Trước hết, việc phỏng vấn du học Úc là không cố định. Còn tùy vào trường hợp hồ sơ xin visa mà có người sẽ được yêu cầu phỏng vấn, có người thì không. Đồng thời, khác với các nước khác, phỏng vấn xin visa du học Úc. Sẽ được thực hiện qua điện thoại và hoàn toàn không được báo trước.

Hiện nay, “Du học Úc có phải phỏng vấn không?” là thông tin có lượng tìm kiếm rất cao trên các trang mạng xã hội. Điều này cho thấy vẫn đề này đang nhận được đông đảo sự quan tâm từ các bậc phụ huynh đến các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Để giải đáp thắc mắc đã nêu trên, Nguyễn Lê đã thực hiện một bài viết bao gồm đầy đủ các thông tin về phỏng vấn du học Úc. Hãy tham khảo và tích lũy cho mình một số kinh nghiệm nhé.

Khi nào thì cần phỏng vấn và đối tượng được phỏng vấn là ai?

Như đã nêu ở trên, không phải ai cũng được yêu cầu phỏng vấn. Các trường hợp cần phỏng vấn là khi các giấy tờ tài chính. Kế hoạch học tập của bạn có những chi tiết chưa rõ ràng. Nhân viên xét duyệt thị thực sẽ muốn kiểm tra xem bạn có khai thông tin đúng sự thật hay không. Hoặc đơn giản là nhân viên muốn xác nhận lại một lần nữa các thông tin trong hồ sơ của bạn.

Người xin visa du học sẽ là người trực tiếp nhận phỏng vấn từ nhân viên Lãnh sự quán qua điện thoại. Đối với học sinh dưới 18 tuổi, ba mẹ sẽ là người chịu trách nhiệm trả lời phỏng vấn của nhân viên.

Thời gian phỏng vấn qua điện thoại thường kéo dài từ 15-30 phút. Một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến 1 tiếng.

Australia Study

Du học Úc

Khi xin visa du học Úc có phải phỏng vấn không?

Trước khi bắt đầu vào những thông tin cụ thể hơn về việc phỏng vấn. Chúng ta hãy điểm qua một số chi tiết chính của quy trình xin visa du học Úc nhé.

Quy trình hồ sơ xin visa du học Úc:

 • Bước 1: Tìm hiểu thông tin về các thành phố, tỉnh bang tại Úc (để du học), chọn trường và ngành học.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin trường
 • Bước 3: Nhận thư mời từ trường
 • Bước 4: Đóng học phí khóa chính và các khóa học liên quan như khóa học dự bị, khóa học tiếng Anh (nếu có)
 • Bước 5: Nhận thư xác nhận đóng hoc phí từ trường (eCOE)
 • Bước 6: Chuẩn bị và hoàn tất giấy tờ xin visa
 • Bước 7: Tạo tài khoản online trên trang: https://online.immi.gov.au/lusc/login
  Sau đó điền thông tin trên đơn xin thị thực, và nhận tờ xác nhận qua email.
 • Bước 8: Đặt lịch hẹn lấy mẫu sinh trắc học và chụp ảnh tại website trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc.
 • Bước 9: Đến trụ sở của trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng. Để lấy sinh trắc học và chụp ảnh theo lịch hẹn.
 • Bước 10: Khám sức khỏe
 • Bước 11: Phỏng vấn (Phỏng vấn sẽ diễn ra từ 1 – 2 tuần sau khi học sinh/sinh viên. Nhận được thông báo khám sức khỏe của Lãnh sự quán Úc) 

Lưu ý: Không phải ai cũng cần phải phỏng vấn

 • Bước 12: Biết kết quả xin visa.

Một số lời khuyên cho việc phỏng vấn:

 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn luôn phải ở trong tâm thế sẽ được gọi phỏng vấn bất kì lúc nào. Và nhớ luôn mở điện thoại của mình để lãnh sự quán có thể liên lạc với bạn nhé.
 • Khi nhận được cũng gọi phỏng vấn, đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh. Tự tin trả lời toàn bộ tất cả những câu hỏi mà nhân viên xét duyệt hồ sơ đặt ra nhé. Cố gắng trả lời trôi chảy, mạch lạc và đừng ngập ngừng quá nhiều lần. Để thể hiện cho nhân viên Lãnh sự thấy bạn có sự chuẩn bị nghiêm túc và kỹ càng với việc du học của mình.
 • Điều quan trọng nhất chính là bạn phải trả lời một cách thành thật và chính xác nhất với những gì đã nộp cho Lãnh sự quán.

*Cuộc phỏng vấn qua điện thoại sẽ được nhân viên thu âm lại. Để tiếp tục phục vụ cho quá trình xét duyệt hồ sơ xin thị thực du học Úc của bạn.

Visa Australia

Du học Úc

Câu hỏi phỏng vấn như thế nào?

Thông thường, các câu hỏi phỏng vấn mà nhân viên Lãnh sự đặt ra thường xoay quang các chủ đề về kế hoạch học tập của bạn. Tài chính gia đình và kế hoạch sau khi tốt nghiệp.

Về kế hoạch học tập, cụ thể nhân viên sẽ hỏi bạn một số thông tin về ngôi trường. Ngành nghề bạn dự định theo học như:

 • Tại sao bạn mong muốn du học tại Úc?
 • Vì sao bạn lại chọn theo học ngôi trường này?
 • Bạn có hiểu biết gì về ngành học bạn đã chọn?…

Bên cạnh đó, nhân viên có thể sẽ hỏi thêm về thời gian khóa học bắt đầu và kết thúc, kéo dài bao nhiêu lâu. Đồng thời, bạn cũng cần phải ghi nhớ kỹ địa chỉ nơi ở của bạn tại Úc (tỉnh bang, thành phố nào. Có thể nhân viên sẽ hỏi thêm tại sao bạn lại chọn học tập tại thành phố này). Bạn sẽ sống một mình hay sống chung với ai,…

Tất cả các câu hỏi này, bạn phải trả lời chính xác và khớp với những thông tin đã điền trong hồ sơ nộp cho Lãnh sự quán Úc.

Về thu nhập của gia đình: Bên cạnh các câu hỏi về kế hoạch học tập và sinh sống của bạn tại Úc. Nhân viên cấp thị thực cũng rất quan tâm đến khả năng tài chính của bạn như liệu bạn có đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí trong suốt thời gian du học hay không. Với thông tin này, nội dung câu hỏi thường xoay quanh thu nhập của người bảo lãnh tài chính cho bạn. Tài sản sở hữu như nhà, đất đai, xe cộ và tích lũy của gia đình dành cho việc du học của bạn là bao nhiêu. Bạn hãy lưu ý và nắm kĩ các con số nhé vì nhân viên sẽ đòi hỏi rất kĩ cho vấn đề này đấy.

Về kế hoạch sau khi tốt nghiệp: Trả lời phỏng vấn của lãnh sự quán. Bạn phải thể hiện rõ lập trường của mình là quay về Việt Nam làm việc và phát triển sự nghiệp thay vì ở lại Úc. Bạn cũng cần làm rõ cho nhân viên Lãnh sự quán thấy sự ràng buộc giữa mình với Việt Nam. Để củng cố niềm tin rằng bạn chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Đánh giá post