nếu một người thợ sửa chữa, người giao hàng hoặc một nhân viên bán hàng muốn vào nhà của bạn. Mà bạn không liên hệ với họ hoặc không có bất kì nhu cầu sửa chữa. Mua bán vào thời điểm đó, hãy thông báo họ với người quản lý tòa nhà.
  • Gặp gỡ và biết hàng xóm của bạn. Giữ cửa khóa ngay cả khi bạn ở nhà.
  • Cuối cùng, trách nhiệm của sinh viên là phải tự sắp xếp chỗ ở cho mình. Bước đầu tiên, các bạn nên liên hệ với văn phòng nhà ở hoặc cư trú tại trường học ở Canada của bạn.
Đánh giá post