Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh quốc tế được phép làm thêm bán thời gian (part-time) 40 giờ/ 2 tuần và toàn thời gian (full-time) vào các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè,…Mức lương trung bình mà các bạn sinh viên có thể nhận được từ việc làm thêm 17.000 AUD/năm.

Hiện nay, việc du học Úc vừa học vừa làm đã không còn quá xa lạ với các bạn du học sinh Việt Nam. Thực tế, việc làm thêm trong thời gian học tập là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn học sinh vừa có thể kiểm thêm thu nhập. Vừa tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Cụ thể điều kiện làm thêm và công việc nên làm sẽ được Nguyễn Lê làm rõ trong bài viết dưới đây.

Lợi ích khi du học Úc vừa học vừa làm và lời khuyên dành cho bạn:

Lời khuyên:

Bạn cần phần biệt Casual Job (công việc thường không cần phải kí hợp đồng lao động. Trả lương bằng tiền mặt và không có bảo hiểm lao động) và Part time job để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và được trả mức lương đúng với quy định của chính phủ.

Đừng quá mải mê kiếm tiền mà quên mất mục đích chính của việc mình đến Úc là để học tập bạn nhé. Vẫn có trường hợp, một số bạn sinh viên làm thêm từ 12-13 tiếng/ngày. Vừa vi phạm quy định của chính phủ vừa rất ảnh hưởng đến tình trạng học tập trên lớp như thiếu bài luận, có mặt không đủ số buổi yêu cầu của môn học. Điều này dẫn đến việc các bạn có thể bị nợ môn và không tốt nghiệp đúng thời gian, kéo theo một số chi phí phát sinh khác.

Du học Úc

Du học Úc

Lợi ích:

– Kiếm thêm thu nhập, giảm bớt một phần gánh nặng tài chính cho gia đình và bản thân.

– Nâng cao và trau dồi vốn tiếng Anh.

– Đặc biệt, nếu bạn tìm được một công việc làm thêm phù hợp và có mối liên hệ với ngành nghề bạn đang theo học. Thì đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tích lũy kỹ năng sống và kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này của bản thân. Điển hình là bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng như vận hành, quản lý. Điều tiết nhân sự, kỹ năng xử lý các tình huống khủng hoảng,…

– Dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người tại Úc, cơ hội để hiểu thêm về nền văn hóa nước bạn.

Và đặc biệt, điều này cũng cực kì tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của bạn vì không phải ai cũng có thể chịu đựng việc chỉ ngủ 5-6 tiếng rồi phải đến trường nghe giảng. Hoàn thành bài tập kết hợp với làm việc quần quật chỉ trong một ngày như thế. Vì vậy, hãy sắp xếp kế học vừa học vừa làm của mình sao cho hợp lí để tránh những tình trạng tiêu cực được nêu ở trên nhé.

Điều kiện để du học Úc vừa học vừa làm:

Hiện nay, mức lương làm thêm cụ thể của sinh viên du học tại Úc dao động từ 14-20 AUD/giờ. Với tổng số tiền kiếm được từ việc làm thêm, các bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt hoặc thậm chí một phần học phí tại Úc của mình.

Tuy nhiên, để có thể du học Úc vừa học vừa làm, mọi du học sinh phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Được nhận vào học khóa chính tại một trường đại học/cao đẳng/đào tạo nghề/học viện bất kì tại Úc.
 • Đã xin giấy phép làm việc (Working permit) và đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number) tại cơ quan Di trú (DMIA).
 • Có trình độ tiếng Anh khá, đặc biệt là hai kỹ năng nghe và nói.

Tuy có nền văn hóa đa dạng nhưng Úc vẫn là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Mọi giao tiếp, sinh hoạt, hoạt động kinh doanh mua bán đều được thực hiện bằng tiếng Anh. Vì thế, việc có một vốn tiếng Anh tốt khi du học Úc là điều vô cùng cần thiết.

Nó không chỉ phục vụ cho việc học tập của bạn được diễn ra thuận lợi mà còn đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao hơn bình thường. Điển hình là công việc yêu cầu giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh như tiếp thị qua điện thoại. Hiện tại, công việc này có mức lương khá cao so với mặt bằng chung với 20 AUD/giờ.

>>Xem thêm: chứng minh tài chính đi du học

Du học Úc

Du học Úc

Tìm công việc làm thêm ở đâu?

Có rất nhiều công việc làm thêm tại Úc mà bạn có thể lựa chọn. Sau đây, Nguyễn Lê sẽ chia sẻ cho bạn một số công việc làm thêm phổ biến đối với du học sinh tại Úc và cách tìm kiếm những công việc này.

Một số công việc làm thêm tại Úc:

 • Trợ giảng
 • Quản thư trong thư viện trường
 • Tiếp thị/bán hàng qua điện thoại
 • Gia sư
 • Quản lý/ thư ký
 • Nhân viên bán hàng tại siêu thị, các cửa hàng quần áo, trang sức, cửa hàng tiện lợi.
 • Nhân viên phục vụ, bồi bàn, tiếp tân tại các nhà hàng, khách sạn Úc.
 • Nhân viên phục vụ, pha chế (bartender) tại các quán cà phê, tiệm bánh, tiệm thức ăn nhanh
 • Thu hoạch nông sản (nho, táo, lê, anh đào, dâu,…)

Cách tìm kiếm công việc:

– Sinh viên có thể tìm kiếm công việc thông qua báo giấy hoặc các website đăng tải thông tin tuyển dụng tại Úc như:

 • SEEK (www.seek.com.au)
 • CareerOne (www.careerone.com.au)
 • Gumtree (https://www.gumtree.com.au/)
 • Student Edge (www.studentedge.com.au)
 • SpotJobs.com (www.spotjobs.com)
 • Người Việt tại Úc (http://nguoiviettaiuc.com)

– Bạn còn có thể tham khảo những công việc được đăng tải trên trang web của trường, bảng tin gần siêu thị. Các quán cà phê, tiệm thức ăn nhanh như Starbuck, MacDonald. Ngoài ra, mỗi trường đều có hội sinh viên và nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế. Bao gồm cả việc giới thiệu công việc làm thêm. Đây là nguồn tin đáng tin cậy nhất có thể giúp bạn lựa chọn được một công việc an toàn và phù hợp với bản thân đấy. Vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội được tư vấn miễn phí này nhé.

– Đăng ký thông tin tại một công ty tuyển dụng; họ sẽ sắp xếp tìm công việc cho bạn.

Hy vọng những thông tin về du học Úc nêu trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu còn thắc mắc thêm về việc làm thêm khi du học ở Úc. Hãy liên hệ với chúng tôi tại:

Đánh giá post