...
05/02/2021

Trong thời gian du học Đức, chắc hẳn đa phần các bạn sinh viên đều muốn tìm một công việc làm thêm (part-time). Để kiếm thêm chút thu nhập nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày cũng như dành dụm một chút tiền để phòng thân.

Ngoài ra, một số bạn cũng muốn tìm công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm những mối quan hệ. Những cơ hội nhằm phát triển tương lai sau này. Vậy, các bạn đã biết luật làm thêm dành cho sinh viên tại Đức như thế nào. Và chúng ta cần chú ý những điều gì chưa? 

Những điều cần biết nếu muốn làm thêm khi du học ở Đức

1. Thuế và tiền lương đối với du học sinh làm thêm

Thuế cũng là một vấn đề cần quan tâm. Một sinh viên làm việc bán thời gian tại Đức kiếm được ít hơn 450 Euro một tháng không cần phải trả bất kỳ khoản thuế hay phí an sinh xã hội nào.
Còn về vấn đề lương, sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ. Chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường.
 
Ngoài ra, nếu bạn làm việc ít hơn 50 ngày liên tục trong thời gian một năm, bạn cũng được miễn. Chính vì chính phủ có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên nên bạn cần tuân thủ đúng những quy định đưa ra để nhận được lợi ích tốt nhất. Tuân thủ luật của liên bang là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bị phát hiện là đang lừa đảo, bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức. 
 
 
du học Đức

du học Đức

 

Trong trường hợp du học đức

Bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng. Mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.
 
10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.
Lưu ý: Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

2. Luật cho sinh viên làm việc bán thời gian khi du học Đức

Là một sinh viên quốc tế đến sinh sống và du học Đức. Bên cạnh việc học tập bạn cũng được phép làm việc bán thời gian ở Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ một số quy định dành cho du học sinh làm thêm. Bạn được phép làm việc 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày. 
Thông thường theo tiêu chuẩn của trường đại học tại Đức. Một sinh viên sẽ không được phép làm việc quá 20 giờ trong một tuần. Dù vậy sinh viên có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ.
 
Tuy nhiên điều này có thể thay đổi từ khu vực có cơ hội việc làm cao đến các khu vực có cơ hội việc làm thấp. Nghĩa là thời gian làm việc tối đa sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trường đại học của bạn. Nằm trong thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao hay thiếu thốn nhân lực.
 
Trước khi làm thêm, bạn cần có giấy phép lao động từ “Agentur für Arbeit” (Cơ quan Việc làm Liên bang). Giấy phép sẽ có chi tiết về giới hạn tối đa công việc mà học sinh có thể làm. Nếu bạn đang tham gia hoặc chuẩn bị tham gia các khóa học ngôn ngữ thì các quy định sẽ chặt chẽ hơn.
 
 
du học Đức

du học Đức

3. Các loại công việc khi làm thêm khi du học Đức

– Giảng dạy / Nghiên cứu / Hỗ trợ nghiên cứu tại trường đại học

Các công việc này bao gồm hỗ trợ giáo sư đánh dấu các bản sao. Hướng dẫn hoặc chuẩn bị tài liệu nghiên cứu, giám sát viên, thủ thư,… Những thông báo đăng tuyển công việc dạng này thường được dán trên bảng tin của trường đại học nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.

– Trợ lý doanh nghiệp

Đây là công việc được trả lương cao và là một lựa chọn tốt cho những bạn sinh viên muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm. Cũng như xây dựng những mối quan hệ cho công việc sau này. Chính phủ Đức sẽ cho bạn giấy phép làm việc trong vòng 1 năm với thị thực sinh viên. Đây là cơ hội tốt giúp bạn bắt đầu sự nghiệp và có nhiều không gian phát triển hơn ở Đức. Các bạn sinh viên du học Đức có thể tìm thấy những công việc này trong các tờ báo địa phương.

– Trông trẻ/ Giúp việc nhà

Các công việc như trông trẻ, giúp việc nhà là một thử thách lớn với các bạn. Không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này bởi vì quãng thời gian trước khi sang “xứ người”. Hầu hết các bạn còn mải mê quay cuồng trong những chương trình học dài đằng đẵng. Việc nhà thì cũng đã có ba mẹ người thân lo phần lớn. Do đó mà công việc này khiến các bạn mất chút thời gian để thích nghi với nó.

– Phục vụ tại quán cà phê, quán bar, …

Nhiều sinh viên du học Đức lựa chọn công việc này vì nhiều lý do hơn là tiền. Mặc dù mức lương có thể không nhiều hoặc thậm chí là cơ bản. Bù lại bạn sẽ có những cơ hội tuyệt vời để khám phá thành phố, gặp gỡ những người mới. Tạo dựng nhiều mối quan hệ cần thiết hay chỉ đơn giản là thư giãn sau một ngày học hành vất vả tại trường đại học.
 
 
 

Liên Hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quân 2, TPHCM

 0906.67.63.63 – 0983.778.168

 Số 19 ngõ 251 Nguyễn Khang – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

 www.taichinhnguyenle.com.vn

Đánh giá post